"Elead" - thương hiệu chọn không thành công

10:41 29/07/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhân đọc bài báo viết về computer thương hiệu Việt Nam Elead của FPT trình làng trong nay mai sẽ là thương hiệu đại diện cho dòng máy tính Việt Nam, tôi không biết những người đặt ra tên này có thật sự nghiên cứu kỹ lưỡng ảnh hưởng của cái tên, logo và sự liên hệ với chiến lược làm ăn của công ty hay không.

From: Huey Truong
To:
Sent: Monday, July 29, 2002 4:38 AM
Subject: "ELEAD" mot thuong hieu se khong thanh cong

Để đặt tên cho thương hiệu máy tính Việt Nam mà lại chọn cái tên Elead thì tôi thấy công ty hơi dở và thiếu nghiên cứu, bởi vì cái tên ấy rất dễ nhầm lẫn với những cái tên thương hiệu đại trà ở nước ngoài hay ở Mỹ. Vả lại Elead có vẻ rẻ tiền, dễ bị nhầm lẫn với những thương hiệu rẻ tiền ở Mỹ, chẳng hạn như Emachine. Theo tôi biết thì tên tuổi của một thương hiệu rất quan trọng, không thể chọn đại một cái tên và càng không nên bắt chước na ná thương hiệu của người khác.

Muốn lần đầu đưa tên tuổi mình ra thế giới, ban giám đốc cần phải nghiên cứu cho thật kỹ lưỡng. Tôi chưa thấy có ai lại chọn cái tên thương hiệu đại diện cho dòng máy tính của một quốc gia lại bắt đầu bằng chữ "E". Đành rằng tôi biết các giám đốc Việt Nam thích gắn chữ ấy vào để có vẻ là thời đại "E-commerce", nhưng sự thành công của thương hiệu không chỉ dừng lại ở chỗ nói cho người ta biết mình là "E-commerce" mà còn phải nói lên được tham vọng cũng như cái technology đằng sau nó. Thí dụ, dòng máy tính của Trung Quốc được lấy tên là Legend, Đài Loan là Acer, Nhật thì Toshiba hay Vaio, Mỹ thì IBM, Compaq và HP, đó mới là cái tên thương hiệu.

Tin hay không cũng được, cái tên Elead sẽ không thành công đâu, cho dù nó có thành công đi nữa thì cái thành công đó cũng chỉ trong phạm vi Việt Nam mà thôi. Nhưng khi nó vươn ra thế giới bên ngoài, người ta sẽ cho rằng cái dòng máy này có xuất xứ ở Mỹ, bởi vì Mỹ là nơi khai sinh ra e-commerce và dòng máy tính thương hiệu Emachine sẽ làm cho dòng máy tính Elead Việt Nam trở nên lu mờ và không có fan của riêng mình.

Cần nhớ rằng trong làm ăn, công ty cũng nên nghĩ đến các fan của mình. Nội cái tên thôi tôi đã không có cảm tình rồi nói chi trở thành fan. Để trở thành một fan của thương hiệu, thì thương hiệu đó phải cần có những yếu tố nhất định và điều này rất quan trọng. Ai cũng biết một thương hiệu tốt bao giờ cũng có fan riêng của họ. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược làm ăn và kinh doanh của công ty. Muốn thu hút được nhiều fan không chỉ dừng lại ở chất lượng mà còn phải có cái tên sao cho attract và hay mới được.

Vài ý kiến muốn đóng góp cho thương hiệu Việt Nam. Tôi cũng là người Việt Nam, cũng mong muốn cho Việt Nam mình nở mặt nở mày với thế giới. Tôi nghĩ ban giám đốc cần ngồi lại để nghiên cứu thêm.

P/S: Hình như chưa bao giờ tôi thấy Việt Nam mình có một thương hiệu nào thật sự thu hút, ngay cả đối với người Việt chứ đừng nói chi với thế giới bên ngoài. Chúng ta sẽ không bao giờ được thế giới bên ngoài biết và khâm phục nếu chúng ta không xây dựng được thương hiệu của riêng mình.

Truong

Theo dòng sự kiện:
Máy tính thương hiệu VN của FPT nhắm tới thị trường AFTA (22/06/2002)
Xem tiếp»

Việt Báo
contentlength: 5405
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..