Cái giá của môi trường là rất đắt!

02:37 11/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cai gia cua moi truong la rat dat
Rác thải chưa được phân loại trên đường Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM - Ảnh: N.C.T.
Ở nhiều quốc gia trên thế giới khi tiến hành qui hoạch xây dựng đô thị, qui hoạch môi trường được thực hiện trước. Trong khi qui hoạch sinh thái là vấn đề hết sức phổ biến ở các quốc gia thì với chúng ta vấn đề này còn khá mơ hồ. Ngay cả trong qui hoạch xây dựng đô thị cũng vậy.

Tuy các qui chuẩn qui phạm của Nhà nước về qui hoạch xây dựng đã hết sức cụ thể theo hướng chú trọng đối với vấn đề môi trường, song nhiều nơi tình trạng qui hoạch theo kiểu “bóp”, “nén” diện tích công viên cây xanh cho đô thị còn khá phổ biến.

Có một thực tế không khó thấy, báo chí cũng đã từng đề cập là tình trạng dễ dãi của nhiều địa phương đối với các nhà đầu tư. Phát triển kinh tế là đòi hỏi cấp bách, tuy nhiên vấn đề môi trường chưa được quan tâm đúng mức ở nhiều địa phương. Đánh giá tác động môi trường là qui định bắt buộc đối với các dự án đầu tư (tùy qui mô), song có không nhiều dự án được thực hiện đảm bảo yêu cầu này.

Tình trạng kém ý thức về môi trường trong một đại bộ phận người dân còn khá phổ biến, đặc biệt là trong các khu nhà ở, các điểm du lịch và trên đường phố. Thói quen vứt rác bừa bãi, quán tính “bảo vệ môi trường” theo kiểu “đánh bùn sang ao” làm cho nhiều khu ở đô thị ngày càng bị biến dạng theo hướng nhếch nhác.

Công tác môi trường của chúng ta có vẻ như đang bị “hành chính hóa” trong khi đối với nhiều quốc gia đây là công tác mang tính khoa học hết sức nghiêm túc. VN là quốc gia có số lượng cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về môi trường vào loại thấp nhất thế giới phần nào phản ánh thực trạng này. Chúng ta đang quản lý môi trường ở phần nổi, với tầm nhìn ngắn, trên các phương diện cơ bản của môi trường và với công cụ còn khá thô sơ.

KTS LÊ CÔNG SĨ

Việt Báo
contentlength: 3188
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khi vợ Lý Tiểu Long đi mua Xúc Xích :)
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..