Đừng để dân phải chịu cảnh "tiền mất tật mang"

04:36 13/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(Phản hồi bài: “ Lại chuyện mũ bảo hiểm không đạt chất lượng: 75%: quá lo !”)

Dung de dan phai chiu canh tien mat tat mang

Giữa một "rừng" MBH như thế này, người dân biết chọn mua MBH như thế nào để đảm bảo chất lượng? - Ảnh: T.T.D.

+ Chỉ còn ba tháng nữa quyết định bắt buộc người đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm (MBH) trên tất cả các tuyến đường sẽ được thực thi. Lúc này, mỗi người dân ai nấy đều lo tìm cho mình một chiếc MBH đảm bảo chất lượng.

Ấy vậy mà người dân vừa nghe một thông tin gây sốc: 75% MBH được Trung tâm Kỹ thuật chất lượng tiêu chuẩn đo lường 3 kiểm tra không đạt yêu cầu!

Đội MBH là để giúp người tham gia giao thông giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương sọ não khi xảy ra tai nạn. Thế nhưng, thực tế nhiều loại mũ không có tác dụng này. Cả 45 mẫu MBH không đạt yêu cầu do Trung tâm 3 kiểm định đều không đạt được hai tiêu chuẩn quan trọng là giảm xung động bề mặt đập và độ bền đâm xuyên.

Thêm nữa chỉ trong một thời gian ngắn triển khai kiểm tra MBH, 28 đội quản lý thị trường ở TP.HCM đã tạm giữ 7.000 MBH vi phạm. Một con số không nhỏ chút nào! Hiện nay thị trường MBH đang diễn biến rất phức tạp với đủ các nhãn hiệu, kiểu dáng và màu sắc. Không ai khác người dân sẽ phải chịu thiệt thòi.

Thiết nghĩ Nhà nước cần có biện pháp quản lý, không được thả nổi thị trường MBH để người dân không phải chịu cảnh "tiền mất tật mang".

Văn Hùng + Trong tình trạng bùng phát sản xuất, buôn bán MBH tràn lan, không đảm bảo chất lượng như hiện nay, và cách nói của các ông ở các cơ quan chức năng về việc khó khăn để xử lý, giải quyết tình trạng đó thì xem ra việc đội MBH dường như chỉ là chuyện hình thức!

Tôi đã từng có một người bạn ra đi mãi mãi ở tuổi 25 vì khi té xe MBH của anh bị bể (có lẽ anh đã mua phải MBH kém chất lượng) và mảnh vỡ của MBH đâm vào trán gây thương tích nặng nề.

Tôi thấy hiện nay tuy đã có qui định bắt buộc đội MBH, nhưng các cơ quan chức năng lại thiếu những thông tin về các sản phẩm MBH để hướng dẫn người dân mua mũ đạt chất lượng, giá cả chính xác. Thật sự bây giờ tôi cũng không biết phải mua loại MBH nào cho an toàn, vì mỗi nơi bán MBH người ta lại nói khác nhau và mỗi nơi mỗi giá. Tôi rất sợ mình mua lầm rồi "tiền mất tật mang"…

TẠ THIÊN KIM

+ Tôi có mua bảo hiểm của AIA và được tặng MBH. Tôi muốn hỏi các cơ quan chức năng rằng MBH của cơ quan bảo hiểm có đúng tiêu chuẩn không?

NGUYỄN THỊ BÍCH HẢI

+ Chuyện đội MBH của dân mình xem ra còn mệt cầm canh. Thật ra chuyện người đi xe máy phải đội MBH đã được bàn luận để thực hiện từ nhiều năm qua, nhưng đến bây giờ khi thời điểm bắt buộc mọi người tham gia giao thông bằng xe máy phải đội MBH đã cận kề thì chuyện chất lượng MBH vẫn không giải quyết được.

Tôi thấy các cơ quan quản lý liên quan đến MBH có vẻ như người ở hành tinh khác. Các cơ quan này quá bị động trong việc quản lý chất lượng MBH sản xuất trong nước, MBH nhập khẩu.

HOANG TRONG DAN (kega49@...)

Việt Báo
contentlength: 5033
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vietnam Idol 2015 - "Hot Boy Kẹo Kéo" chế Hit của Sơn Tùng M-TP
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..