Giao thừa cần có pháo hoa

20:14 21/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bắn pháo hoa không phải đơn giản là việc bỏ tiền để bắn cho có hình thức trong gần nửa tiếng sau thời khắc chuyển giao của năm, mà nó gần như là phong tục, tập quán của người Việt Nam cũng như thế giới. Nếu không có pháo hoa, với một cái Tết im ắng, không tiếng pháo... thì cái Tết đó dường như đã chết!
> "Hãy bỏ bắn pháo hoa, nếu đã hết cách để tiết kiệm"

From: Nguyen Tat Thang
Sent: Sunday, January 21, 2007 12:18 AM
To: xahoi@vnexpress.net
Subject: Khong the tiet kiem bang cach huy bo viec ban phao hoa!

Bắn pháo hoa không phải đơn giản là việc bỏ tiền của để bắn pháo hoa cho có hình thức trong gần nửa tiếng đồng hồ sau thời khắc chuyển giao của năm, mà nó gần như là phong tục, tập quán của người Việt Nam cũng như thế giới. Nếu không có pháo hoa, với một cái Tết im ắng, không tiếng pháo, không tiếng đùa vui, không tiếng thích thú của trẻ nhỏ khi nhìn thấy pháo hoa, không có cảnh người trên phố tấp nập chen chân để ngắm pháo hoa... thì cái Tết đó dường như đã chết!

Có rất nhiều cách tiết kiệm, như tắt bớt đèn tại các nơi không cần thiết phải bật đèn và hơn nữa, tập trung xây dựng bệnh viện, nơi chăm sóc sức khỏe cho người dân, để họ có được sức khỏe ổn định để phát triển kinh tế, chứ không nên ồ ạt xây dựng quá nhiều nhà nghỉ, khách sạn như hiện nay rồi lại để những "dự án" ma đó nằm chờ đó hàng chục năm mà tiền của bị tham ô hết.

Khi khoảng khắc giao thừa đến, hình ảnh về chùm pháo hoa sẽ làm người ta cảm thấy phấn khởi, cầu mong mọi điều tốt đẹp nhất trong năm mới. Vì vậy, không thể không bắn pháo hoa!

From: Nguyen Thai Dien
Sent: Sunday, January 21, 2007 8:56 AM
To: xahoi@vnexpress.net
Subject: Nen ban phao hoa vao dip Tet co truyen

Tôi rất mong muốn TP HCM bắn pháo hoa vào dịp Tết, vì tôi đã đặt phòng ở khách sạn NEW WORLD để xem bắn pháo hoa. Tôi ở Vũng Tàu, năm nay thành phố không bắn pháo hoa vì bão số 9. Vũng Tàu không bắn cũng được, nhưng TP HCM không bắn thì Tết nhạt nhẽo lắm. Không có tiền thì bắn một nơi cũng được.

From: Vu Thi Van Anh
Sent: Sunday, January 21, 2007 10:30 AM
To: xahoi@vnexpress.net
Subject: Tet nen ban phao hoa.

Tôi rất bất bình với việc là không bắn pháo hoa vào dịp Tết. Tôi và gia đình tôi rất mong chờ ngày Tết vì lúc đó cả nhà sẽ được đón giao thừa cùng với tiếng pháo. Tôi nghĩ nhiều gia đình cũng giống gia đình tôi. Chúng ta có rất nhiều cách để tiết kiệm, vậy tại sao lại phải dừng lại việc bắn pháo hoa?

From: Thai Binh
Sent: Sunday, January 21, 2007 6:41 AM
To: xahoi@vnexpress.net
Subject: Het cach tiet kiem?

Với bản thân tôi, kể từ khi cấm đốt pháo, không khí ngày Tết đã mất đi điều gì đó vừa thiêng liêng vừa gần gũi. Cảm giác nao nức đón chờ đêm giao thừa cũng vơi đi nhiều. Nhưng tôi chấp nhận điều đó vì biết việc cấm đốt pháo mang lại lợi ích cho xã hội nhiều hơn trong điều kiện hiện tại. Bây giờ lại có thêm ý kiến cấm đốt pháo hoa, thay vào đó là các hoạt động văn hóa tổ chức ở trung tâm thành phố.

