Em mong được tiếp tục học…

14:16 31/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Em mong duoc tiep tuc hoc

Nhiều SV phải đi làm thêm để trang trải cho việc học. Trong ảnh: SV ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM làm thêm vào dịp lễ tết tại Saigon Water Park - Ảnh: T.T.D.

Mấy ngày hôm nay em hồi hộp quá, không biết rồi nếu tăng học phí thì em sẽ đi về đâu… Em mong có thể được tiếp tục học, mong Bộ GD-ĐT hãy giúp đỡ để cho những người như em thoát khỏi kiếp nghèo, thoát khỏi mù chữ.

Em quê ở tỉnh Quảng Nam, đang theo học một tường cao đẳng ở TP.HCM. Ba và mẹ em mỗi tháng gửi cho em chưa đến 300.000, số tiền còn lại em phải tự bươn chải mà cũng phải chắt chiu lắm mới có thể sống ở nơi thành phố quá đắt này. Nay nếu Bộ GD-ĐT tăng học phí thì những người như em sẽ đi về đâu?

Có lẽ… em sẽ quay về dưới tỉnh làm ruộng, vì làm sao chịu nổi cuộc sống ở đây khi mà mỗi năm em phải chi hết hơn 8.000.000 đồng chỉ để học (đó cũng là ước mơ của em), trong khi ba mẹ em một năm cật lực cũng chỉ dư từ 1 triệu đến 2 triệu. Mà đâu phải chỉ có mình em đi học, còn có em của em, rồi còn cuộc sống nữa...

Em mong có thể được tiếp tục học, mong Bộ GD-ĐT hãy giúp đỡ để cho những người như em thoát khỏi kiếp nghèo, thoát khỏi mù chữ.

PHAN VĂN NGHĨA

Không nên tăng học phí

Chúng tôi là những sinh viên nghèo đang theo học tại nhiều trường ĐH trên toàn quốc. Vừa qua, chúng tôi đã tham khảo mức học phí sau "điều chỉnh" mà Bộ GD-ĐT sắp tới đây trình chính phủ phê duyệt áp dụng cho năm học sau. Chúng tôi cảm thấy mức học phí này quá cao và Bộ đã tăng quá đột ngột.

Chúng tôi tự hỏi không biết Bộ GD-ĐT "điều chỉnh" học phí dựa trên cơ sở nào? Trong quá trình lập bản "điều chỉnh" chi tiết học phí cho các cấp học, Bộ đã có cân nhắc, tham khảo ý kiến của các chuyên gia giáo dục, các nhà giáo và người học hay chưa?

Học phí quá cao sẽ dẫn đến nhiều người phải bỏ học vì không đủ tiền để đóng học phí. Sẽ có nhiều người học đi kiếm việc làm và như vậy chất lượng của người học không đảm bảo. Mặt khác, tăng học phí chưa chắc chất lượng dạy được đảm bảo vì chưa có một bước đột phá về phương pháp dạy.

Với cơ chế hiện hành, không quy trách nhiệm cho các hiệu trưởng các trường khi không đảm bảo chất lượng dạy và học sẽ là một kẽ hở cho lãng phí, tham nhũng bộc phát. Trình độ giáo viên, giảng viên không đồng đều nên chất lượng dạy học không thể đáp ứng nhưng lại nhận cùng một mức lương là không hợp lý.

Từ những bất cập tồn tại trên, chúng tôi thiết nghĩ chính phủ không nên vội vàng phê duyệt ngay bản dự thảo "điều chỉnh" học phí lần này của Bộ GD-ĐT. Theo chúng tôi, chính phủ cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý giáo dục, của toàn dân sau đó đi đến kết luận cuối cùng. Một quyết định có tác động đến nhiều người như thế này thì phải thật cẩn trọng.

NHÓM SINH VIÊN TP.HCM

Hãy nghe ý kiến từ chính chúng tôi!

Vấn đề nóng nhất trong câu chuyên của chúng tôi - những SV năm 1 - là việc tăng học phí. Lớp tôi có khoảng 80% là học sinh thành phố, nhưng không phải bạn nào gia đình cũng khá giả. Các bạn của tôi đã có rất nhiều ý kiến khác nhau nhưng không ai chấp nhận mức học phí tăng đến chóng mặt như thế.

Nhiều bạn đã cho rằng nếu học phí tăng như vậy các bạn sẽ lựa chọn đi du học hoặc học 1 trường quốc tế ngay ở VN. Học phí sẽ khoảng 2 triệu/tháng nhưng chất lượng thì rất đảm bảo. Trong khi đó, Bộ GD-ĐT tăng học phí nhưng liệu chất lượng giáo dục có tăng? Phương pháp giảng dạy có thay đổi? Không ai trả lời cho chúng tôi điều đó!

Nhiều ý kiến khác nói các bạn sẽ nghỉ học nếu học phí tăng. Trong số đó có thể có tôi. Lương cha mẹ tôi là 3 triệu/tháng. Tôi có 1người em đang học 11. Liệu gia đìinh tôi có thể nuôi nổi 2 đứa? Chưa kể 2 năm nữa em tôi sẽ bước vào ngưỡng cửa đại học.

Bộ GD-ĐT đang ngăn cản con đường đến trường của rất nhiều học sinh, sinh viên. Rất mong chính phủ nghĩ đến chúng tôi trước khi phê chuẩn đề án này. Và hãy nghĩ đến những học sinh sinh viên mà gia đình vừa ở trong tâm bão của cơn bão số 7…

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Chọn đối tượng tăng học phí

Học phí có thể tăng quá cao làm cho cơ hội học đại học của nhiều sinh viên là con em của các gia đình nông dân (chiếm 80% dân số) giảm xuống nghiêm trọng, vì họ không thể kham nổi chi phí quá lớn này. Thế thì để ngăn cản việc này, tại sao chúng ta không áp dụng biện pháp giống như với tăng giá vé xe buýt: "chọn đối tượng" để có mức tăng phù hợp? Theo đó, những sinh viên có hộ khẩu nông thôn sẽ được tăng ở mức thấp hơn những sinh viên ở thành thị.

Tất nhiên ở các thành phố cũng có những người có hoàn cảnh khó khăn và cũng phải có chính sách cho họ. Điều này đòi hỏi phải có sự kết hợp thật tốt với chính quyền địa phương để có xác nhận chính xác, tránh trường hợp gian dối trong chứng nhận hộ khó khăn. Có như thế mới có thể tạo ra một bước đi hợp lí trong hướng đi không thể tránh khỏi là phải tăng học phí để nâng cao chất lượng đào tạo.

HÒA PHÚ

Việt Báo
contentlength: 7476
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..