Chị Hoa phải tìm lại giá trị của mình

20:18 15/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nếu bây giờ chị hướng suy nghĩ của mình vào chồng và cô gái kia sẽ không thể giải quyết vấn đề. Vì cho dù anh ấy bỏ cô gái kia thì cũng không nghĩ là chị có ích cho mình, rồi biết đâu cũng sẽ có cô gái khác. Nó như một cái vòng lẩn quẩn mà chị nên là người phá bỏ cái vòng đó.

From: nguyen.kim.chi
To:
Sent: Tuesday, August 15, 2006 3:41 PM
Subject: Gui chi Hoang Hoa

Chị Hoa thân mến,

Em nhận thấy tâm sự của chị hơn ai hết nhận được sự chia sẻ của rất nhiều người. Em cũng rất muốn được chia sẻ với chị ngay khi đọc được tâm sự của chị (em đã thức rất khuya để nghĩ xem có nên nói với chị những gì), nhưng vì nhiều lý do đến hôm nay em mới có thể viết cho chị.

Em xin bắt đầu bằng cách chia sẻ quan điểm của mình trong hôn nhân. Em nghĩ là mình và chồng mình chẳng qua là hai người xa lạ, không hề có ràng buộc huyết thống, vì vậy cần những yếu tố nào để gắn bó hai người? Đành rằng tình yêu nên là điều kiện tiên quyết để đi đến hôn nhân, nhưng tình yêu không phải là bất biến và không thể quan niệm là tình yêu trong hôn nhân là tình yêu vô điều kiện (hoàn toàn khác với tình yêu cha mẹ với con cái).

Không phải là hai người ký vào giấy kết hôn là phải có nghĩa vụ yêu thương, hy sinh, hoặc sống với nhau cả đời. Cho đến thời điểm này, em nhận thấy để hôn nhân bền vững thì hai người phải có ích cho nhau (phải là cả hai người, không thể nào một chiều được). Có ích về vật chất lẫn tinh thần (bao hàm cả khía cạnh tình dục nữa). Tuy rằng không có cuộc hôn nhân nào là lý tưởng, nhưng hai bên nên cố gắng có ích cho nhau trong giới hạn cao nhất mà mình có thể. Em xin nói giới hạn của sự có ích ở đây là không nên vượt quá sự hy sinh một cách vô điều kiện.

Xin lỗi chị là em hơi dài dòng nhưng em nói vậy là để em dẫn đến một điều là em thấy chị chưa cố gắng đến mức cao nhất có thể, hoặc chị đang thực hiện sai phương pháp để chứng tỏ sự có ích của mình. Chị có thể nói rằng thế không có chị chăm sóc gia đình thì anh ấy làm sao có thể yên tâm làm việc bên ngoài được. Thế ai là người tạo ra, chăm chút cho thế hệ sau của anh ấy. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng có một thực tế là dù muốn hay không mình cũng phải chấp nhận là mô hình gia đình vợ ở nhà chăm sóc gia đình để chồng xông pha ngoài xã hội không còn được đánh giá cao như cách đây vài chục năm nữa rồi.

Cách chị cun cút chăm lo cho con cái và gia đình, “để yên” cho anh ấy với “công việc” bên ngoài chỉ làm giảm giá trị của chị trong mắt anh ấy và cả mọi người mà thôi. (Vì chị không thể chia sẻ vấn đề tài chính gia đình, đồng thời kiến thức không cập nhật để chồng tin tưởng tâm sự, mặc dù hàng trăm công việc không tên chị đang làm là không đơn giản chút nào).

Dần dà cách suy nghĩ, hành xử của anh ấy đối với chị sẽ không không còn như với một người vợ đúng nghĩa. Qua cách anh ấy nói, có thể hiểu là anh ấy tin mình đã làm tròn nghĩa vụ của người chồng (chăm sóc quan tâm chị và con cái không để thiếu thốn vật chất, không để chị lo lắng), nhưng không nghĩ là sẽ nhận được từ chị (chia sẻ gánh vác khó khăn trong công việc). Điều đó có có thể xem là anh ấy cảm thấy chị không có ích cho mình. Như vậy trong tâm khảm, anh ấy tự cho mình một cái quyền là có thể nhận được từ người khác tương xứng hơn mà sẵn sàng cho anh ấy, trong trường hợp này là cô gái kia, mà chị không có quyền phàn nàn. Đặc biệt là trong trường hợp anh ấy đang trong tình trạng kinh doanh khó khăn.

