Cần nâng pháp lệnh đấu thầu thành luật

20:18 16/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TTCN - Dự thảo pháp lệnh đấu thầu mua sắm công (PLĐT) đã chính thức được trình Ủy ban thường vụ Quốc hội. Thế nhưng hiện vẫn còn một số ý kiến khác nhau giữa các văn bản qui phạm pháp luật về đấu thầu hiện hành và dự thảo PLĐT đang trình cần được làm sáng tỏ.

Trong đấu thầu, bên mua bao giờ cũng cần có thứ mình cần với giá rẻ nhất. Bên bán (các nhà thầu) bao giờ cũng muốn bán nhanh thứ mình có với lợi nhuận cao nhất. Tuy nhiên, để đạt được mục đích đó, người mua phải tạo ra luật chơi đảm bảo tính công bằng, minh bạch nhằm thu hút các nhà thầu tham gia cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho mình.

Các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức các quốc gia có nền kinh tế phát triển (OECD)... đều có các qui định, hướng dẫn mua sắm riêng nhằm chi tiêu có hiệu quả nhất vốn đầu tư của mình, đồng thời đảm bảo cho các nhà thầu đến từ các nước thành viên được đối xử bình đẳng, công bằng trong khi tham gia đấu thầu.

Ở VN, khi chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường, Nhà nước ta mới bắt đầu ban hành các văn bản qui phạm pháp luật về đấu thầu. Mục tiêu lúc đó là xây dựng những qui định mang tính pháp lý để việc chi tiêu, mua sắm công (tức là sử dụng nguồn vốn thuộc sở hữu toàn dân hay có nguồn gốc từ sở hữu toàn dân) có hiệu quả nhất, tránh thất thoát, lãng phí, đồng thời đảm bảo cho các nhà thầu được tự do cạnh tranh trong môi trường bình đẳng, công bằng và minh bạch (minh bạch là một trong những yếu tố quan trọng nhất tránh các vi phạm của chủ đầu tư - là những người được giao trách nhiệm tiêu tiền của nhân dân).

Với tinh thần đó có thể khẳng định rằng:

- Phạm vi điều chỉnh của pháp lệnh (luật) đấu thầu chỉ gắn với việc chi tiêu liên quan đến nguồn vốn nhà nước chứ không thể là văn bản luật điều chỉnh hành vi đấu thầu của toàn xã hội.

- Qui trình đấu thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp hay tuyển chọn tư vấn tuy có khác nhau nhưng mục tiêu và cách tiến hành thì giống nhau, do đó không thể và không nên tách ra để có những qui định hoặc cách thức quản lý khác nhau.

Theo tôi, để có được sự thống nhất cao trong hệ thống luật VN, nên nâng pháp lệnh đấu thầu thành Luật đấu thầu. Luật này sẽ qui định cụ thể các nội dung về qui trình cho từng lĩnh vực đấu thầu cũng như các nội dung khác như quản lý nhà nước về đấu thầu, hợp đồng, xử lý vi phạm...

Trường hợp các luật chuyên ngành và các nghị định có liên quan có các qui định khác với Luật đấu thầu thì áp dụng theo Luật đấu thầu. Pháp lệnh đấu thầu đã qui định qui trình xét thầu tương đối khoa học, cụ thể và hợp lý. Theo đó, nhà thầu được đề nghị trúng thầu phải có hồ sơ dự thầu được đánh giá là đạt yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng và có giá đánh giá thấp nhất (giá đánh giá thấp nhất không bao giờ đồng nghĩa với giá dự thầu thấp nhất).

Với qui định này, mục tiêu chọn được nhà thầu đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng là trên hết. Trong thực tế,  giả sử có những hiện tượng không diễn ra như qui định của qui chế đấu thầu hiện hành và PLĐT hoặc Luật ĐT sau này, thì đó không phải là lỗi của các qui định, mà chính là bộ máy thực hiện đã cố tình làm sai hoặc không đủ năng lực để thực hiện đúng pháp luật. Việc nâng pháp lệnh này thành luật là để có đủ tầm phủ định những qui định bất hợp lý trong các văn bản qui phạm pháp luật đã ban hành trước đó.

Để đạt mục tiêu minh bạch, cần để cơ quan soạn thảo và ban hành các qui định về đấu thầu chủ trì việc thanh tra, kiểm tra và ra các quyết định xử lý vi phạm trong công tác đấu thầu độc lập với các cơ quan tham gia quá trình thực hiện đấu thầu như chủ đầu tư, người có thẩm quyền, cơ quan thẩm định...

Nếu không tách hai chức năng trên ra sẽ không thể có sự minh bạch trong đấu thầu, sẽ không thể phá vỡ trước cái “vòng tròn khép kín” (nghĩa là “vừa đá bóng vừa thổi còi” vốn là miếng đất màu mỡ cho tham nhũng phát triển) trong đấu thầu. Vì vậy sẽ không thể  chống tham nhũng.

HẢI MINH (Hà Nội)

Việt Báo
contentlength: 5748
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Người đàn ông chọc dao đổ chất lạ vào mít, xem ngay để tránh nha mọi người
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..