Chiến tranh chỉ tác động gián tiếp tới nền kinh tế Mỹ

10:24 26/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hiện nay Mỹ đang đứng ở trình độ phát triển rất cao và thường đạt đến điểm bão hòa vào cuối chu kỳ. Sự bão hòa cần phải được chấm dứt, nếu không nền kinh tế sẽ giữ ở điểm bão hòa và dẫn tới “suy thoái”. Điều này được lãnh đạo Mỹ giải quyết bằng các cuộc chiến - một phần là tạo ra sự mất cân đối tạm thời của nền kinh tế, một phần làm dịch chuyển điểm cân bằng bão hòa đi xuống hoặc đi lên.

Người gửi: Đặng Ngọc
Gửi tới: Ban Thế giới
Tiêu đề: Bàn về kinh tế Mỹ

Xin mạn phép được cùng các bạn bàn luận đến những lý do chính yếu về cái vòng chiến tranh - kinh tế. Chiến tranh mà nước Mỹ đang duy trì. Lý do của cuộc chiến Iraq, thì có nhiều và người ta cũng vẫn còn phải bàn cãi nhiều giống như chúng ta đang bàn cãi đây thôi.

Tôi không thấy sự nực cười, hay yếu kém của ai, bởi mục đích của tôi và chúng ta đến đây cũng chỉ để trao đổi thông tin và học hỏi mà thôi. Tôi đồng ý với ý kiến cho là chi tiêu quốc nội của nhân dân Mỹ là một phần quan trọng cấu thành sự phát triển của nền kinh tế Mỹ. Tôi cũng đồng ý với ý kiến - chiến tranh là một biện pháp để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ. Từ thời Bush cha đến nay, có lúc nào mà không có sự nhúng tay của Mỹ vào các cuộc chiến. Nhưng chiến tranh chỉ là một động tác gián tiếp, không mang lại những điều kiện trực tiếp cho sự phát triển của kinh tế Mỹ.

Có nhiều lý luận về chu kỳ phát triển của nền kinh tế Mỹ, hiện nay họ đang đứng ở trình độ phát triển rất cao và thường đạt đến điểm bão hòa vào cuối chu kỳ. Sự bão hòa cần phải được chấm dứt, nếu không nền kinh tế sẽ giữ ở điểm bão hòa và thường được coi là “suy thoái”, điều này được lãnh đạo Mỹ giải quyết bằng các cuộc chiến - một phần là tạo ra sự mất cân đối tạm thời của nền kinh tế, một phần làm dịch chuyển điểm cân bằng bão hòa đi xuống hoặc đi lên - đây chính là mấu chốt để kinh tế Mỹ tiến đến một bước phát triển mới.
Nước Mỹ thường hay lo xa, đến thời điểm trước chiến tranh Iraq, họ chưa có chỗ đứng tại Trung Đông - nơi cung cấp năng lượng cho thế giới. Trong thời điểm hiện nay, dầu mỏ, than vẫn là năng lượng chính của thế giới (Mỹ tiêu thụ đến 46 % tổng sản lượng dầu mỏ của toàn thế giới), chưa thực sự có nguồn năng lượng nào có thể thay thế được dầu mỏ, bởi vậy chúng ta có thể thấy rõ, OPEC có sức nặng thế nào, dầu lên giá là kinh tế thế giới sốt ngay.

Chính vì lý do này mà mặc dù Mỹ có lượng dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới cũng chỉ đủ dùng cho nước Mỹ trong khoảng 6-9 tháng trong khi họ không có đối tác cung cấp “thực sự” - có nghĩa là kiểm soát được. Iraq là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về trữ lượng dầu mỏ. Ảrập Xêút - quốc gia này khôn quá nên đã khéo léo lãnh đạo OPEC, trong khi vẫn tỏ ra là đồng minh thân cận của Mỹ trong khi không hề nhượng bộ trong vấn đề dầu mỏ. Mỹ cũng đành ngậm bồ hòn làm ngọt. Và cũng chưa có chỗ đứng tại Trung Đông trong khi Nga đã có Iran, Iraq. Điều gì sẽ xảy ra nếu chiến tranh…. Không dầu mỏ và chết.

Iraq trở nên là “điểm nóng dễ xơi nhất”. Mối hiềm khích từ 1991, Chiến tranh Lạnh kết thúc, vị thế của Mỹ ngày càng tăng. Bill đã mở ra tiền lệ chiến tranh tại Afghanistan. Bush nhân cơ hội, đồng thời hiểu rõ, không ai có đủ sức tham gia chống lại sự xâm lược của Mỹ một cách công khai. Bush cũng hiểu rõ 12 năm là đủ để Iraq không còn gì giúp họ chống lại một cuộc xâm lược.

Có được Iraq, có được sân sau và đồng nghĩa với việc họ không còn lo gì về dầu mỏ nữa! Cho dù có phải trả giá đắt nhưng ai sẽ dám phản đổi hoặc chống lại Mỹ về dầu mỏ, OPEC sẽ xuống giá…
Có chăng Mỹ chỉ phải đối mặt với thế giới Hồi giáo cực đoan - nhưng cũng chưa đủ để có thể làm sụp đổ những toan tính của Mỹ trở thành bá chủ. Mâu thuẫn này chỉ có thể giải quyết được khi vị thế của Mỹ bắt đầu bị lung lay bởi sự lớn lên của các siêu cường khác mà thôi - điều này có thể giải thích tại sao cái gai Cuba trong mắt Mỹ chẳng cần phải nhổ nhưng chỉ cấm vận mà thôi cũng đủ làm cho đất nước nhỏ bé này lay lắt trong suốt từng ấy năm. Tại sao Mỹ không thể gây áp lực mạnh hơn với Triều Tiên trong thời điểm này. Mỹ vẫn cần đồng minh để sát cánh trong cuộc chiến chống “khủng bố”, chỉ khi nào Mỹ đã bao vây xong những đối thủ tiềm năng - Nga - Trung thì họ mới lộ rõ chính sách “củ cà rốt và cái gậy”.

Tôi không đưa ra một kết luận nào cả, chỉ mong các bạn hiểu, chúng ta có thể cùng bình luận.

Xin cảm ơn sự chú ý của các bạn.

Theo dòng sự kiện:
Vũ khí, kinh tế và chính trị Mỹ (23/05/2004)
Phân biệt chủng tộc vẫn là vấn đề nghiêm trọng ở Mỹ (12/06/2004)
Cần đánh giá nước Mỹ phải khách quan hơn (12/06/2004)
Đôi điều về nước Mỹ với cái nhìn tích cực hơn (10/06/2004)
Bản chất của chính phủ Mỹ là gì? (07/06/2004)
Vẫn còn sự kỳ thị, phân biệt chủng tộc ở Mỹ (07/06/2004)
Việt Báo
contentlength: 8146
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bó tay với chú mèo giả chết vì.... Sợ tắm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..