Đằng sau cuộc chiến là nguồn dầu lửa của Iraq

16:34 08/02/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi đồng ý với quan điểm của bạn Devin Ng khi nhìn nhận mục đích cuộc chiến tranh mà Mỹ phát động nhằm vào Iraq. Thực chất đằng sau cuộc chiến không phải là khủng bố hay vũ khí hủy diệt như Mỹ tuyên bố, mà là nguồn dầu lửa dồi dào của nước vùng Vịnh này.

From: Nam Tong
To:

Sent: Saturday, February 08, 2003 3:32 AM
Subject: Ve chien tranh Iraq

Chính vì vậy, bên cạnh một bộ phận dân chúng Mỹ phản đối chiến tranh với khẩu hiệu "không đổi máu lấy dầu", không ít người lại ủng hộ vì cho rằng nó có lợi cho nền kinh tế Mỹ. Việc quy kết rằng Iraq có vũ khí huỷ diệt, điều quân đội đến khu vực, vận động sự ủng hộ của đồng minh, bất chấp thực tế Iraq đã tuân thủ nghị quyết của HĐBA, trong khi không đưa ra được bằng chứng xác đáng càng chứng tỏ Mỹ chỉ muốn tìm cớ gây chiến.

Giả thiết Iraq có vũ khí huỷ diệt và thực sự nguy hiểm, liệu Mỹ có đưa quân đến để hứng chịu thiệt hại không? Khác với ở Afghanistan, bên trong Iraq không có một lực lượng quân sự và chính trị đối lập đủ mạnh để thay thế phần nào sự tham gia của liên quân Anh - Mỹ trong chiến tranh. Thực chất mục đích của Mỹ không phải là giải giáp vũ khí Iraq mà là lật đổ Tổng thống Saddam Hussein. Chuyện lật đổ chỉ có thể giải quyết bằng chiến tranh chứ không thể thực hiện được qua đàm phán.

Thực ra ai cũng biết Mỹ mong muốn cuộc chiến xảy ra như thế nào rồi. Cái mà họ cần bây giờ là một cái cớ đủ mạnh và sự ủng hộ của các nước đồng minh, hoặc ít nhất là bớt chống đối trong HĐBA.

Cái mà Mỹ sẽ làm sau cuộc chiến là lập nên một chính phủ thân Washington, có khả năng đảm bảo các quyền lợi kinh tế và chính trị cho Mỹ về sau này, giống như ở Afghanistan.

Về chuyện Bắc Triều Tiên, không phải Mỹ không muốn nhổ cái gai trước mắt. Washington đã xếp Bình Nhưỡng vào "trục ma quỷ" và không ngừng gây sức ép. Khác với Iraq, Bắc Triều Tiên còn công khai thách thức Mỹ và không giấu chương trình hạt nhân của mình. Tuy nhiên, vị thế của Bình Nhưỡng khác hẳn với Baghdad khi mà hai nước đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc không bao giờ chấp nhận một cuộc chiến để lật đổ ông Kim Châng In. Bên cạnh đó, Bắc Triều Tiên chẳng hứa hẹn một nguồn lợi kinh tế nào cho Mỹ.

Tôi cũng cùng ý kiến với anh Peter Quan rằng có những nước cờ chính trị đằng sau mỗi cuộc chiến tranh, nó tạo ra những phản ứng khác nhau giữa những quốc gia giàu có và nhiều thế lực là Anh - Mỹ và các nước OECD (Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế châu Âu). Tất cả các động thái của Nga, Đức, Pháp đều ẩn chứa tính toán về quyền lợi quốc gia và phụ thuộc tình hình trong nước và quốc tế. Việc xâm chiến Kuwait của Iraq cũng có mục đích chiếm nguồn dầu mỏ phong phú của nước này, không khác nhiều lắm so với mục tiêu hiện nay của Mỹ, chỉ có cách thức tiến hành là khác.

Tuy nhiên tôi không đồng ý với anh Quan về chuyện thế giới ủng hộ việc giải giáp Iraq. Việc có được sự ủng hộ của HĐBA và thế giới Ảrập là kết quả những nỗ lực ngoại giao và kinh tế của Mỹ. Chỉ có dưới sức ép của Washington, HĐBA mới ra những nghị quyết như vậy. Đặt giả thiết Mỹ không sốt sắng chuyện Saddam, chưa chắc Hội đồng và các nước Ả rập phải căng thẳng với Iraq như hiện nay. Liên minh Anh - Mỹ đang chuẩn bị cho sự ra đời của một nghị quyết thứ hai, với những điều khoản chắc chắn là cứng rắn hơn 1441, kèm theo thời hạn cho Iraq. Nếu có một nghị quyết như vậy, đó sẽ là tác phẩm của Mỹ hơn là của HĐBA và dư luận thế giới.

Trên đây là suy nghĩ cá nhân muốn được chia sẻ cùng bạn đọc. Đầu xuân, xin chúc TS tiếp tục gặt hái nhiều thành công, ngày càng xứng với sự tin cậy và ủng hộ của bạn đọc trong và ngoài nước.

Theo dòng sự kiện:
Mỹ có nhiều kẻ thù bởi họ giàu có (07/02/2003)
Sự thật về cuộc chiến của Mỹ nhằm vào Iraq (07/02/2003)
Không phải Mỹ chưa dám đánh Iraq (06/02/2003)
Tại sao Mỹ chưa đánh Iraq? (28/01/2003)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 6944
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..