Đừng để thuế thu nhập là gánh nặng cho người dân

11:37 08/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Kiến thức về kinh tế của tôi hạn hẹp, nhưng tôi vẫn muốn được giãi bày ý kiến của mình về dự thảo luật thuế thu nhập hiện nay. Hy vọng thuế thu nhập thực sự là công cụ giúp xã hội và đất nước phát triển, chứ không phải là gánh nặng cho nhân dân. (Thanh Long Nguyễn)

Người gửi: Thanh Long Nguyễn
Gửi tới: Ban Kinh doanh
Tiêu đề: Thuế thu nhập - đừng là gánh nặng cho người dân

Dự thảo luật thuế thu nhập hiện nay rõ ràng chưa hợp lý theo quan điểm công bằng và nhân bản. Thứ nhất, trong phần chiết giảm gia cảnh, chiết giảm theo phần trăm là không hợp lý bởi lẽ chi phí để nuôi bản thân, người phụ thuộc... là một con số thực, có thể có được bằng phương pháp phân tích thống kê. Mức độ chính xác của con số thống kê như thế nào còn tùy vào trình độ người thực hiện, nhưng với tính đa dạng về địa phương của Việt Nam thì chi phí đó ở các thành phố trung tâm sẽ khác xa rất nhiều so với các vùng khác. Do vậy, chiết giảm theo phần trăm là không hợp lý.

Thứ hai, thuế thu nhập đánh vào lãi gửi ngân hàng, chứng khoán... vậy thì những thiệt hại cũng do hoạt động đó có được chiết giảm không? Đâu phải ai chơi chứng khoán cũng lời, có những lúc lỗ, tán gia bại sản thì sao? Sao chỉ thu lúc người ta được, còn lúc người ta mất thì chẳng đề cập gì đến?

Thứ ba, nói rằng không chiết giảm cho những người có con từ thứ ba trở lên là ý tưởng không mang tính nhân bản, đa phần những người có con thứ ba đều có hoàn cảnh, đặc biệt ở phương diện nào đi nữa họ cũng là con người, họ có quyền sống bình đẳng như những người khác, không thể phạt gia đình họ cả đời vì chuyện như vậy được. Nếu muốn hạn chế sinh con thứ ba nhà nước chỉ nên chế tài một lần từ lúc đứa trẻ mới sinh bằng biện pháp nào đó.

Để có được sự công bằng xã hội và nguồn thu cho nhà nước, cơ quan soạn thảo luật cần phải nghiên cứu kỹ hơn, có những số liệu thống kê chính xác được thực hiện trên diện rộng hơn, và công tác thống kê này phải có tính khách quan, thực tế và phải được thực hiện thường xuyên hằng năm. Từ số liệu thống kê này có thể đưa ra mức chiết giảm cụ thể cho các trường hợp chung thông thường như nuôi người phụ thuộc, nuôi sống bản thân ...

Tiến hơn một bước nữa, thuế thu nhập khi đã muốn đồng nhất giữa cá nhân và công ty như trong dự thảo thuế thì phải đối xử một cách bình đẳng, có nghĩa là phần thu nhập chịu thuế phải là phần còn lại sau khi lấy đầu vào trừ cho chi phí, có những chi phí về cơ bản để con người tồn tại như thuê nhà, thực phẩm, điện nước, học hành... và có những chi phí phát sinh như ốm đau, ma chay, tai nạn... Tất cả các loại chi phí này phải được xem xét chiết giảm khi tính thuế thu nhập thì mới hợp lý và công bằng.

Trân trọng
Nguyễn Thanh Long

Việt Báo
contentlength: 4145
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

cách thắt dây giày chỉ trong vòng 1 giây
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..