Đừng để "Tình thôi xót xa" phải "Xót tình xa thôi"

15:06 13/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Tôi nào biết, tôi nào có hay" có sự giống nhau đến kỳ lạ giữa tác phẩm của Bảo Chấn và "Frontier" của Keiko Matsui. Cho dù “cảm xúc giữa hai tác giả có tương đồng” đến đâu đi nữa thì cũng không thể có sự trùng lặp đến mức độ như thế.

Người gửi: Hang Tu,
Gửi tới: Ban Biên tập
Tiêu đề: Đừng để Tình Thôi Xót Xa phải “xót tình xa thôi”

Tôi xa quê hương cũng hơi lâu, lại bận rộn nên mãi đến hôm qua mới biết đến những ồn ào quanh ca khúc Tình thôi xót xa của nhạc sĩ Bảo Chấn qua Góc nhìn bạn đọc. Xin chia sẻ với các bạn vài suy nghĩ ngắn sau đây.

“Tôi nào biết, tôi nào có hay” có một sự giống nhau đến kỳ lạ giữa tác phẩm của Bảo Chấn và Frontier của Keiko Matsui. Cho dù “cảm xúc giữa hai tác giả có tương đồng” đến đâu đi nữa thì cũng không thể có sự trùng lặp đến mức độ như thế. Vậy thì chỉ một trong hai người mới là tác giả đích thực của Tình thôi xót xa mà thôi. Không hề có chuyện “một trong hai” trong lĩnh vực sáng tác.

Sự giống nhau của hai nhạc sĩ trên không dừng ở một bài mà là hai bài như nhiều người đã đề cập (và tôi cũng đã tìm nghe). Hơn nữa, hai bài này lại nằm trong cùng một album (Cherry Blossom) của Keiko. Thế thì khả năng người này sao chép của người kia lại càng rõ ràng hơn nữa.

Và Keiko Matsui đã lên tiếng: “Tôi không muốn dùng từ ăn cắp, nhưng trong trường hợp này, ông ta đã copy toàn bộ phần nhạc, và lại nói là chính mình sáng tác.” Lập trường của Keiko như vậy là quá rõ. Thiết nghĩ với danh tiếng của mình tại Nhật và trên thế giới, cô ta không dại gì làm cái trò “vừa ăn cắp vừa la làng”. Nhân nói về giao lưu âm nhạc Việt - Nhật thì cũng nên nhắc lại rằng, ngay từ những năm 70, Trịnh Công Sơn qua tiếng hát Khánh Ly đã chinh phục được khá nhiều người Nhật. Vài tác phẩm của Trịnh Công Sơn như Diễm xưa, Ca dao mẹ đã được dịch sang tiếng Nhật, và qua tiếng hát Khánh Ly đã được nhiều người Nhật yêu mến.

“Từ khi nghe Bảo Chấn trả lời, tôi càng thấy bối rối vì những lúc thoáng nghe lời vụng về”. Như nhiều bạn đọc khác đã viết, Bảo Chấn không hề cho người yêu nhạc VN cũng như người mến mộ ông thấy rằng mình là người cha duy nhất của đứa con Tình thôi xót xa. Giả sử tôi chính là người đã viết lên giai điệu này, tôi sẽ không bao giờ chịu “im lặng” khó hiểu khi bị người ta “sỉ vả” như thế mà ngược lại, sẽ cương quyết giành lại đứa con đã bị người khác đánh cắp và thay họ đổi tên. Chắc chắn trong trường hợp này, mọi người VN sẽ chung vai sát cánh với tôi vì sự thật thuộc về tôi.

Tôi tự hào đã có Trịnh Công Sơn làm một nhịp cầu giao cảm tâm hồn giữa hai dân tộc Việt - Nhật, và tôi cũng mong mình không thất vọng vì có Bảo Chấn là đồng bào. Giả sử người anh Trịnh Công Sơn hỏi người em Bảo Chấn: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không?”, tôi tin là Bảo Chấn sẽ có câu trả lời cho riêng mình để người yêu nhạc VN sẽ khi nhắc đến Tình thôi xót xa sẽ không phải “xót tình xa thôi”.

Việt Báo
contentlength: 4413
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..