Cảnh báo cho một nguy cơ có thể...

13:07 15/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TTCN - PGS.TS Trần Ngọc Thơ cảnh báo: “ Đừng để thành tập đoàn tham nhũng tương lai ” (TTCN số 40-05) khi đề cập đến cơ chế quản lý của Tổng công ty Điện lực VN (EVN), dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng ở Điện lực TP.HCM mà không tự chịu trách nhiệm là cảnh báo chính xác! Hơn thế nữa, lời cảnh báo này sẽ là nguy cơ có thể xảy ra với bất cứ tổng công ty (TCT) thuộc Nhà nước nếu như không có cơ chế quản lý thay thế tương lai.

Theo các mô hình công ty mẹ - con khi nghiên cứu thực tế các nuớc đang tồn tại, TS Thơ không thể sắp xếp EVN vào một mô hình nào cho phù hợp thì rõ ràng mô hình TCT, mà tương lai là các tập đoàn kinh tế nước nhà, đang có vấn đề bất cập rất rõ về cơ chế, mô hình tồn tại. Nó chắc chắn là hệ quả của nền kinh tế bao cấp, cơ chế chịu trách nhiệm tập thể lâu nay vẫn tồn tại không riêng gì lĩnh vực kinh tế của chúng ta.

Nếu tiếp tục duy trì kiểu sáp nhập thành công ty mẹ-con theo cấp số cộng mà không có sự điều hành minh bạch, có hành lang pháp lý rõ ràng thì tương lai rất dễ là “tập đoàn tham nhũng hùng mạnh” hơn là tập đoàn kinh tế có khả năng cạnh tranh!

Liên tưởng đến vấn đề “nợ như chúa chổm” của các TCT ngành xây dựng, hay những sai phạm từ ngành dầu khí đang được đưa ra xét xử tại Bà Rịa- Vũng Tàu, rồi những sai phạm liên quan đến các TCT ngành thủy sản, nông nghiệp, công nghiệp... lâu nay được phản ánh trên báo chí, cho chúng ta một cái nhìn đáng lo ngại về triển vọng tương lai nếu không có sự thay đổi căn cơ.

Tham nhũng và chống tham nhũng là vấn đề đang được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Sự quyết tâm giải quyết “quốc nạn” này biểu hiện rất rõ từ những đồng chí lãnh đạo cao cấp của Nhà nước đến những cán bộ hưu trí, nhân dân các địa phương. Nhưng quyết tâm bằng lời nói thôi vẫn chưa thể giải quyết vấn đề.

Vấn đề chính là cơ chế, hành lang pháp lý. Khi nào chúng ta chưa xây dựng được một hệ thống pháp luật chặt chẽ, minh bạch, cụ thể thì những lời cảnh báo sẽ trở thành nguy cơ, rồi là thực tế xảy ra. Những cơ chế quản lý bất cập, không phù hợp tình hình hiện nay nếu không nhanh chóng thay đổi, dư luận vẫn còn đón nhận kiểu trả lời “không thấy, không biết, không trách nhiệm” thường xuyên, kéo dài!

NGỌC LỮ (TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 3418
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

cách thắt dây giày chỉ trong vòng 1 giây
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..