Theo em cho dù cho dù cuộc hôn nhân của chị có thể cứu vãn nữa hay không, trước hết chị cũng nên tìm lại “giá trị xã hội” của mình. Nếu bây giờ chị hướng suy nghĩ của mình vào chồng và cô gái kia sẽ không thể giải quyết vấn đề. Vì cho dù anh ấy bỏ cô gái kia thì cũng không nghĩ là chị có ích cho mình, rồi biết đâu cũng sẽ có cô gái khác. Nó như một cái vòng lẩn quẩn mà chị nên là người phá bỏ cái vòng đó.

Chị đã có thể nghĩ đến những điều em nói bên trên, nhưng em cảm giác chị chưa quyết tâm thực hiện. Mặc dù chị nói sức khỏe chị không tốt, nhưng em cảm thấy không đến nỗi nào. Em nghĩ chị đang thiếu sự khích lệ về tinh thần chứ không phải thiếu thốn về sức khỏe. Em có một người thày đại học, bị bệnh nặng, cắt bỏ phần lớn bao tử. Thày yếu và gầy, nhưng nổi tiếng là luôn tìm cách học hỏi nghiên cứu nên được đồng nghiệp và sinh viên quý mến khâm phục. Nói điều này em mong chị quyết tâm nỗ lực hơn, đương nhiên là không vượt quá sức khỏe của mình.

Chị có thể cố gắng sắp xếp việc gia đình, tìm sự hỗ trợ từ hai bên nội ngoại trong việc chăm sóc con và việc nhà, hoặc tìm người giúp việc. Con chị chắc đã lớn nên có thể giúp việc này việc kia. Chị nên giữ cho sức khỏe mình ổn định để có thể thực hiện những việc kế tiếp.

Bước tiếp theo là cập nhật kiến thức và tìm một công việc phù hợp với sức khỏe của mình. Điều này có thể khó nếu chị đã có tuổi nhưng chị biết không, chị không cần phải chứng tỏ chị hơn anh ấy hoặc cô kia, chị chỉ cố gắng để hôm nay tốt hơn giỏi hơn ngày hôm qua là đã nâng giá trị của mình lên trong mắt mọi người rồi.

Chị cũng nên chăm sóc đến bề ngoài của mình hơn. Lời khuyên này ai là phụ nữ lập gia đình cũng đã nghe nhưng thường bị lãng quên khi người phụ nữ chỉ ở nhà. Nếu chị ra ngoài xã hội học hỏi làm việc cũng là cách để bắt buộc mình chăm sóc bản thân nhiều hơn.

Tất cả những điều này sẽ khiến chị độc lập hơn, tự tin hơn vào chính bản thân mình (mình tự tin thì mới khiến người khác tin mình được chứ). Nếu chị đạt được điều này thì em nghĩ chị sẽ sáng suốt hơn tìm ra giải pháp hợp lý cho hôn nhân của chị. Theo chị nói là anh ấy không yêu cầu ly hôn. Như vậy là chị đang có lợi thế về thời gian. Và em nghĩ anh ấy cũng sẽ ủng hộ chị có những cải cách trên.

Trong thời gian này suy nghĩ đến cô gái kia chỉ làm chị thêm căng thẳng, như thế sẽ làm giảm sút sức khỏe và nghị lực của mình mà thôi. Chị hãy cố gắng chăm sóc anh ấy nhiệt tình hơn, có thể hỏi thăm về công việc nhưng đừng đề cập đến cô gái ấy. Anh ấy là người có trí thức thì sẽ không bất lịch sự đến nỗi không trả lời chị. Hy vọng đến lúc nào đó anh ấy sẽ nhận ra là anh ấy cần chị như chị mong muốn.

Em mong chị giữ gìn sức khỏe, bình tĩnh sáng suốt để giải quyết vấn đề. Chị cứ tin rằng chị sẽ có nhiều người ủng hộ mình.

Theo dòng sự kiện:
Chị Hoa chấp nhận ngủ riêng là sai lầm (15/08/2006)
Nếu yêu chồng, Hoa phải đấu tranh giành lấy hạnh phúc (14/08/2006)
Để bảo vệ hạnh phúc, chị Hoa không được nhu nhược (14/08/2006)
Chị Hoa đừng dại dột dâng chồng cho kẻ khác (14/08/2006)
Nếu nhẫn nại, chồng sẽ ở bên Hoa mãi mãi (14/08/2006)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 10744
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..