Cần nhận thức y tế cũng chỉ là một loại dịch vụ hàng hoá

15:36 03/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đã đến lúc phải thẳng thắn nhận thức dịch vụ khám chữa bệnh cũng là một loại hàng hóa được mua bán bằng tiền và người mua hàng không thể bị chửi bị mắng được, chứ chưa nói đến chuyện được mời chào.

Người gửi: Arthur Nguyễn
Gửi tới: Ban Đời sống
Tiêu đề: Cần phải có quy định kỷ luật nghiêm đối với các nhân viên bệnh viện vô lể với người bệnh
.

Tôi đọc xong bài " Ăn mắng khi vào bệnh viện " thì cảm thấy rất bức xúc. Tôi thực sự không hiểu các nhân viên y tế đó học y đức ở đâu chứ cư xử vậy thì quả thật là không có văn hóa.

Người có bệnh hay ít ra là có nhu cầu khám mới đến bệnh viện, phần lớn trong số họ rất dễ bị tổn thương. Và tất nhiên họ đi khám thì phải đóng tiền cho bệnh viện, ngay cả trường hợp đi khám bảo hiểm y tế (BHYT) thì cũng là tiền của họ (trích từ lương của họ để đóng bảo hiểm). Hay như các đối tượng được trợ cấp từ ngân sách nhà nước thì đó cũng là tiền của dân đóng góp và được phân phối lại chứ không phải họ đi xin không của các bệnh viện, trung tâm y tế.

Do đó, đã đến lúc phải thẳng thắn nhận thức dịch vụ khám chữa bệnh cũng là một loại hàng hóa được mua bán bằng tiền và người mua hàng không thể bị chửi bị mắng được, chứ chưa nói đến chuyện được mời chào. Tình trạng trên đang diễn ra khá phổ biến tại các bệnh viện, trung tâm khám chữa bệnh của Nhà nước.

Theo tôi đã đến lúc Nhà nước (các cơ quan chức năng bộ ngành) hay ít ra là các bệnh viện và trung tâm khám chữa bệnh có quy định xử phạt, kỷ luật những nhân viên có thái độ và hành vi cư xử thiếu văn hóa đối với bệnh nhân. Bản thân người đứng đầu bệnh viện, trung tâm khám chữa bệnh phải có trách nhiệm khi nhân viên của mình có hành vi cư xử như vậy. Hình thức kỷ luật tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi. Các quy định này phải được công bố trong toàn bệnh viện và cho các bệnh nhân qua báo chí, tivi, đài, Internet...

Có như vậy thì uy tín của bệnh viện, trung tâm khám bệnh mới được khẳng định và người dân mới thực sự thấy thoải mái, yên tâm khi đi khám bệnh, chất lượng dịch vụ y tế mới được cải thiện (tôi không thể chấp nhận chuyện một cô nhân viên y tế đáng tuổi con tuổi cháu mắng một cụ già khi cụ nhờ chỉ dẫn).

Hiện nay các trung tâm khám chữa bệnh tư đang hình thành rất nhiều và chất lượng dịch vụ cũng tương đối tốt, đặc biệt đã có một số trung tâm nhận khám chữa bệnh theo BHYT. Xu hướng đi khám tư cũng đang khá phổ biến trong dân chúng, nhất là đối với những người không có nhiều thời gian. Như vậy, đến một lúc nào đó, các trung tâm, bệnh viện nhà nước sẽ không còn độc quyền và sẽ phải cạnh tranh trong kinh doanh dịch vụ khám chữa bệnh. Khi đó, nếu vẫn còn kiểu nhân viên y tế "hành" người bệnh thì tôi tin chắc rằng trung tâm, bệnh viện đó sẽ ít khách (vì dư luận bây giờ đã khác trước, tự do hơn, nhanh chóng hơn).

Người gửi: Anh Trần
Gửi tới: Ban Đời sống
Tiêu đề: Cần nghiêm trị!

Bác Hồ đã nói: "Lương y phải như từ mẫu". Đề nghị các quan chức của Bộ Y tế đích thân vi hành xuống các bệnh viện. Nếu bắt gặp trường hợp nào thì xử lý ngay: lần đầu tiên cảnh cáo trước bệnh viện và toàn bộ bệnh nhân, nếu tiếp tục tái phạm thì đuổi ra khỏi ngành. Thuốc có đắng thì mới dã tật được!

Việt Báo
contentlength: 5106
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tiểu phẩm hài Bảo Chung Tấn Hoàng - Khổ đời tôi
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..