Các lực lượng an ninh Nga thiếu đồng bộ

14:35 07/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong khi lính đặc nhiệm lao vào thì lực lượng vòng ngoài không kiểm soát được dân chúng chạy rối loạn. Người ta cũng có thể thấy lúc giao tranh quyết liệt, không ít lính địa phương với bộ mặt mệt mỏi kéo lê súng trường đi phía ngoài. Dường như họ không có vai trò gì trong cuộc giao tranh quyết liệt này!

Người gửi: Tiến Minh
Gửi tới: Ban Thế giới
Tiêu đề: Cải tổ các lực lượng bảo vệ an ninh Nga sau vụ Besla
n

Tôi đồng ý với ý kiến của nhiều người cho rằng lực lượng an ninh Nga đã quá yếu kém trong việc giải quyết vụ Beslan nói riêng và trong bảo vệ an ninh cho nước Nga nói chung. Tuy nhiên, nói chính xác hơn đây chính là sự yếu kém của lực lượng bảo vệ an ninh Nga nói chung, trong đó có quân đội, an ninh, cảnh sát, đặc nhiệm, kể cả dân phòng... chứ không chỉ riêng lực lượng an ninh.

Chỉ trong vòng một tháng, Nga là nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố. Tháng 2/2004, một phụ nữ đánh bom tự sát giết hại 41 người tại Matxcơva. Tháng 5/2004, bom nổ giết chết Tổng thống Chechnya, Akhmad Kadyrov, khi đang dự lễ duyệt binh ở Grozny. Tháng 6, hàng trăm kẻ nổi loạn chiếm khu vực gần Ingushetia và giết gần 100 người. 21/8 một số kẻ nổi loạn tại Grozny giết chết 22 người.Ba ngày sau, hai máy bay rơi giết hơn 90 người. Một tuần sau đó, một vụ nổ bom ngoài ga Rizhskaya tại Mascơva giết chết 10 người và chỉ vài giờ sau đó thì bọn khủng bố tấn công Beslan.
Kể từ sau vụ tấn công nhà hát Nord-Ost, gần 1.000 người dân thường Nga đã bị khủng bố giết hại!

Xâu chuỗi các sự kiện với nhau, có thể thấy sự yếu kém của các lực lượng bảo vệ an ninh Nga, đặc biệt, nếu so sánh đơn giản, kể từ sự kiện 11/9, ở Mỹ không xuất hiện một vụ khủng bố nghiêm trọng nào thì càng thấy sự tệ hại của toàn bộ hệ thống bảo vệ an ninh Nga.

Ở tầm chiến thuật, sự yếu kém của các lực lượng bảo vệ an ninh Nga càng bộc lộ rõ. Xem kỹ lại cảnh giải thoát trực tiếp các con tin ở Beslan mới thấy sự yếu kém của các lực lượng này. Dường như không có một cơ quan điều phối các lực lượng này. Có thể rất dễ dàng nhận thấy các lực lượng khác nhau trên màn hình qua trang phục của họ: quân đội chủ lực với xe tăng, lính đặc nhiệm với áo giáp chống đạn, mặt nạ chống hơi cay, lính địa phương với các loại vũ khí đơn giản, cảnh sát "chìm" với thường phục nhưng cầm vũ khí... các lực lượng này di chuyển lộn xộn. Điều đáng sợ nhất đã xảy ra khi buộc phải tấn công là hầu như không có sự phối hợp giữa những lực lượng này.

Trong khi lính đặc nhiệm lao vào thì lực lượng vòng ngoài cũng không kiểm soát được dân chúng chạy rối loạn. Rất may là bọn khủng bố không có súng cối. Nếu có, chúng chỉ cần bắn từ trong ra và nhắm vào đám đông thường dân phía ngoài thì con số thương vong sẽ còn cao hơn nhiều. Hơn nữa, chúng sẽ buộc lực lượng tấn công phải lùi lại để bảo vệ người phía ngoài. Người ta cũng có thể thấy rất rõ trong lúc giao tranh quyết liệt, tiếng súng liên tục vang lên thì không ít lính địa phương với bộ mặt mệt mỏi kéo lê súng trường đi phía ngoài. Dường như họ không có vai trò gì trong cuộc giao tranh quyết liệt này! Một bức tranh đau đớn và điển hình cho sự bệ rạc, yếu kém của các lực lượng bảo vệ an ninh Nga!

Đây có lẽ cũng là bài học cho chúng ta. Để đối phó với tình huống như vậy, có lẽ cần một bộ máy có quyền lực tuyệt đối để điều phối tất cả các lực lượng liên quan như quốc phòng, công an, an ninh, đặc nhiệm, địa phương.....Các tình huống chống khủng bố phải được thường xuyên luyện tập với sự phối hợp của các lực lượng này.

Người dân Beslan, đặc biệt là nạn nhân sống sót phải biết ơn các chiến sĩ quân đội và an ninh Nga, những người đã ngã xuống để cứu tính mạng của họ. Tuy nhiên, việc cải tổ các lực lượng bảo vệ an ninh Nga là điều không thể tránh khỏi để Nga có thể đối phó hiệu quả hơn với nạn khủng bố, đặc biệt khi chúng lại xuất phát từ những quốc gia cận kề.

Việt Báo
contentlength: 5590
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

cách thắt dây giày chỉ trong vòng 1 giây
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..