Cân nhắc nhu cầu trước khi định dùng phần mềm nào

02:45 15/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bạn muốn sử dụng hoàn toàn phần mềm mã mở? Nếu nhu cầu đơn giản đồng thời bạn là một người dùng kinh nghiệm thì đây là quyết định đúng. Còn thích mã đóng, bạn sẽ phải cân nhắc về mức chi phí không nhỏ. (Anh Thủy)

Tôi đồng ý với các ý kiến đã được nêu trước đó về vấn đề mã nguồn mở và đóng. Tuy nhiên, tôi cũng có vài ý kiến bổ sung như sau:

1. Bạn muốn sử dụng hoàn toàn phần mềm mã mở? Nếu nhu cầu của bạn đơn giản đồng thời bạn là một người dùng kinh nghiệm thì đây là quyết định đúng. Chỉ có điều, hai nhân tố trên rất hiếm khi cùng xuất hiện ở cùng một người vì trình độ càng cao thì người ta càng có nhu cầu sử dụng các tính năng cao cấp, vốn chỉ xuất hiện trên phần mềm mã đóng.

2. Nếu bạn là tín đồ của phần mềm mã đóng. Bạn sẽ phải cân nhắc về mức chi phí không nhỏ. Các phần mềm cơ bản như hệ điều hành, phần mềm văn phòng và các tiện ích cần thiết ngốn ngân sách tương đương với chi phí mua phần cứng, chưa kể những phần mềm chuyên môn thường có giá rất cao. (Ví dụ: bộ Adobe Creative Suite có giá ngót nghét 1.000 USD hoặc AutoCAD khoảng 800 USD).

3. Nếu bạn dùng Linux thì không nên quên rằng Linux có ít ứng dụng hơn Windows rất nhiều, bạn cũng không có nhiều lựa chọn để có được phần mềm ưng ý nhất. Hơn nữa mã nguồn của Linux là công khai, về căn bản là nếu ai đó có đủ khả năng hiểu được mã nguồn Linux thì họ có thể dễ dàng đánh sập hàng rào phòng thủ của Linux; trừ khi bạn là một lập trình viên rất giỏi và có thể xây dựng lại hệ thống bảo mật theo ý của bạn. Và bạn cũng nên nhớ Linux chỉ rẻ hơn chứ không hề miễn phí. Nếu bạn muốn có sự hỗ trợ kịp thời bạn vẫn phải trả phí cho nhà phát hành (Red Hat, SuSe...). Hơn nữa quy trình cài đặt Linux, dù đã được Ubuntu đơn giản hóa nhưng vẫn hoàn toàn không dễ dàng như MacOS hay thậm chí là Windows.

4. Cuối cùng tôi xin đưa ra một cấu hình phần mềm tham khảo cài trên chính máy tính của mình với mức chi phí thấp nhất có thể vẫn đảm bảo được nhu cầu sử dụng (Tôi là một lập trình viên chuyên web)

+ OS: Microsoft Windows XP SP2 OEM giá 140.000 đồng, bản OEM kèm theo máy laptop HP DV2000).

+ AV: Kaspersky Internet Security 7.0 giá 270.000 đồng.

+ Văn phòng : OpenOffice.org v2.3.1 Mã nguồn mở miễn phí
UnikeyNT v3.6.

+ Lưu trữ: 7-Zip Archiver mã nguồn mở miễn phí.

+ IDE + công cụ lập trình: Sharp Develop v1.1 mã nguồn mở miễn phí/Eclipse 3.3.1.1 mã nguồn mở miễn phí/Apache Tomcat v5
JBoss v4.2.1GA mã nguồn mở miễn phí.

+ Xử lý đồ họa: TheGIMP v2.4.2 for Windows.

+ Trình duyệt web: Mozzila Firefox v2.0.0.11 mã nguồn mở miễn phí.

+ Công cụ hệ thống: CCleaner v2.2 miễn phí.

Trên đây là cấu hình phần mềm tôi đã cài vào máy của mình, nếu các bạn cần tư vấn thêm, có thể viết e-mail cho tôi tại địa chỉ anhthuyz@gmail.com. Trong e-mail xin viết rõ cấu hình phần cứng (CPU, RAM...) và nhu cầu sử dụng.

Việt Báo
contentlength: 4363
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kinh hoàng cảnh bọ đậu đen phủ kín nhà ở Đồng Nai
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..