Chờ hướng dẫn!

04:43 07/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sự kiện & dư luận

Đó là điều chúng ta luôn nghe được mỗi khi có một văn bản qui phạm pháp luật ra đời. Một văn bản hướng dẫn luôn ra đời sau khi văn bản qui phạm pháp luật được ban hành.

Có nghĩa là dù đã có hiệu lực từ ngày ban hành, thế nhưng sau khi văn bản hướng dẫn ra đời thì văn bản qui phạm pháp luật mới từ từ đi vào cuộc sống.

Tại sao văn bản hướng dẫn không thể ban hành đồng thời với văn bản qui phạm pháp luật? Có hai cách giải thích: một, đó là do trình tự, hay thói quen của các cơ quan chức năng; hai, năng lực của các cơ quan có thẩm quyền ban hành các văn bản qui phạm pháp luật chưa đủ để cho ra đời hai loại văn bản cùng một lúc.

Và cũng chính sự ra đời sau của văn bản hướng dẫn khiến quá trình thực thi các qui định của Nhà nước trở nên bất cập. Trong thời gian chờ văn bản hướng dẫn, người ta có thể hiểu sai tinh thần của một văn bản qui phạm pháp luật, hay tìm ra kẽ hở của văn bản ấy để mưu cầu những lợi ích cục bộ.

Điều ấy chẳng những làm trì trệ khả năng thi hành của luật pháp mà còn tạo nên một lề thói ỷ lại, trông chờ của cấp dưới. Tính chủ động của các cơ quan hành pháp trong việc thi hành văn bản qui phạm pháp luật ở đây cần được đặt ra như một tiêu chí hàng đầu của hiệu quả hành chính. Có như thế mới giảm phiền hà cho người dân, mới nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân của các cơ quan công quyền.

CHÂN LUẬN

Việt Báo
contentlength: 2310
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..