Cần đẩy mạnh hơn nữa xã hội hóa giáo dục

11:18 30/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cần tư duy có đường nét hơn về mục tiêu đào tạo trong thời đại mới . Giáo dục phải đào tạo được những thế hệ năng động sáng tạo, không chấp nhận đi theo đường mòn. Giáo dục phải phục vụ kinh tế, thúc đẩy kinh tế.

Ðã đến lúc giáo dục không thể đứng ngoài, chỉ thỉnh thoảng bắt tay bàn bạc đôi điều với kinh tế, phối hợp việc này việc khác để gọi là giáo dục đã gắn với kinh tế, đã kết hợp với kinh tế. Giáo dục vừa là một ngành hoàn chỉnh với tư cách là quốc sách hàng đầu, đồng thời cũng vừa là một bộ phận tiền đề không thể thiếu được của nền kinh tế quốc dân.

Khi chúng ta sống trong nền kinh tế nông nghiệp lạc hậu, con trâu đi trước cái cày đi sau với dăm ba nghề thủ công thô sơ thì người lao động học ít cũng điều hành sản xuất được. Nhưng khi đất nước đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì không có ngành giáo dục để đào tạo nhân lực (nhân lực thực thi các công nghệ sản xuất tiên tiến, nhân lực quản lý thị trường, nhân lực điều hành chuyên môn kỷ luật...) thì nền kinh tế không thể tồn tại và phát triển được.

Mặt khác, suy nghĩ ngược lại, ta có thể khẳng định, nếu giáo dục không phục vụ và thúc đẩy kinh tế thì giáo dục cũng bị đào thải. Giáo dục phải đi trước. Ðây không phải là thứ suy nghĩ ảo tưởng. Nước ta chưa có cơ sở sản xuất năng lượng hạt nhân, chưa có cơ sở khai thác năng lượng mặt trời, năng lượng sóng, năng lượng gió... nhưng không vì thế giáo dục không được có một bộ phận, một loại trường lớp tiếp cận với những tri thức về khoa học-kỹ thuật đối với các thứ công nghệ khai thác loại năng lượng vô giới hạn này. Giáo dục nếu đi trước được một bước chắc chắn sẽ tạo tiền đề cho kinh tế có những bước phát triển đột biến.

Giáo dục phải phát triển theo quy mô lớn mặc dù nền kinh tế chưa được phồn thịnh, kinh phí Nhà nước cấp còn eo hẹp, điều kiện bảo đảm chất lượng chưa đủ. Yêu cầu học tập của nhân dân, yêu cầu của nền kinh tế hiện đại đòi hỏi phải đa dạng hóa nền giáo dục; phải phát triển giáo dục ngoài công lập mạnh hơn. Hiện tượng tuyển sinh đại học căng thẳng như hiện nay là không nên. Nền kinh tế của ta nhờ xã hội hóa mà đã có sự phát triển mạnh mẽ. Chẳng có lý do gì mà giáo dục lại không tích cực xã hội hóa. Có xã hội hóa giáo dục mới giải quyết được mâu thuẫn giữa quy mô và kinh phí, giữa quy mô và chất lượng. Từ đó các trường buộc phải tìm kiếm nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học để khẳng định vị thế, uy tín cho mình và thu hút học sinh.

T.P.PHƯƠNG.THỦY

(Trường ĐH Dân lập ngoại ngữ tin học TPHCM)

Việt Báo
contentlength: 3859
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sờ tay đoán vợ - chú rể hồn nhiên nhất năm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..