Đôi điều góp ý về kỳ thi tuyển sinh ĐH

09:54 22/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Doi dieu gop y ve ky thi tuyen sinh DH
Niềm vui của các tân cử nhân!

Việc tuyển sinh đại học, cao đẳng ở nước ta hiện nay đúng là quá “ồn ào”, căng thẳng, không có nước nào trên thế giới hàng năm cứ đến tháng bảy là người người, nhà nhà, ngành ngành trong cả nước lo tuyển sinh. Đã thế, Bộ GD ĐT cải tiến mãi song vẫn không có giải pháp hợp lý mà lại còn rối thêm.

Về vấn đề này, tôi xin nêu một số ý kiến trao đổi như sau:

1/ Việc tuyển sinh nên giao cho các trường tự lo liệu vì:

Các trường đại học, cao đẳng là những chủ thể chịu trách nhiệm trước xã hội, trước pháp luật về sản phẩm đào tạo của mình, bởi vậy họ phải được chủ động trong việc tuyển đầu vào.

Mỗi trường có những yêu cầu riêng về chất lượng, do vậy chỉ có họ mới có thể quyết định một cách đúng đắn về việc tuyển đầu vào nhằm đáp ứng yêu cầu của mình.

Trên thực tế, nhiều năm trước đây các trường đã tự làm, nhiều trường đã có thâm niên bốn, năm chục năm (thậm chí Trường ĐH Y Hà Nội đã trên một trăm năm) chẳng lẽ không đáng tin tưởng hay sao?

2/ Thời gian tuyển sinh ở từng trường do trường quyết định không nên chỉ tuyển sinh vào tháng bảy hàng năm mà có thể rải rác trong năm, mỗi trường không chỉ tuyển sinh một lần trong năm mà có thể tuyển nhiều lần (mỗi lần cho một số khoa, ngành nhất định).

3/ Nên giải quyết chế độ ưu tiên bằng cách khác không nên lượng hoá bằng điểm, vì điểm của bài thi là đánh giá kiến thức của từng thí sinh, còn chính sách ưu tiên được đánh giá bằng các tiêu chí khác của một đối tượng ( khu vực, chính sách...) chúng không cùng đơn vị nên không thể cộng với nhau (cách xử lý điểm ưư tiên như hiện nay không khác gì cộng... bàn với ghế).

4/ Bộ GD&ĐT không nên ôm đồm và can thiệp quá sâu vào công việc tuyển sinh mà chỉ nên đề ra quy chế và kiểm tra việc thực hiện. Bộ nên tin tưởng ở các trường.

Ghi chú: Về vấn đề ưu tiên, ý của tôi ở đây không phải là bỏ mà là phải tìm cách giải quyết khác và được bàn riêng. Xin nêu một thực tế để tham khảo: Sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc; năm 1955, 1956 tôi và nhiều anh em khác (đã tham gia kháng chiến) cùng một số con em công nông được triệu tập vào học ở Trường Bổ túc văn hóa công nông. Và, ở các kỳ thi tuyển sinh năm 1956, 1957 chúng tôi thi vào đại học cùng với các thí sinh khác kể cả các thí sinh học tú tài trong thành, lúc đó chẳng có điểm ưu tiên nào, song anh em vẫn đỗ và học tốt, sau này nhiều người làm nên sự nghiệp (trong số này có các anh Phan Văn Khải, Trần Hồng Quân...). Điều này nói nên rằng các đối tượng ưu tiên phải được tạo điều kiện để bồi dưỡng kiến thức chứ không phải bằng cộng điểm.

Mục tiêu đào tạo đại học, cao đẳng là nhằm đáp ứng yêu cầu về nhân lực cho xã hội, bởi vậy kiến thức phải có một mặt bằng chung!

  • Phó GS – TS Trần Minh Thế

Địa chỉ: 2 B30 Yên Lãng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội

(Điện thoại: 8535207 - Email: TranminhThe@vol.vnn.vn )

Việt Báo
contentlength: 5914
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..