Chúng tôi chờ kết quả khoa học khu vườn chữa bệnh

10:09 28/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khu vườn và cách chữa bệnh kỳ lạ của cô Hồng Long An đã được hàng loạt báo chí đồng loạt đưa tin khiến hàng vạn độc giả chúng tôi đều rất hiếu kỳ, chờ xem các cơ quan chính quyền xác minh thực hư thế nào.

Chung toi cho ket qua khoa hoc khu vuon chua benh
Khu vườn nhiều người tìm đến chữa bệnh. Ảnh: Tuổi Trẻ

Mà thực ra việc thống kê xem “có bao nhiêu người khỏi được bệnh và bao nhiêu người không và nếu khỏi thì khỏi những bệnh gì, mức độ ra sao” thì quá đơn giản. Long An nào phải nơi xa xôi hẻo lánh, rừng thiêng nước độc gì cho cam, cách TPHCM có hơn 1 giờ xe. Hơn nữa, thời buổi công nghệ thông tin, mọi thứ đều quá dễ dàng cho việc thống kê.

Bởi vậy chúng tôi cũng không bất ngờ khi chỉ một vài ngày là có trả lời từ các cơ quan khoa học. Và các báo đã trích đăng kết luận của họ nói rằng: đây chỉ là trò tung tin đồn nhảm, chẳng có chuyện khỏi bệnh gì cả vì một số người đến đây nói là khoẻ lên đều không có bằng chứng gì rõ rệt. Khi đọc những tin này tôi cũng như hàng triệu độc giả khác cũng thấy bình thường tuy hơi thất vọng 1 chút vì giá như có điều gì đó kỳ lạ được khám phá thì hay biết bao.

Tuy nhiên tôi cũng nghĩ nếu khu vườn đó không có tác dụng chữa bệnh thực sự, nhưng nếu có tác dụng tâm lý tốt thì cũng chẳng cần cấm đoán người ta đến thư giãn đề làm gì, còn cô Hồng chỉ cách người ta cầu nguyện nhưng chẳng lấy tiền ai thì cũng như là một biện pháp thiền không có hại gì thì cũng không nên làm khó dễ người ta.

Tưởng chuyện chỉ đến thế rồi thôi, nhưng không… hôm nay đọc bài báo đăng ý kiến của ông Mai Chí Thọ (Tiền phong cuối tuần 25/09/04) tôi mới sửng sốt: Hoá ra những thống kê của những tổ chức mang danh Y tế, Khoa học gì đó chỉ là một sự cẩu thả vô trách nhiệm khiến kết quả ngược hẳn với thực tế.

Đương nhiên chuyện có một biện pháp để chữa bá bệnh là điều không thể nhưng ngoài những người không khỏi bệnh đã có hàng loạt người khỏi bệnh và sẵn sàng đứng ra làm chứng. Thế nhưng các cơ quan chính quyền đã dựa vào những thông kê sơ sài đó để vội vã kết luận và làm khó dễ người chủ khu vườn đó đủ điều.

Thật đáng xấu hổ cho những cơ quan mang danh là khoa học. Một công tác thống kê sơ đẳng mà chẳng làm cho ra hồn thì không hiểu họ làm khoa học cái gì. Ngoài ra tôi thấy ông Thọ nói cũng có lý khi nêu lên một ý là báo chí đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm chứng thông tin trước khi đăng báo. Bởi vì một tin sai khi đưa lên báo sẽ tai hại vô cùng bởi hàng triệu độc giả đã đọc và trong số đó không biết có mấy ai sẽ được đọc những dòng tin cải chính.

Nhân đây tôi cũng xin nhấn mạnh thêm là trong lĩnh vực thông tin khoa học có rất nhiều những thông tin sai lạc đã được đưa lên báo. Nguyên nhân có lẽ do trình độ người viết bài không đủ để hiểu vấn đề nhưng cái quan trọng nhất là thái độ xử lý thông tin rất thiếu tinh thần khoa học. Khoa học là phải khách quan, nói có sách mách có chứng chứ không thể có chỗ cho sự nể nang cá nhân. Ít nhất tôi đã được chứng kiến bằng chính mắt mình 2 công trình được báo chí ca ngợi ẩm ĩ nhưng thực chất kết quả thực nghiệm là thất bại thảm hại (xin lỗi vì không muốn nêu đích danh ra ở đây).

Tôi cảm thấy hình như nhà báo đó viết bài về một đề tài khoa học nhưng chỉ đến gặp tác giả thấy họ xưng danh là tiến sĩ, viện sĩ, thạc sĩ hay gì gì đó thì chỉ việc ngồi nghe và chép lại tất cả những gì họ nói rồi đem đăng báo. Đề nghị các báo khi viết về đề tài khoa học nên có trách nhiệm với thông tin của mình, nghĩa là phải kiểm chứng, thấy đúng mới đưa lên mặt báo. Hiện nay không thiếu những anh nông dân làm ra những công trình khoa học bên cạnh rất nhiều “tiến sĩ giấy” làm láo báo cáo hay. Chân thành cám ơn ban biên tập đã lắng nghe

Nguyễn Thu Trang – Q1- TPHCM

Trên đây chỉ là ý kiến của một độc giả gửi đến tòa soạn. Mời quý vị đóng góp ý kiến bằng cách gửi email về địa chỉ: hotnews@vasc.com.vn
Việt Báo
contentlength: 6329
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..