Hai anh “Hai Lúa” sướng hơn... sinh viên!

06:41 14/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mấy ngày vừa qua báo chí xôn xao về chuyện hai anh nông dân chế tạo máy bay trực thăng. Ngẫm nghĩ lại quả là hai anh sướng thật! Tự dưng công trình được đăng tải trên báo chí; tự dưng hai anh được quan tâm hết mực dù sự quan tâm ấy ở những cung bậc khác nhau. Hai anh chẳng có bằng kỹ sư chế tạo máy, cũng chẳng có một chứng chỉ nào mang tính khoa học.

Ấy thế mà hai anh vẫn nổi đình nổi đám như thường. Công trình của hai anh (nếu có thể gọi được như thế) bây giờ được người ta nghiền ngẫm, tài trợ... Ít ra thì cũng không uổng công hai anh đã bỏ ra...

Từ việc hai anh “Hai Lúa”, tôi mới nghĩ đến các sinh viên đang học tập tại các trường đại học. Họ cũng học tập, cũng tập tành nghiên cứu khoa học. Nhưng thật sự họ chỉ làm... cho vui. Tôi cũng từng là một SV, cũng từng nghiên cứu khoa học. Nhưng rồi công trình nghiên cứu đã được đem vào... tủ sách tham khảo của khoa. Các công trình nghiên cứu khoa học của SV, theo tôi, chỉ là làm theo phong trào. Có thể nhận định của tôi không đúng hoàn toàn nhưng ít ra cũng đúng đối với các SV thuộc các ngành khoa học xã hội.

Cũng có giáo viên hướng dẫn, cũng có thời gian sưu tầm và xử lý tư liệu, cũng có ngày bảo vệ đề tài, nhưng rồi bảo vệ xong đề tài lại được... cất vào tủ. Việc áp dụng đề tài vào thực tế là một chuyện xa vời. Người ta bảo các đề tài ấy không thể áp dụng được vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng tôi nghĩ lý do nằm ở việc SV không được định hướng cụ thể khi chọn đề tài nghiên cứu.

Nghĩ đến hai anh “Hai Lúa”, tôi mới thấy hai anh thật sự rất nghiêm túc từ việc đi tham quan các kiểu máy bay cho đến việc mua vật liệu chế tạo và đầu tư cho công trình. Không chỉ có niềm say mê, hai anh còn có thái độ nghiêm túc khi thực hiện công việc của mình.

Còn các SV (có lẽ tôi chỉ đề cập đến sinh viên các ngành khoa học xã hội), không phải họ không có niềm say mê, nhưng khối lượng kiến thức mà họ tiếp thu được hơi cũ hoặc không đầy đủ. Họ không được những người thầy định hướng nghiên cứu để có thể nghiên cứu những đề tài khả thi. Trong một lần trao đổi riêng, TS Lê Khắc Cường, trưởng phòng quản lý nghiên cứu khoa học (ĐH KHXH&NV), đã tâm sự rằng ông rất mong muốn trước khi cho SV đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học, các giáo viên gặp gỡ SV trước để nói cho họ biết những lĩnh vực nghiên cứu nào mà xã hội đang cần, đang thiếu.

Có như vậy đề tài nghiên cứu khoa học mới đạt chất lượng tốt. So sánh hai anh “Hai Lúa” và SV nghiên cứu khoa học, tôi thấy hai anh “Hai Lúa” sướng thật!                     

THANH THÀNH

Việt Báo
contentlength: 3720
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..