Đừng đổ lỗi cho thẻ thanh toán

18:32 17/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cho dù không có thẻ thanh toán, nếu 1 người thật sự ăn chơi, thì họ vẫn có cách tự đưa mình vào tay các chủ nợ, họ cũng có thể mượn tiền vay lãi, hoặc cờ bạc, cướp bóc, tệ nạn để kiếm ra tiền mà thôi. (KG Hoang)

Người gửi: KG Hoang
Gửi tới: Ban Biên tập
Tiêu đề: Lợi ích thiết thực của việc thanh toán bằng thẻ. Có hay không?

Sau khi đọc xong những lời khuyên của bạn Lưu Huy Vũ , tôi thấy đúng, nhưng lại không hoàn toàn đồng ý với những nhận xét ấy.
Hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng được chia làm 2 loại. Thứ nhất là chủ tài khoản tự bỏ tiền mình vào tài khoản rồi được ngân hàng cấp cho thẻ thanh toán trực tiếp trên số tiền mà mình đã bỏ vào. Thứ hai là mình thanh toán tiền theo hình thức "ký sổ" và đó sẽ là số tiền mà mình mượn của ngân hàng và cần phải trả lại sau mỗi hóa đơn hàng tháng, mình có thể trả hết 1 lượt, hoặc là trả góp cho đến khi chấm dứt hết số tiền đó.

Nhưng nói thế không có nghĩa là ai cũng có thế có được thẻ mượn tiền ngân hàng, tất nhiên ngân hàng sẽ xem xét khả năng chi trả hàng tháng của mình thông qua việc làm rồi mới quyết định cấp thẻ hay không. Ngay cả khi họ đồng ý cấp thẻ, nhưng số tiền mình được mượn sẽ bị giới hạn ở 1 mức mà họ cho là chủ thẻ có khả năng thanh toán. Ngân hàng đâu có dư tiền cho những chủ thẻ mượn mà không có khả năng thanh toán, đúng không các bạn?

Sử dụng thẻ thanh toán mang rất lại rất nhiều tiện lợi mà hiện giờ chúng ta chưa thể thấy hết được. Ví dụ: Người dân VN ta hay có thói quen cất giữ của trong nhà, giả sử có 1 trận hỏa hoạn xảy ra thì tất cả tiền bạc cũng sẽ theo khói mà bay và tất nhiên cầm thẻ thanh toán ra đuờng vẫn an toàn hơn là cầm tiền mặt, đi nước ngoài cũng không cần xách 1 túi tiền theo. Hơn nữa, hàng tháng chúng ta đều có thể theo dõi số tiền mình đã chi tiêu trong tháng đó mà không cần phải ghi lại số tiền vào mỗi cuối ngày, tất cả đều được lưu lại trong hệ thống ngân hàng và được gửi về nhà chúng ta. Từ đó chúng ta càng có cái nhìn tổng thể về số tiền hàng tháng mình hoặc là gia đình xài và đưa ra cách tiết kiệm hợp lý...

Cho dù không có thẻ thanh toán, nếu 1 người thật sự ăn chơi, thì họ vẫn có cách tự đưa mình vào tay các chủ nợ, họ cũng có thể mượn tiền vay lãi, hoặc cờ bạc, cướp bóc, tệ nạn để kiếm ra tiền mà thôi. Vì thế chúng ta không nên đổ lổi cho thẻ thanh toán. Thẻ chỉ là vật được sử dụng, còn biết cách sự dụng hay không phải tuỳ thuộc vào chủ thẻ. Hơn nữa, nếu nói thẻ thanh toán giúp chủ thẻ sử dụng tiền nhiều hơn thì điều đó đôi khi cũng có lợi cho kinh tế nước nhà, vì nó đã vô tình thúc đẫy việc lưu thông tiền và hàng hóa.

Cũng xin thưa rằng, người dân Mỹ hiện tại đúng thật có mang nợ từ việc "kéo" thẻ vô tư, nhưng họ hoàn toàn có khả năng chi trả. Vì thói quen trong xã hội, họ chỉ thích trả góp mà không trả thẳng 1 lần. Chính vì thế 1 gia đình Mỹ có 4 - 5 xe hơi là bình thường, mỗi chiếc tuy tốn 4 - 5 năm để chi trả nhưng mỗi tháng họ đều trả góp và thật sự trả hết sau 5 năm đó. Ngoài ra, họ còn mang 1 khoản nợ khác mà được cho là trung bình 1 người Mỹ nợ từ 10.000 -15.000 USD/tháng. Đó không phải là nợ cá nhân, mà là nợ của chính phủ, của quốc gia vào việc cho đầu tư và đầu tư ra nước ngoài mà thôi. Nó chỉ là số nợ ảo của mỗi người chứ người dân không cần phải trả thật.

Thực chất, số người tan nhà cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chứ nếu con số đó lớn thì cả thế giới này cũng sẽ không xài chứ không riêng gì VN ta. Và chẳng lẽ cả thế giới này nhà nào cũng bị nát rồi sao? Quan trọng vẫn là việc mình có biết sử dụng tiền hay không, Nếu không biết sử dụng tiền mà cầm tiền mặt thì càng tan nhà sớm hơn thế rất nhiều. Chẳng lẽ với dân số trên 80 triệu người ở nước ta lại không lấy ra được 1 người không biết xài tiền? Mình thì không tin như thế.

Việt Báo
contentlength: 5722
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vietnam Idol 2015 - "Hot Boy Kẹo Kéo" chế Hit của Sơn Tùng M-TP
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..