Bỏ đốt pháo để tiết kiệm 1,5 tỷ đồng nghe buồn quá. Xin làm ơn đừng làm mất những giá trị tinh thần ngày Tết bởi chạy theo phong trào "tiết kiệm". Cái cần tiết kiệm ai ai cũng thấy thì... thừa ra đấy. Ngân sách thành phố do dân đóng góp, giờ bắt dân bỏ luôn cái xứng đáng được hưởng.

From: Tran van Hien
Sent: Sunday, January 21, 2007 5:59 AM
To: xahoi@vnexpress.net
Subject: Nen ban phao bong

Có rất nhiều cách để tiết kiệm vào những dịp lễ hội mà tiền đó sẽ hỗ trợ cho người nghèo. Nhưng việc không bắn pháo bông để thực hiện nghĩa cử này là không thực tế vì những lý do sau đây:

Thành phố chúng ta còn nhiều những gia đình lao động nghèo. Nếu đem 1 tỷ 500 triệu đồng đó mà chia ra thì thử hỏi một nhà được bao nhiêu tiền! Rõ ràng là con số không thực tế!

Đốt hay không đốt pháo bông thì khoảnh khắc này cũng chỉ xảy ra có 15 phút. Vậy mà chúng ta lại vô tình tốn quá nhiều công sức để bàn xem có nên hay không. Có lẽ việc thực hiện đem lại nhiều niềm vui hơn là ngăn chặn!

Người nghèo như chúng tôi cần nhiều tiền để cải thiện đời sống chứ không phải số tiền nhỏ nhặt có được từ việc cấm đoán này.

From: Tran Cao Cuong
Sent: Sunday, January 21, 2007 5:40 AM
To: xahoi@vnexpress.net
Subject: Y kien cua toi ve ban phao hoa dem giao thua.

Nếu gánh nặng tranh cãi về lãng phí về bắn pháo hoa và tranh cãi ủng người nghèo, vậy chúng ta phải hiểu rõ riêng từng vấn không nên gộp chung vào làm một. Cốt yếu ở đây là dùng đồng tiền như thế nào, sao cho tất cả mọi người có niềm hạnh phúc trong ngày Tết.
Như tôi thấy cấm đốt pháo là rất đúng. Nhưng không đốt pháo thì không còn là Tết cổ truyền nữa rồi. Nay chính quyền TP HCM không cho mọi người được nhìn thấy pháo hoa đêm giao thừa thật
là buồn với người dân chúng tôi.

Tôi là người dân Hà Nội, đọc bài báo này thấy hơi bức xúc cho người dân TP HCM khi có thể không được nhìn và nghe tiếng pháo hoa. Tiếng pháo hoa vang trên trời mặc dù vốn cách xa trung tâm bắn pháo, nhưng tôi vẫn nghe tiếng nổ thì cũng đã mãn nguyện trong lòng. Và cảm thấy vơi đi phần nào khi không có tiếng pháo.

From: LE KHAC DO TOAN
Sent: Sunday, January 21, 2007 2:08 AM
To: xahoi@vnexpress.net
Subject: PHAO HOA TRONG DEM GIAO THUA.

Tiết kiệm cho người nghèo ăn Tết là một chủ trương tốt của lãnh đạo UBND thành phố, tuy nhiên chúng ta có nhiều cách để quyên góp ủng hộ người nghèo. Theo địa phương tôi, năm nào cũng vậy vào thời điểm này hầu như các công ty, xí nghiệp, ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp..., kể cả các hộ dân trong địa bàn đều hưởng ứng tích cực phong trào quyên góp, ủng hộ cho người nghèo và các gia đình chính sách, neo đơn... ăn Tết. Đó là một việc làm chính đáng được sự đồng tình ủng hộ.

Thiết nghĩ các địa phương khác trong thành phố cũng có hình thức tương tự trên. Vì vậy lãnh đạo thành phố nên xem xét lại quyết định ngừng bắn pháo hoa trong dịp Tết để tiết kiệm có cần thiết không? Chẳng lẽ một thành phố đầy nhiệt huyết, một thành phố đang chuyển mình với những thành tựu đã đạt được trong năm lại chuẩn bị chào đón một năm mới êm đềm khi thiếu những tràng pháo hoa rực sáng trên bầu trời trong đêm giao thừa.

Đỗ Toàn

Việt Báo
contentlength: 9276
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..