Chưa đủ cơ sở khẳng định chồng Hạnh có HIV

10:34 24/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Việc kết luận ai đó bị nhiễm HIV hiện nay ở Hà Nội chỉ có Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm tế dự phòng (50C - Hàng Bài), ở TP HCM có Viện Pasteur mới đủ thẩm quyền kết luận sau khi người đó có kết quả dương tính với 3 phương pháp xét nghiệm.
> Bàng hoàng khi phát hiện chồng nhiễm HIV

From: You and me
Sent: Tuesday, October 23, 2007 6:14 PM
Subject: Chồng chị Hạnh cần được khẳng định bằng phương pháp 3 xét nghiệm

Chào chị Hạnh!

Trước hết cho phép tôi được chia sẻ với chị. Tôi cũng từng trải qua tâm trạng giống chị nên tôi hoàn toàn hiểu những tâm tư của chị lúc này.

Trước đây tôi cũng chỉ có khái niệm lờ mờ về HIV, sau một lần quan hệ không an toàn, tôi đã hết sức lo lắng, hoang mang và vô vọng, tưởng chừng như mình đã bị nhiễm. May thay lúc đó tôi được biết đến diễn đàn HIV (www.forum.hiv.com.vn) và tôi đã tham gia diễn đàn đó.

Được sự tư vấn của anh chị em trên diễn đàn, đủ 3 tháng tôi lấy hết sự can đảm để đi xét nghiệm, kết quả rất tốt đẹp. Đủ 6 tháng tôi đi xét nghiệm lần nữa, kết quả vẫn như vậy. Để tỏ lòng tri ân với diễn đàn, tôi vẫn tham gia ở đó từ trước tới nay và hiện nay cũng có một số kiến thức nhất định về HIV. Nếu có thể tôi mong chị hãy tham gia diễn đàn, ở đó mọi người sẽ tư vấn thêm cho chị về các kiến thức về HIV và tiếp thêm sức mạnh cho chị vượt qua trong giai đoạn khó khăn này.

Quay trở lại vấn đề vợ chồng chị, theo mô tả của chị việc chồng chị bị HIV là do chị kết luận chứ chưa phải là do cơ quan y tế có thẩm quyền kết luận? Tôi đã đọc bài viết “Có thể vợ chồng Hạnh chưa bị nhiễm HIV” của bạn Hà Lê và tôi thấy bạn ấy có lý khi nói như vậy.

Việc kết luận ai đó bị nhiễm HIV hiện nay ở Hà Nội chỉ có Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm tế dự phòng (50C - Hàng Bài), ở TP HCM có viện Pasteur mới đủ thẩm quyền để kết luận sau khi người đó có kết quả dương tính với 3 phương pháp xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế, hoặc một kết quả dương tính với xét nghiệm West Blot. Tuy nhiên loại xét nghiệm West Blot hiện nay ở Việt Nam không sẵn sàng và rất ít bệnh viện được trang bị (ít nhất là bệnh viện Bạch Mai không áp dụng).

Chỉ tiếc rằng trong bài viết của chị không được mô tả địa điểm xét nghiệm, thời gian làm xét nghiệm, nếu không tôi có thể gợi nhớ cho chị một vài điều mà bác sĩ đã tư vấn nhưng trong khi quá bàng hoàng chị đã không thể nhớ. Nhưng có thể vắn tắt như sau:

Nếu chồng chị đã có kết quả dương tính bằng 3 phương pháp xét nghiệm thì rất buồn phải nói với chị đó là kết quả cuối cùng. Nhưng nếu chỉ mới dương tính với 1 phương pháp xét nghiệm thôi thì điều đó chưa hẳn. Việc chồng chị cùng có kết quả giống nhau ở 2 nơi đó là vì họ cùng dùng chung 1 phương pháp xét nghiệm mà thôi.

Trên thị trường hiện nay có thông dụng 2 loại xét nghiệm đó là xét nghiệm nhanh, thời gian hết khoảng 15~30 phút (loại xét nghiệm sàng lọc, tỷ lệ dương tính giả cao) và xét nghiệm tiêu chuẩn, thời gian khoảng 5~7 giờ (gọi là ELISA, tỷ lệ dương tính giả với ELISA là nhỏ hơn 1%). Loại xét nghiệm nhanh này có ưu điểm lớn là không mất nhiều thời gian, rất dễ thực hiện và thao tác đơn giản, nhưng nhược điểm lớn nhất là hay cho kết quả dương tính giả. Theo mô tả của chị tôi đoán rằng vợ chồng chị đã được xét nghiệm bằng phương pháp trên. Sau khi có kết quả chắc chắn bác sĩ đã khuyên vợ chồng chị đi đến nơi khác để khẳng định, nhưng có lẽ do lúc đó vợ chồng chị quá bàng hoàng nên đã không nhớ.

Bây giờ chị nên làm gì?

- Vợ chồng chị cần đến phòng 408 Bệnh viện Bạch Mai (Miễn phí) hoặc 50C - Hàng Bài (hết 140.000 đồng) nếu ở tại Hà Nội hoặc Viện Pasteur nếu ở TP HCM họ sẽ kết luận giúp bạn bằng 3 phương pháp xét nghiệm.

- Chỉ cần một xét nghiệm Western Blot là kết luận âm tính hay dương tính, nhưng nhược điểm là đắt tiền vì vậy mới sinh ra loại 3 xét nghiệm tìm kháng thể để kết luận. Loại xét nghiệm Western Blot như đã nói ở phần trên là hiện nay không sẵn sàng nên cũng rất khó có thể tìm được nơi để xét nghiệm (mất tiền chưa chắc đã được làm). Nếu chị ở Hà Nội chị có thể đến Trung tâm y tế dự phòng - 50C Hàng Bài, Viện 103…

- Chị nên vào www.forum.hiv.com.vn để có thêm thông tin và được các anh chị em tư vấn thêm - tôi là Say Một Ly. Nếu muốn tư vấn trực tiếp chị có thể gọi điện thoại đến số: 08.6121624, 0907686824 (anh Khôi - thành viên của diễn đàn).

Theo dòng sự kiện:
Nếu chữa trị tốt, chồng Hạnh còn sống lâu (24/10)
Hạnh hãy cố gắng an ủi chồng (23/10)
Nhiễm HIV không phải là bản án tử hình (23/10)
Có thể vợ chồng Hạnh chưa bị nhiễm HIV (23/10)
Vợ chồng em suýt tự tử khi phát hiện nhiễm HIV (23/10)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 8063
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..