Điện ảnh Việt Nam có cơ hội phát triển

16:03 28/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi xem các phát biểu của một số người trong bài báo " Phim Việt cho giới trẻ quá già nua " và không đồng ý với ý kiến cho rằng vì thiếu kinh phí nên làm phim dở. Nếu đã bắt tay làm phim thì nên có những dự trù tính toán trước chứ không phải làm xong hay làm giữa chừng lại viện lý do kinh phí. Còn nếu không thì đừng làm!

Người gửi: johntrung,
Gửi tới: Ban Văn hoá
Tiêu đề: Điện ảnh Việt Nam có cơ hội phát triển

Chào!

Tôi là một fan của điện ảnh, tôi đã từng xem rất nhiều phim đủ thể loại và xuất xứ trên thế giới và tôi luôn nhận xét về những bộ phim mà mình xem qua. Nhìn chung, tôi cho rằng một bộ phim hay phải có những yếu tố sau:

- Nội dung
- Diễn xuất của diễn viên
- Đạo diễn
- Kỹ thuật quay phim, kỹ xảo điện ảnh

Các yếu tố này có quan hệ đan xen với nhau và một bộ phim hay phải có sự phối hợp tốt giữa các yếu tố này. Ví dụ như một bộ phim hay về kịch bản nhưng diễn xuất của diễn viên tệ hoặc đạo diễn không có khả năng hoặc người quay chưa lột tả những góc cạnh cần thiết thì bộ phim đó dù có bỏ ra hàng trăm triệu đôla để quảng cáo thì cũng sẽ thất bại. Đó là một thực tế mà ngay cả Hollywood phải chấp nhận!

Quay trở lại nền điện ảnh nước nhà của ta, tôi nghĩ chúng ta có những yếu tốt trên nhưng cái vấn đề là chúng ta chưa phối hợp thật tốt những yếu tố đó. Thí dụ như bộ phim 1.735 km về nội dung tôi cho là có tính sáng tạo và hay, nhưng 3 khâu còn lại thể hiện chưa tốt, đặc biết là hai khâu cuối vì tôi cho rằng diễn xuất của diễn viên chính sẽ do người đạo diễn hỗ trợ rất nhiều. Thậm chí tôi không hiểu nổi cảnh 2 diễn viên chính đi nhờ xe của một người dân tộc (do một diễn viên Việt kiều đóng) với ngôn ngữ Việt không ra Việt, dân tộc không ra dân tộc, và hành động kỳ cục của anh tài xế gây cho khán giả một cảm giác khó hiểu. Và đây là một bộ phim mà người quay phim và xử lý hình ảnh có thể tung hoành thả những cảm xúc của mình qua những cảnh quay thật đẹp về phong cảnh Việt Nam nhưng cuối cùng tôi chỉ thấy được cảnh con tàu và vài cảnh thật ngắn gọn về phong cảnh. Thật là hụt hẫng! Và còn nhiều chi tiết khác nữa mà tôi hay nói vui: "Xem phim Việt Nam chủ yếu là để bắt giò".

Như ví dụ trên, hầu hết các bộ phim Việt Nam hiện nay đều mắc phải những lỗi lầm trên! Tôi xem các phát biểu của một số người trong bài báo " Phim Việt cho giới trẻ quá già nua " và không đồng ý với ý kiến cho rằng vì thiếu kinh phí nên làm phim dở. Không, nếu đã bắt tay làm phim thì nên có những dự trù tính toán trước chứ không phải làm xong hay làm giữa chừng lại viện lý do kinh phí. Còn nếu không thì đừng làm!

Là một người ở ngoài cuộc, những gì tôi có thể làm là mua vé xem phim Việt Nam và hy vọng sau khi ra ngoài rạp sẽ nhìn thấy nhiều cái gật đầu tán thưởng hơn là nhiều cái lắc đầu ngao ngán như hiện nay.

Việt Báo
contentlength: 4424
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..