Đừng “bức tử” rừng tràm U Minh Hạ!

17:21 11/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từ lâu rừng tràm được coi là một đặc trưng của rừng U Minh Hạ . Khó có một cây nào lại có thể gắn bó đến với trong một vùng đất vốn nổi tiếng nhiễm phèn nặng.

Vấn đề của rừng tràm U Minh Hạ hiện nay không thể tính toán và suy nghĩ một cách đơn giản như kiểu của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cà Mau lý giải: trồng cây keo lai thế cây tràm là chính sách thu hút đầu tư của tỉnh. Ở đây, đối với rừng sinh thái ngập mặn đặc biệt này phải tính toán một cách cụ thể giữa hai lợi ích: lợi ích kinh tế và lợi ích sinh thái.

Không thể có thái độ xem thường, bỏ qua lợi ích sinh thái. Những bài học trước mắt đã cho thấy rằng nếu con người không coi trọng việc bảo vệ tự nhiên thì một ngày nào đó tự nhiên sẽ phá hủy con người.

Tại sao chính phủ đã có chỉ đạo trồng, giữ diện tích 35.000ha rừng tràm mục đích là để giữ vững sự cân bằng sinh thái ở khu vực này. Vậy thì tại sao UBND tỉnh Cà Mau tại có thể triển khai đại trà dự án trồng cây keo lai thay thế cây tràm như thế? UBND tỉnh Cà Mau có nghiên cứu đến những tác động môi trường khi trồng một loại cây ngoại lai trên đất rừng bản địa, một việc làm mà những nhà khoa học từ lâu đã khuyến cáo là không nên.

Thật buồn, nếu như UBND tỉnh Cà Mau vì những lợi ích kinh tế trước mắt mà ra những quyết định “bức tử” rừng tràm U Minh Hạ. Xin hãy coi chừng, những thảm họa môi trường có thể xảy đến bất cứ lúc nào khi mà một quyết định không dựa trên những luận cứ khoa học vững chắc mà chỉ dựa vào những ích lợi kinh tế trước mắt mang lại.


BẠCH LINH

Việt Báo
contentlength: 2496
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

cách thắt dây giày chỉ trong vòng 1 giây
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Giáng cấp trung tá CSGT đứng nhìn thanh niên dùng kéo đâm chết bạn gái

Trung tá Nguyễn Chí Kiều, công tác ở Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình đã bị giáng cấp xuống đại úy do thiếu trách nhiệm trong tình thế cấp bách liên quan đến vụ việc vị CSGT này đứng nhìn nam thanh niên đâm chết bạn gái gây xôn xao dư luận.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..