Đồng xu 200 đồng bị hắt hủi

19:59 16/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tối 14/11/2007 tôi có đến một nhà sách  ở phường Tân Biên, Biên Hòa, Đồng Nai mua một số dụng cụ học tập. Tôi mua thêm 1 cuốn đặc san Thế giới ẩm thực có giá bìa là 14.800 đồng.

Khi thanh toán tiền, cô thu ngân nhập máy tính tiền là 14.800 đồng nhưng dõng dạc xướng 15.000 đồng. Tôi nói với cô thu ngân rằng tôi có 800 đồng lẻ và đưa cho cô thu ngân 1 tờ 20.000 đồng và 4 đồng xu 200. Nhưng cô thu ngân trả lời dứt khoát  "Ở đây không xài tiền 200 đồng và có thối lại cho khách thì họ cũng không nhận”.

Vâng, 200 đồng đơn lẻ chỉ là số nhỏ, có cho kẻ khó họ cũng không nhận, thế nhưng 200 đồng X  n lần khách hàng trả dư rồi X 365 ngày thì một năm nhà sách này cũng có thể “bỏ túi” một khoản đáng kể.

Tuy nhiên, vấn đề tôi muốn đề cập ở đây có lẽ lớn hơn giá trị sử dụng của đồng xu 200 đó là Nhà nước phải tốn một khoản kinh phí khá lớn để đầu tư và sản xuất ra đồng xu 200 nhưng lại bị cả xã hội (theo cách nói của cô thu ngân) khước từ sử dụng. Đôi khi đồng xu 200 còn mang lại sự bực mình cho số ít những ai vì quí trọng nó là tài sản quốc gia mà vẫn còn sử dụng. Suy nghĩ sâu sắc tôi thấy thật đau lòng!

Thật khó cho tôi khi dạy con mình bài học “tích tiểu thành đại”. Có lẽ tôi không phải là người đầu tiên lên tiếng về vấn đề này, vì vậy tôi đề nghị Nhà nước nên đưa ra quyết định ngưng sản xuất đồng xu 200, đồng thời khuyến cáo các siêu thị, đơn vị kinh tế không được từ chối đồng xu 200 khi khách hàng thanh toán, sau đó dần dần thu hồi đồng xu 200 thông qua tiền thuế của các đơn vị này. Có làm thế thì đồng xu 200 sẽ thôi "đời" bị rẻ rúng!

MINH TÂM

Việt Báo
contentlength: 2535
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kinh hoàng cảnh bọ đậu đen phủ kín nhà ở Đồng Nai
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Rúng động: Nghi án chồng giết vợ, cắt xác phi tang xuống sông Hồng

Một số nhân chứng cho biết, sau khi sát hại vợ, ông Đ.N.A đã cắt thi thể bà Đ.T.H ra thành nhiều mảnh, đợi đến đêm tối, đưa lên ô tô chở ra sông Hồng rồi phi tang xuống dòng nước xiết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..