Đánh giá của Merrill Lynch đáng để tham khảo

16:32 16/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi thấy ý kiến của họ rất cần chú ý, bởi Việt Nam mới có thị trường chứng khoán và việc điều hành cũng chưa chuyên nghiệp. (Vu Cong Giang)

Người gửi: vo dien bien
Gửi tới: Ban Kinh doanh
Tiêu đề: Merill Lynch

Mọi đánh giá của các đại gia tài chính nước ngoài đều có mục đích sâu xa, liên quan đến nhiều yếu tố không chỉ thuần túy kinh tế.
Đây là một đánh giá quan trọng để tham khảo.

Tuy nhiên chưa thể là kết luận về thị trường. Chẳng phải chính Merill Lynch trước đây đã đưa ra đánh giá lạc quan hay sao ?

Người gửi: VuCong Giang
Gửi tới: Ban Kinh doanh
Tiêu đề: Xac dang

Tôi thấy ý kiến của họ rất cần chú ý, bởi Việt Nam mới có thị trường chứng khoán và việc điều hành cũng chưa chuyên nghiệp. Nhiều chính sách quản lý thị trường đưa ra khiến nhà đầu tư lo lắng, bất an, thị trường chao đảo, lại càng làm cho giá chứng khoán giảm mạnh.

Vì vậy, cần tham khảo ý kiến của các nhà đầu tư đã qua cả trăm năm kinh nghiệm.

Người gửi: Xuân Bắc
Gửi tới: Ban Kinh doanh
Tiêu đề: Báo cáo Merill Lynch về TTCKVN

Kính gửi quý báo

Tôi là một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, đọc bài viết về báo cáo của Merill Lynch của quý báo và nhận xét của các chuyên gia tôi có mấy ý kiến sau:

1. Đầu tư là một nghệ thuật, nó không phải là môn khoa học chính xác. Có nhiều quan điểm khác nhau, quan điểm của Merrill Lynch hay HSBC đều đáng để chúng ta nghiên cứu những ý hay của nó.

Các cơ sở trong báo cáo của Merrill Lynch để đi đến kết luận của họ là hợp lý, lạm phát cao, tăng dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, chỉ số P/E cao... Các doanh nghiệp của VN có thể tăng trưởng lợi nhuận cao (như một vị lãnh đạo của một công ty chứng khoán hàng đầu của VN đã nói) nhưng chất lượng của sự tăng trưởng này chưa chắc đã tốt tương ứng.

Tôi lấy ví dụ, một công ty 6 tháng 2007 lãi 600 tỷ trước thuế (tăng 100%), trong đó 2/3 là thu từ việc bán các khoản đầu tư và 1/3 là từ hoạt động kinh doanh thông thường, như vậy lợi nhuận thường xuyên của doanh nghiệp đó chỉ là 1/3 = 200 tỷ thôi. Nếu chúng ta căn cứ vào lợi nhuận 600 tỷ để ra quyết định đầu tư thì không hợp lý.

2. Trong báo cáo trước đây, một lần HSBC đã tính sai một số chỉ tiêu, nhưng báo cáo gần đây nhất của họ đáng để quan tâm. Chúng ta không nên đánh đồng một lần mắc lỗi của HSBC để quy kết rằng tất cả các báo cáo của HSBC đều là sai.

3. Tôi nhắc lại lời nhận định nổi tiếng của Warren Buffett: cái quan trọng nhất là ra quyết định đầu tư độc lập với cảm tính của mình. Cảm tính ở đây có nghĩa là nếu bạn có nhiều cổ phiếu thì bạn sẽ phản đối tất cả các ý kiến cho rằng thị trường sẽ đi xuống, và ngược lại.

Nói tóm lại tôi nghĩ các nhà đầu tư nên xem báo cáo của HSBC hay Merrill Lynch là một nguồn thông tin hữu ích trong việc ra quyết định của mình.

Người gửi: Nguyen van Hoai
Gửi tới: Ban Kinh doanh
Tiêu đề: TTCK Vietnam

Nói chung với nhận định của một công tư đầu ty tài chính hàng đầu thế giới cũng có nhiều mặt đáng xem xét về chính sách quản lý của Việt Nam về thị trường chứng khoán.

Việt Báo
contentlength: 5271
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..