Đừng cho rằng Bush dở nên nền kinh tế Mỹ tồi

17:22 24/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khi mức tiêu dùng khựng lại thì nền kinh tế của Mỹ phải đi xuống, nạn thất nghiệp gia tăng. Kinh tế đi xuống đến một điểm mốc mà Greenspan muốn cho kinh tế gia tăng thì ông ta lại bắt đầu giảm interest rate để khuyến khích các nhà đầu tư sản xuất, người dân có công ăn việc làm và tiêu thụ tăng, tất nhiên là kinh tế tăng trưởng.

Người gửi: Tim
Gửi tới: Ban Thế giới
Tiêu đề: Kinh Te My

Tôi hoàng toàn đồng ý với bạn Lê Vũ là có rất nhiều bạn vì không hiểu chút gì về nền kinh tế của Mỹ nên có những kiến sai lệch. Cám ơn bạn đã cặn kẻ diễn dãi. Để tôi thêm vài điều nữa. Nhưng các bạn cũng đã biết hoặc chưa biết, để cho một đất nước có một nền kinh tế mạnh thì mình phải biết điều khiển nó.

Chủ tịch kinh tế Mỹ Alan Greenspan là người có trọng trách lái con tàu kinh tế này. Chúng ta không muốn có một nền kinh tế thất thường, luôn luôn muốn soft landing. Như bạn Le Vũ nói cứ 10 năm là một chu kỳ, vì sao là thành cái lệ, đại khái là chúng ta khởi đầu từ đời Clinton vàng son, đó là móc tột đỉnh của nền kinh tế, tức là người dân sài quá nhiều hơn là để dành, nên kinh tế tăng, đưa đến tình trạng lạm phát tăng lên, đô la không tôn trọng, nạn thất nghiệp giảm.

Để cứu vãn tình hình thì A Greenspan phải buộc tăng interest rate lên cao có khi cả chục lần trong năm để hầu điều khiển được kinh tế soft landing. Khi interest rate tăng cao, thì các nhà sản xuất phải khựng lại vì mượn tiền quá cao không được lời như trước, nên phải sa thải hàng loạt. Nhiều người bị mất việc, công ăn việc làm bị đe dọa nên không dám sài nữa chuyển qua để dành tiền, lạm phát giảm.

Nhưng bạn Lê Vũ nói GDP là nhờ vào 2/3 của người tiêu dùng, vì thế khi người tiêu dùng khựng lại thì buột nền kinh tế của Mỹ phải đi xuống, nạn thất nghiệp gia tăng. Kinh tế đi xuống đến một điểm mốc mà Greenspan muốn cho kinh tế gia tăng thì ông ta lại bắt đầu giảm interest rate để khuyến khích các nhà đầu tư sản xuất, người dân có công ăn việc làm và tiêu thụ tăng, tất nhiên là kinh tế tăng trưởng.

Cứ thế kinh tế Mỹ lên tột đỉnh rồi lại xuống tột đỉnh, vào khoảng 10 năm một lần là như vậy, vì chúng ta muốn để điều khiển nó. Hy vọng là một số các bạn đừng nên có thành kiến sai lệch về TT. Bush vì ông dở nên nền kinh tế tồi. Tôi đồng ý với bạn Lê Vũ TT. Bush đem quân đi đánh Iraq cũng là vì sự an toàn của nước Mỹ sau 9/11. Cũng nhưng ông đã từng nói: "Thà chúng ta tiêu diệt khủng bố ở xứ khủng bố, còn hơn là giải quyết khủng bố trên những thành phố của chính mình". Sau ngày 9/11 đau thương đó Mỹ đã hoàn toàn thay đổi.

Cám ơn tòa soạn cho đăng

Theo dòng sự kiện:
Vũ khí, kinh tế và chính trị Mỹ (23/05/2004)
Phân biệt chủng tộc vẫn là vấn đề nghiêm trọng ở Mỹ (12/06/2004)
Cần đánh giá nước Mỹ phải khách quan hơn (12/06/2004)
Đôi điều về nước Mỹ với cái nhìn tích cực hơn (10/06/2004)
Bản chất của chính phủ Mỹ là gì? (07/06/2004)
Vẫn còn sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc ở Mỹ (07/06/2004)
Việt Báo
contentlength: 5674
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khi vợ Lý Tiểu Long đi mua Xúc Xích :)
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..