Đề xuất giải pháp chống kẹt xe

16:30 08/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Rất nhiều nơi trên đường phố treo la liệt các loại quảng cáo và câu khẩu hiệu (suông) tốn chỗ mà không gây ấn tượng (an toàn là bạn, tai nạn là thù...). Chúng ta cần nhắc nhở cụ thể bằng những câu ghi trên đường phố, nơi cây xăng, nơi giao lộ, chẳng hạn: Không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt X đồng.

Người gửi: Trần Thiên Tú, 58.186.29.183
Gửi tới: Ban Đời sống
Tiêu đề: Chống nạn kẹt xe

Làn sóng dân nhập cư mỗi năm mỗi tăng dồn về các thành phố lớn, đặc biệt tại TP HCM, nơi người tạm trú gần bằng số người thường trú. Nhiều hệ quả đi kèm, trong đó có việc gây ách tắc giao thông mà phần lớn do ý thức chủ quan của con người gây ra. Vì sự an toàn tính mạng và tài sản cho người dân khi lưu thông trên đường phố, nhiều nước đã áp dụng rất nhiều hình thức khác nhau tùy trình độ dân trí và nguồn vốn đầu tư.

Ở đây tôi xin đóng góp một sáng kiến nhỏ, nhưng hiệu quả lớn, ít tốn kém cho ngành giao thông công chính trong việc chống ùn tắc giao thông.

Chúng ta ai cũng thấy rất rõ nguyên nhân khi gặp kẹt xe trên giao lộ dù có đèn hay không có đèn, chỉ vì những người chạy và dừng xe lấn tuyến trái chiều, làm cho dòng xe đối diện không có chỗ để thoát . Để tránh tình trạng trên, chúng ta thường phân luồng và đặt các con lươn, vừa nặng nề vừa tốn kém.

Tại những nơi đã đặt con lươn, hoặc chưa có con lươn, nơi phân định lằn ranh 2 chiều xuôi ngược, trên con lươn hoặc tại chỗ đó chỉ cần đặt thêm một tấm bảng một mặt (phía thường có người lấn tuyến dừng xe) ghi dòng chữ : Dừng đậu xe nơi đây là vi phạm điều ... luật giao thông, mức phạt ... đồng.

Tuy hơi thô thiển nhưng đối với nhiều người dân trí thấp cũng có thể hiểu được ngay. Và khi để xảy ra tình trạng ùn tắc thì công an lập tức khoanh ngay số người này lại, phạt tại chỗ, sử dụng cuống vé như vé giữ xe, ghi rõ trên đó mức giá đồng loạt 50.000 hoặc 100.000 đồng. giao tiền giao vé, phạt xong cho đi, không cần ghi tên họ, ai không phạt thì tạm giữ xe trên vỉa hè, xử lý sau, đóng phạt rồi cho đi, nếu đến giao lộ mới tái diễn cũng sẽ bị phạt lần nữa, làm vào lần thí điểm sẽ có tính răn đe hiệu quả.

Khi công an tiến hành phạt vài người ở tuyến trên thì phía sau lập tức những người đi lấn tuyến tìm đường chạy tháo lui vì sợ phạt và lần sau họ không dám lấn nữa.

Dù đường đông cách mấy nhưng lưu thông được thì sẽ đi được.
Biện pháp nào mà mang tính hiệu quả khả thi thì nên áp dụng để bớt lãng phí thời gian và tiền của của dân, bớt ô nhiễm môi trường, bớt cả sự cực nhọc của công an !

Ngoài ra rất nhiều nơi trên đường phố treo la liệt các loại quảng cáo và câu khẩu hiệu (suông) tốn chỗ mà không gây ấn tượng (an toàn là bạn, tai nạn là thù...) cho người vi phạm . Chúng ta cần nhắc nhở nhẹ nhàng, cụ thể bằng những câu ghi trên đường phố, nơi cây xăng, nơi giao lộ... : không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt ... đồng . Chở 3 chở 4 sẽ bị phạt ... đồng, chạy lấn tuyến phạt ... đồng, vượt đèn đỏ phạt ... đồng. ... Và hình thức phạt cũng nên cải tiến đơn giản : Cuốn vé phạt giống như cuốn vé giữ xe. một nửa lưu lại, một nửa giao cho người vi phạm.

Việc xử lý chỉ kéo dài 1 phút / người.
Nội dung chỉ cần ghi : Vé phạt vi phạm luật giao thông
Ngày ..... tháng ...... năm (con dấu)
Xe số : ........................................
Đã vi phạm luật GTĐB , điều ....
Mức phạt là : ......................đồng.

Việt Báo
contentlength: 5024
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..