Cần hỗ trợ phát triển những ý tưởng sáng tạo

06:23 09/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiếc “máy bay hai lúa”:

Can ho tro phat trien nhung y tuong sang tao
Anh Trần Quốc Hải bên cạnh chiếc máy bay trực thăng (ảnh chụp trước khi máy bay bị thu giữ)
Sau các bài viết của TS về việc hai anh Trần Quốc Hải và Lê Văn Danh ở Tây Ninh tự chế tạo máy bay trực thăng, nhất là bài “Hai người đàn ông và một... khát vọng bay” (TT 7-2-2004), rất nhiều bạn đọc đã gửi thư, email, điện thoại... bày tỏ sự ủng hộ đối với hai anh. Sau đây chúng tôi xin trích đăng vài ý kiến tiêu biểu.

Đây chính là chiếc trực thăng đầu tiên của VN?

T. đang sống ở Hoa Kỳ, hôm nay vào lớp nghe các bạn (VN) bàn tán sôi nổi về đề tài “chiếc trực thăng” do anh “Hai Lúa” chế tạo ở Suối Ngô (Tây Ninh, VN)... cứ tưởng là chuyện đùa. Ai ngờ đó là sự thật được đăng trên báo TS! Cảm thấy bức xúc, T. xin được viết vài dòng: “Có nhiều người cảm thấy đây là trò cười và chỉ trích, nhưng riêng T. và các bạn của T. ở đây rất khâm phục anh “Hai Lúa”! Khâm phục thật lòng!...

Vì có nhiều kỹ sư, giáo sư chỉ dựa vào mảnh bằng cấp để kiếm sống qua ngày, có mấy ai dám nghĩ dám làm như anh “Hai Lúa” đâu! Chỉ tội cho anh “Hai Lúa” có lòng mà không có sức... Lòng say mê chế tạo của anh “Hai Lúa” thật sự làm xúc động không ít người! Thật không nên ghép tội anh ta! Chiếc trực thăng này dù sao cũng là tài sản, công sức, trí óc và thiện chí của tác giả...

Mọi người VN sau này không thể phủ nhận chiếc trực thăng đầu tiên của VN là do anh “Hai Lúa” chế tạo ở Suối Ngô. Nó cũng là trang sử đầu tiên đầy cảm động của ngành lắp ráp/chế tạo máy bay ở VN trong tương lai... Sau cùng T. muốn gửi đến anh “Hai Lúa” vài dòng của riêng T.: “Hoan hô anh! Vì anh là tấm gương dũng cảm và đáng quí. T. tin là sẽ có rất nhiều người ủng hộ cho dù anh thất bại! T. cũng mong rằng chiếc trực thăng của anh sẽ được bảo quản tốt và đưa vào bảo tàng”.

thuvieny2k@...

Rất đáng được khích lệ

Điều này đáng hoan nghênh và cũng rất đáng được khích lệ để các nhà khoa học quan tâm và tiếp tục phát triển. Mong các cơ quan chức năng nên hướng dẫn người chủ công trình các thủ tục pháp lý cũng như hỗ trợ các nhà khoa học phát triển tiếp ý tưởng của người chủ công trình nhằm phát triển nền công nghiệp hàng không non kém của chúng ta.

TRẦN ANH HUY

Có gì sai?

Tôi thấy “Hai Lúa” có máy bay đâu có gì sai? Đúng là chúng ta phải có pháp luật. Nhưng ai lại đi đăng ký sáng chế phát minh của mình khi chưa xong? Nếu ai cũng bị tịch thu sáng chế thì hỏi làm sao có các phương tiện hiện đại như ngày nay? Mà nông dân mình như “Hai Lúa” muốn cơ giới hóa nông nghiệp thì có gì sai trong khi Nhà nước mình không hỗ trợ nông dân về phương diện đó? Nếu phải đăng ký và được phép thì mới được sáng chế, chế tạo thì chắc chắn đống giấy xin phép “sáng chế, chế tạo, sử dụng” sẽ mục nát trong một ngăn hồ sơ nào đó, và bây giờ không có câu chuyện “Hai Lúa có máy bay”.

PHẠM VĂN HOÀNG

Hãy giúp đỡ

Chúng tôi vô cùng kinh ngạc và thán phục ý chí dám nghĩ dám làm của anh Danh và anh Hải. Chúng tôi hi vọng tất cả cơ quan chức năng hãy lưu tâm và nâng đỡ họ.

HỒNG DANH

Người có lý tưởng

Tôi vô cùng thán phục anh Hải và anh Danh! Tôi rất mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền và các nhà tài trợ giúp đỡ anh Hải và anh Danh chế tạo thành công chiếc máy bay này! Anh Hải và anh Danh xứng đáng là những công dân có lý tưởng, rất xứng đáng được hoan nghênh và nhận được sự giúp đỡ từ mọi người và cộng đồng!

NGUYỄN DUY KHIÊM

Việc làm của các anh đáng để các bạn SV học tập

Tôi là một sinh viên đang du học ở Nhật Bản. Qua TS, tôi đọc được bản tin nói về việc anh Danh và anh Hải ở Tây Ninh đã chế tạo máy bay. Tôi có vài suy nghĩ như thế này. Việc làm của hai anh rất đáng hoan nghênh. Tôi là SV ngành điện tử, hằng ngày phải nghiên cứu tìm tòi và lắp ráp, chế tạo sản phẩm theo ý tưởng của mình dựa vào những kiến thức học được.

Ở Nhật, nước có ngành sản xuất thiết bị, máy móc hàng đầu thế giới, luôn khuyến khích việc mạnh dạn, dám nghĩ dám làm. Vì như thế mới sản sinh được những tài năng với những sản phẩm có giá trị phục vụ cuộc sống con người. Thiết nghĩ việc làm của anh Danh và anh Hải là khá mới mẻ, cho thấy VN vẫn có nhiều người biết ước mơ và biến những ước mơ của mình thành sản phẩm có hình thù rõ ràng. Việc làm của các anh đáng để các bạn SV trẻ học tập.

NGUYỄN VĂN BÌNH

Việt Báo
contentlength: 6759
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kinh hoàng cảnh bọ đậu đen phủ kín nhà ở Đồng Nai
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..