Đừng cho nude trong điện ảnh là lạm dụng

15:02 16/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong phim "Chuông reo là bắn" có 3 cảnh được tôi cho là khoả thân đúng nghĩa, những cái còn lại đều mang tính chất phụ hoạ, không đáng kể. Cảnh các nàng tắm tiên là chi tiết thắt nút, là khởi nguồn của mọi bi kịch của các nhân vật về sau. (Kim Chi)

Người gửi: đặng thị kim chi
Gửi tới: Ban Biên tập
Tiêu đề: "Chuông reo là bắn" - sao không nghĩ khác?

Cũng như bao nhiêu người Việt Nam "yêu nước", cứ mỗi lần Tết đến tôi lại tích góp số tiền tiêu vặt ít ỏi của mình để đến rạp chiếu phim. Đến để ủng hộ nền điện ảnh còn non trẻ của Việt Nam, để xem sự trở mình của điện ảnh nước nhà.

Tết năm nay, tôi có "vinh dự" dược xem hai phim: Võ lâm truyền kỳChuông reo là bắn. Võ lâm truyền kỳ thì khỏi phải nói, vì nó là bộ phim giải trí không hơn không kém. Chuông reo là bắn thì lại khác, khi xem xong, tôi bỗng thấy đau lòng. Cũng đã lâu lắm rồi mới có một bộ phim điện ảnh Việt Nam lại làm tôi đau lòng đến như vậy. Đau lòng vì cái chết của nhân vật Loan, vì trong xã hội này còn nhiều kẻ lấy danh dự của người khác ra làm trò tiêu khiển. Bi kịch của các nhân vật làm tôi thấy nhức nhối.

Đối với một số người, cái họ nhớ nhất sau khi xem phim có lẽ là những cảnh khoả thân. Trong phim có 3 cảnh được tôi cho là khoả thân đúng nghĩa, những cái còn lại đều mang tính chất phụ hoạ, không đáng kể. Trong số các cảnh nude đó, chỉ có một cảnh là không xứng đáng. Người nào có chút kiến thức về nghệ thuật thì cũng sẽ nhận ra cảnh các nàng tắm tiên là chi tiết thắt nút, là khởi nguồn của mọi bi kịch của các nhân vật về sau. Nếu không có cảnh này, lấy đâu ra nguyên nhân của vấn đề. Thứ hai, phim còn xây dựng nghệ thuật đối lập: khi tắm tiên các nàng hồn nhiên bao nhiêu thì những kẻ tung hình nude lên mạng lại mang một bộ mặt đáng kinh tởm bấy nhiêu.

Cảnh nhân vật Loan chết nude trong bồn tắm là cao trào của bi kịch - một người tự vẫn trong cơn điên loạn của nỗi day dứt dày vò vì nghĩ mình đã hại bạn. Loan xé toạc áo mình và hét lên điên dại: "Tao lên mạng với tụi mày đây". Tình tiết phim được đẩy lên cao trào như vậy thì tôi cho là hay. Cái mà báo chí cho là nóng là gì khi nó chỉ dừng lại ở sexy chứ không phải là sex, đúng như những người quản lý văn hoá đã nói "...nó không vi phạm điều gì nên không thể nào cấm được...". Ít ra là nó cũng không có những cảnh giường chiếu quằn quại như một số phim chiếu Tết gần đây (như Đẻ mướn chẳng hạn).

Trong hội hoạ, nhiếp ảnh, người ta vẫn có ảnh khoả thân. Những cái đó thì được cho là nghệ thuật. Vậy tại sao cảnh nude trong điện ảnh thì bị cho là lạm dụng, khi nude phục vụ cho nghệ thuật thì có gì là sai.

Chúng ta lại nói đến thuần phong mỹ tục. Thế nhưng, ngày xưa, các bà các cô cũng cũng chỉ mặc yếm làm đồng, cũng tắm nude ở bờ sông, ở giếng làng.

Cái đáng nói ở đây chính là cái nhìn của chúng ta. Tại sao chúng ta không nhìn thoáng hơn về nude khi nude lại là một phần của nghệ thuật và nó cũng chẳng gợi lên những dục vọng thấp hèn?


Việt Báo
contentlength: 4621
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..