Bữa tiệc = 200 tấn muối

21:39 26/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghe, thấy & viết

Bua tiec 200 tan muoi

Tổng giám đốc Tổng công ty Muối VN (Visalco) tổ chức một đêm tiệc “rửa ghế” nhân dịp kỷ niệm một năm ngày nhậm chức tốn kém hàng chục triệu đồng, tương đương 200 tấn muối, bằng thu nhập trong một năm trời ròng rã của hàng chục diêm dân...

Ở đời hễ mừng việc gì thì ta tổ chức liên hoan, lễ hội mừng việc đó, nào là mừng thọ, sinh nhật, cưới hỏi, lễ cưới vàng - bạc... Để thực hành chống lãng phí, tiêu xài của công, lợi dụng chức quyền trong việc tổ chức liên hoan, hội họp, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện, qua đó cũng giảm được những cuộc liên hoan linh đình, phô trương không đáng có.

Thế nhưng, trên báo Đại Đoàn Kết ngày 8-10-2004, tại buổi tiệc mừng, cao lương mỹ vị, rượu ngoại đắt tiền được chúc cụng hả hê, các quan chức, ca sĩ, nghệ sĩ thượng thặng được mời đến ca hát để thêm phần long trọng, uy tín và tiêu tốn hàng chục triệu đồng.

Ở ngành nông nghiệp nước ta nhiều ngành điêu đứng như ngành chè, mía, chăn nuôi..., đặc biệt là ngành muối. Không có cuộc họp Quốc hội nào mà cử tri không quan tâm đến ngành muối, đời sống của 8 vạn diêm dân còn quá khó khăn, bao thế hệ lam lũ “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” chưa biết thoát khổ bằng cách nào!

Như năm nay bình quân mỗi người dân phía Bắc chỉ làm ra được 3 tấn muối, thu nhập tương đương 1 triệu đồng, như vậy mỗi lao động chính thu nhập khoảng 80.000 đồng/tháng.

Với mức thu nhập như vậy rõ ràng người làm muối còn dưới mức nghèo khổ, nhưng tiêu tốn cho bữa tiệc “rửa ghế” mừng kỷ niệm một năm ra Hà Nội làm tổng giám đốc nêu trên tương đương 200 tấn muối, bằng thu nhập trong một năm trời ròng rã của hàng chục diêm dân miền Bắc, hoặc bằng xây được nhiều căn nhà cho hộ nghèo.

Một qui luật của muôn đời là ai đó làm ra nhiều tiền mà tiêu xài nhiều của cải vật chất là động lực cho xã hội phát triển, hoặc đóng góp làm công tác từ thiện. Nhưng có khía cạnh khác cần quan tâm, xét cho cùng tiêu tốn cho những bữa tiệc vô bổ như trên chắc chắn không phải là đồng tiền tự mình làm ra.

Một cuộc hội thảo quốc tế với chủ đề “Đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm về đạo đức và trách nhiệm công vụ” vừa diễn ra tại Hà Nội, qua đó Chính phủ Philippines đánh giá đội ngũ công chức và có cách xử lý cụ thể là những cán bộ, công chức tiêu xài phung phí quá mức lương và thu nhập hợp pháp được coi là can dự vào những hành vi tham nhũng ăn hối lộ... và điều này được đưa vào Luật chống tham nhũng của Philippines.

Trong khi Đảng, Nhà nước, Mặt trận và toàn xã hội đang quyết tâm xóa đói giảm nghèo, lo cho người nghèo từng miếng cơm manh áo, cái ở. Xã hội đang chia sẻ nỗi đau chất độc da cam mà trong đó còn trên 4 triệu người đang bị di chứng chất độc da cam chưa có một chính sách chế độ nào thì bữa tiệc kia là sự vô cảm lạnh lùng!

Một bài học đạo đức, đạo làm người, trách nhiệm trước cộng đồng xã hội trong việc xem xét bổ nhiệm quan chức nhà nước cũng còn phải bàn và quan tâm.

NGUYỄN ĐỨC (TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 4823
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tiểu phẩm hài Bảo Chung Tấn Hoàng - Khổ đời tôi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..