Bổ túc tay lái trước khi cấp bằng là rất cần thiết

08:52 11/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi học lái xe cách đây 3 năm. Hiện chỉ lái ngiệp dư. Qua kinh ngiệm bản thân tôi thấy cách dạy và cấp bằng lái xe của Việt Nam ta còn qua ư là nguy hiểm.

Người gửi: Thanh ha
Gửi tới: Ban Vi tính
Tiêu đề: Bổ túc lái xe bắt buộc

Trước hết, tôi xin các bạn đang và sẽ học lái xe ô tô hiểu rằng tôi viết bài này chỉ mong muốn điều tốt đến cho bạn và xã hội. Một điều mà chúng ta đều phải công nhận là lái xe máy gây tai nạn thì người điều khiển bị tác động trực tiếp nhưng lái ôtô bị gây tai nạn thì bạn sẽ gây đau khổ cho người khác nhiều hơn là cho chính bản thân người lái.

Tôi học lái xe cách đây 3 năm. Hiện chỉ lái ngiệp dư. Qua kinh ngiệm bản thân tôi thấy cách dạy và cấp bằng lái xe của Việt Nam ta còn qua ư là nguy hiểm. Học lái ở đường Láng Hoà Lạc nơi chả có gì mà phải lo, thi qua loa tại bãi cũng chẳng có ai mà gây tai nạn trừ mấy đống đất. Thế là bạn đã được cho phép để hợp pháp nhích từng cm trên đường Chùa Bộc trong khi bạn vừa lái vừa nhẩm xem mình nên đạp chân ga hay chân côn. Thế thì việc đạp nhầm ga thay vì đạp phanh của các tai nạn thảm khốc gần đây là chuyện hoàn toàn có thể thông cảm được cho những người lái gây tai nạn này.

Tôi đã từng va quệt trong những ngày đầu lái mặc dù đã rất ý thức được việc lái xe phải cẩn thận, cho nên tôi thấy việc bổ túc tay lái trước khi cấp bằng chính thức là một việc làm rất cần thiết và cần phải có chế tài bắt buộc từ phía nhà nước cho yêu cầu này. Để chống tiêu cực khi thực hiện chế tài này tôi xin đề xuất:

- Mỗi người khi đã qua kỳ thi sát hạch bằng lái sẽ được cấp bằng tạm thời trong thời gian 3 hoặc 6 tháng để thực hiện x giờ bổ túc lái bắt buộc. Bằng tạm thời chỉ cho phép lái xe đặc chủng dùng để bổ túc tay lái và phải có giáo viên đi cùng trên xe.

- Nhà nước ấn định quy chế bổ túc lái (như bao nhiêu giờ trong thành phố, bao nhiêu giờ trên quốc lộ, đường đèo ...) và mức phí cho một giờ bổ túc lái. Thời gian từ khi thi qua sát hạch đến khi được cấp bằng chính thức cũng cần ấn định không phụ thuộc vào thời điểm hoàn thành số giờ bổ túc bắt buộc.

- Người học lái sau khi lấy xác nhận của cơ sở được cấp phép bổ túc lái xe về số giờ lái xe theo luật định sẽ thanh toán tại một kho bạc bất kỳ theo định mức nhà nước và lấy hoá đơn để được cấp bằng lái xe chính thức. Nhà nước sẽ thanh toán lại cho các cơ sở bổ túc lái xe. Để tránh trường hợp "chạy làng", người lái cần đặt cọc toàn bộ số tiền bổ túc lái tại cơ sở bổ túc hay tại kho bạc. Việc thanh toán riêng rẽ này sẽ loại bỏ khả năng cơ sở bổ túc lái xe cấp giấy xác nhận khống. Người học lái thì sẽ nhận thấy đấy là quyền lợi của mình nên sẽ tham gia ngiêm chỉnh việc bổ túc lái.

- Mọi thành phần kinh tế nếu hội đủ đều kiện về xe đặc chủng và giáo viên đều có thể cung cấp dịch vụ bổ túc lái để tạo cạnh tranh lành mạnh và người dân có quyền lựa chọn dịch vụ tốt.

- Nhà nước cũng cần đưa ra các quy định về giải quyết các trường hợp khi người bổ túc lái gây tai nạn hay va quyệt làm hỏng phương tiện của cơ sở bổ túc. Việc mua bảo hiểm bắt buộc cho các rủi ro có thể là một giải pháp hữu hiệu.

Tôi rất mong các cơ quan nhà nước cân nhắc giải pháp này. Mong TS lập diễn đàn để thảo luận ngiêm túc về vấn đề này.

Việt Báo
contentlength: 4858
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vẻ đẹp như chốn Bồng lai tiên cảnh của Mây trời nhìn từ trên máy bay
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..