Có khả thi không?

07:44 06/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sự kiện và Dư luận:

Xin được nhắc lại khái niệm nhập khẩu song song qua một tình huống cụ thể. Tập đoàn sản xuất dược phẩm G sản xuất một loại dược phẩm A, theo chiến lược giá cả sản phẩm, giá bán lẻ ở VN thông qua đại lý độc quyền Z là 1USD/viên, giá bán lẻ ở Tây Ban Nha thông qua đại lý độc quyền U rẻ hơn 10 lần 0,1USD/viên. Công ty C của VN nhập khẩu mặt hàng A này từ Tây Ban Nha và bán với giá rẻ hơn giá 1USD/viên. (Tiếp theo những ý kiến về vấn đề Dược phẩm giá cao - Người dân chịu đựng đến bao giờ?)

Đây là nhập khẩu song song và không ai có thể phủ định được mục đích tốt đẹp của chủ trương này là cung cấp thị trường dược phẩm với giá cả rẻ hơn. Các nhà quản lý dược VN rất tâm huyết với chủ trương này, tuy nhiên liệu có thật sự khả thi?

Phản ứng từ nhà sản xuất nước ngoài

Sau nhiều năm làm trong ngành kinh doanh dược phẩm, tôi biết rằng trong hợp đồng giao độc quyền phân phối, tiếp thị cho một thị trường nào đó bao giờ cũng có điều khoản cam kết về thị trường phân phối. Trong ví dụ trên, công ty U chỉ được bán hàng tại Tây Ban Nha. Do vậy:

- Việc U xuất khẩu sản phẩm A đi VN tính khả thi rất thấp và thường không hợp lệ.

- Nếu U bán được hàng cho C tại VN, điều này gây tổn thất cho cả Z và nhà sản xuất G. Đại lý độc quyền Z sẽ điều tra và biết sản phẩm của C nhập từ đâu thông qua các đặc điểm của sản phẩm như số đăng ký, lô sản xuất, thậm chí mẫu mã hàng hóa, qui cách đóng gói cho mỗi thị trường cũng có thể khác nhau, từ đó có báo cáo về nhà sản xuất.

Vì lợi ích của mình, nhà sản xuất G sẽ có biện pháp buộc U phải tuân thủ hợp đồng là chỉ được bán sản phẩm tại Tây Ban Nha (hoặc có những thương lượng, điều chỉnh bổ sung nếu chưa có ràng buộc giữa hai bên, mà điều này thì rất khó xảy ra).

Khả năng của công ty được quyền nhập khẩu song song

Thật ra để người bệnh có thể mua được dược phẩm với giá cả phải chăng, khả năng của các công ty sản xuất và phân phối dược phẩm trong nước (nội lực) là yếu tố then chốt và quyết định. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này chỉ đề cập đến khả năng của nhà phân phối VN, cụ thể là C trong nhập khẩu song song.

Liệu công ty C có đưa được dược phẩm đến người bệnh với giá rẻ? Đây quả thật là một ẩn số vì nhiều nguyên nhân. Bệnh nhân sẽ mua được dược phẩm A với giá rẻ nếu công ty C cân đối được hai mục tiêu phục vụ (giá rẻ) và kinh doanh (lợi nhuận), có khả năng tài chính tốt và mạng lưới phân phối hiệu quả.

Thiếu một trong ba yếu tố này, mục đích của chủ trương nhập khẩu song song sẽ thất bại. Nếu chỉ đơn thuần chạy theo chỉ tiêu lợi nhuận, công ty C sẽ bán sản phẩm với giá tương đương hoặc rẻ hơn chút đỉnh để đem lợi nhuận về cho công ty, hoặc chỉ bán cho các công ty thân thiết của mình (đi kèm với những lợi ích cá nhân), cuối cùng các công ty này bán ra thị trường giá cao.

Nếu công ty C không có tiềm lực về tài chính, sau khi nhập về C sẽ bán lại nguyên lô hay phần lớn lô hàng để thu hồi vốn, những công ty mua lại hàng của C sẽ bán ra thị trường theo giá cao. Cuối cùng, nếu C không có mạng lưới phân phối tốt, ai sẽ là người đưa thuốc đến người bệnh với giá rẻ?

Ở đây thật sự cần sự can thiệp và chính sách của Nhà nước để khống chế giá bán lẻ sản phẩm được nhập khẩu song song và điều chỉnh các hành vi của công ty được nhập khẩu song song khi cần.

Một vài ví dụ về hành vi trục lợi của C có thể xảy ra:

- C bán sản phẩm A giá rẻ cho các công ty thân thiết của mình và nhận lại một số quyền lợi nhất định cho cá nhân hoặc công ty.

- C bán sản phẩm A giá rẻ cho các công ty với phương thức kèm hàng. Hàng đi kèm có thể là những hàng hóa tồn đọng, gần hết hạn dùng, giá mắc, hoặc thậm chí là hàng hóa bình thường nhưng bán với giá cao hơn giá thị trường.

Các công ty khác chấp nhận mua hàng kèm, mặc dù phải đem về hủy trong trường hợp hàng cận hoặc hết đát, hoặc bán lỗ trong các trường hợp còn lại. Như vậy C sẽ bán được hàng tồn kho hoặc kiếm lợi nhuận cao từ các hàng đi kèm để tránh tiếng là không bán sản phẩm được nhập khẩu song song về với giá rẻ để phục vụ. Các công ty mua lại sẽ bán A giá cao để bù lại những thua thiệt mà họ phải mua hàng kèm.

Nhập khẩu song song dược phẩm có mục đích thật tốt đẹp. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế chứ không phải là biện pháp căn cơ lâu dài. Việc đưa ý tưởng vào thực tế mà chúng ta chỉ ở bước thử nghiệm thật là gian nan; vì vậy các nhà quản lý phải thận trọng, có tầm nhìn rộng và khách quan để bệnh nhân là người thật sự hưởng lợi từ chủ trương này.

LÊ MINH (Dược sĩ, MBA)

Việt Báo
contentlength: 6823
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..