Đồng Nai: Doanh nghiệp tư nhân bị xử ép

21:02 31/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dong Nai Doanh nghiep tu nhan bi xu ep
Lò gạch bỏ hoang trên bãi Phù Sa trước khi Công ty Đức Phát thuê mặt bằng năm 2001

Trước năm 1999, Công ty Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa (doanh nghiệp nhà nước, gọi tắt là BBCC) sử dụng diện tích đất 7.040,7m2 (thuộc thửa số 1, tờ bản đồ số 29 xã Tân Hạnh, TP Biên Hòa, Đồng Nai - thường gọi là bãi Phù Sa) làm lò gạch. Do làm ăn không hiệu quả nên lò gạch gần như bị bỏ hoang từ năm 1999 - 2001.

Trước tình hình đó, ông Lê Văn Hồng - Giám đốc Công ty BBCC đã ký hợp đồng số 01 ngày 2/5/2001 đồng ý cho Công ty TNHH Đức Phát thuê lại mặt bằng này trong thời hạn 5 năm để làm bãi chứa vật liệu xây dựng (VLXD), giá thuê 180 triệu đồng/năm.

Sau khi thuê mặt bằng, Công ty TNHH Đức Phát đã tiến hành xây dựng kiên cố 2 bờ cảng có trọng tải từ 100 - 500 tấn, trạm điện cao thế 150 KV, hàng rào bao bọc, sửa chữa văn phòng làm việc, xây dựng bãi xuống đá VLXD... với tổng kinh phí hơn 4 tỉ đồng.

Những tưởng việc kinh doanh sẽ thuận buồm xuôi gió, nào ngờ... Ông Nguyễn Thành Công - Giám đốc Công ty TNHH Đức Phát bức xúc: "Sau gần một năm hoạt động hiệu quả, công ty chúng tôi liên tục bị BBCC (lúc này đã thay đổi giám đốc) đòi lại mặt bằng, thậm chí còn khởi kiện chúng tôi ra tòa. Tuy nhiên sau đó mọi việc rơi vào im lặng, BBCC đã rút đơn kiện. Nhưng rồi, ngày 14/1/2003, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định số 160/QĐ.CT.UBT cho phép BBCC được thuê bãi Phù Sa (cũng nhằm mục đích làm bãi chứa VLXD). Dựa vào quyết định này, BBCC đã liên tục yêu cầu chúng tôi trả lại mặt bằng mà không đề cập đến vấn đề bồi hoàn...".

Công ty Đức Phát đã làm đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Đồng Nai, UBND TP Biên Hòa. Thật bất ngờ, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành công văn số 631/UBT ngày 24/2/2003 cho rằng hợp đồng thuê mặt bằng giữa BBCC và Công ty Đức Phát là vô hiệu vì vi phạm Luật Đất đai, buộc Công ty Đức Phát phải sớm giao trả mặt bằng cho BBCC. Tiếp sau đó, ngày 7/10/2004, UBND TP Biên Hòa đã ban hành quyết định số 2619 xử phạt hành chính Công ty Đức Phát do không giao trả mặt bằng. Ngày 27/10/2004, UBND TP Biên Hòa lại ban hành quyết định số 2904 áp dụng biện pháp cưỡng chế buộc Công ty Đức Phát phải giao lại diện tích đã thuê cho BBCC. Vấn đề bồi hoàn cũng không được đặt ra.

Qua sự việc nêu trên, chúng tôi nhận thấy có những vấn đề cần làm rõ sau:

Dong Nai Doanh nghiep tu nhan bi xu ep

Bến cảng vật liệu xây dựng do Công ty Đức Phát đầu tư hiện nay. Ảnh Đ.T

- Thứ nhất: Việc UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng hợp đồng giữa BBCC và Công ty Đức Phát là vô hiệu là không đúng thẩm quyền. Việc kết luận một hợp đồng vô hiệu thuộc thẩm quyền của tòa án. Vả lại thực tế BBCC đã sử dụng bãi Phù Sa làm lò gạch, nếu thủ tục xin giao, thuê đất với Nhà nước chưa đầy đủ thì thuộc trách nhiệm của BBCC. Còn khi ký hợp đồng cho thuê và giao lại mặt bằng cho công ty Đức Phát thì đã có các công trình trên đất (ngày 31/5/2001 hai công ty đã ký "biên bản bàn giao mặt bằng"" gồm khu văn phòng 72m2, trạm biến áp 180 kVA, đồng hồ điện, điện thoại, hàng rào...). Như vậy, đây là một hợp đồng kinh tế thuê mướn mặt bằng nhằm mục đích kinh doanh giữa hai pháp nhân đủ tư cách pháp lý, do đó không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đất đai.

- Thứ hai: Công ty Đức Phát là doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả. Những năm qua, ngoài việc đóng góp ngân sách cho địa phương, việc biến một lò gạch bỏ hoang thành một bến bãi với đầy đủ cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc tập kết, chuyên chở VLXD khá quy củ như hiện nay là rất đáng được khuyến khích từ phía chính quyền địa phương. Theo chủ trương đối xử bình đẳng giữa các thành phần kinh tế của Đảng và Nhà nước (việc giao, cho thuê đất phải xem xét tính hiệu quả của việc sử dụng đất...) thì trong trường hợp này, UBND tỉnh Đồng Nai cũng có thể xem xét giao hoặc cho thuê đất đối với Công ty TNHH Đức Phát hoặc ít nhất phải tính phương án BBCC đền bù thiệt hại đầu tư. Việc buộc Công ty Đức Phát tháo dỡ mặt bằng đã đầu tư hơn 4 tỉ đồng, sau đó BBCC sẽ phải tiếp tục đầu tư lại cũng chỉ để làm bãi chứa vật liệu xây dựng không chỉ gây thiệt hại về kinh tế của Công ty TNHH Đức Phát mà còn gây thiệt hại về lợi ích xã hội.

Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai sớm xem xét lại vụ việc này một cách công bằng. Không nên đẩy một công ty TNHH đang trên đà làm ăn có hiệu quả phải rơi vào con đường bế tắc.

Thanh Đông

Việt Báo
contentlength: 7139
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khi vợ Lý Tiểu Long đi mua Xúc Xích :)
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..