Bộ Giáo dục đang kìm kẹp "xã hội hóa giáo dục"

16:33 12/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Khẩu hiệu "xã hội hóa giáo dục" đang bị chính Bộ Giáo dục kìm kẹp. Thiết nghĩ, Bộ chỉ nên tạo ra một khung pháp lý để các trường hoạt động chứ không nên làm việc theo kiểu "xin - cho" như hiện nay. Việt Nam nên học theo mô hình quản lý của các nước tiên tiến trên thế giới. (Trần Ngọc Quang)

Người gửi: Trần Ngọc Quang
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Nên học theo mô hình quản lý của các nước tiên tiến trên thế giới

Việt Nam đang trên đường hội nhập quốc tế và giáo dục cũng không nằm ngoài tiến trình này. Theo tôi Việt Nam nên học theo mô hình quản lý của các nước tiên tiến trên thế giới, chắc chắn họ cũng đã trải qua quá trình phát triển như chúng ta hiện nay. Tại sao các trường ĐH trên thế giới có thể tuyển giảng viên ở khắp nơi trên thế giới với trình độ cao về giảng dạy còn Việt Nam ta thì chưa? Tại sao chương trình học của các trường ĐH quốc tế hấp dẫn hiệu quả mà ở Việt Nam thì giáo trình lại "mọc râu" như vậy ?

Khẩu hiệu "xã hội hóa giáo dục" đang bị chính Bộ Giáo dục kìm kẹp. Thiết nghĩ chỉ nên tạo ra một khung pháp lý để các trường hoạt động chứ không nên làm việc theo kiểu "xin - cho" như hiện nay. Được như vậy thì nền giáo dục nước nhà mới phát triển, xuất hiện ĐH đẳng cấp quốc tế mang ngoại tệ về cho đất nước, mang hình ảnh, kiến thức của người VN ra trường quốc tế.

Người gửi: Đỗ Quý
Gửi tới: Ban Xã hội
Tiêu đề: Quản lý giáo dục

Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của GS. Nguyễn Văn Đạo.
Bộ Giáo dục cần chuyển sang cơ chế quản lý theo hướng hậu kiểm. Phương cách quản lý hiện nay, theo Bộ Giáo dục, nhằm bảo vệ quyền lợi của người học. Nhưng thiết nghĩ Bộ không thể cõng cả nền giáo dục nước nhà hội nhập giáo dục thế giới, mà cần tạo điều kiện cho cơ chế tự vận hành của các tổ chức đào tạo. Việc chỉ hạn chế được một số tiêu cực không đồng nghĩa với việc xây dựng môi trường đào tạo rộng mở, khuyến khích tạo ra nhiều con người hữu ích cho xã hội.

Lấy ví dụ trường hợp của các trường tư thục hiện nay. Bộ nên tạo điều kiện cho trường này tổ chức đào tạo thí điểm, giao quyền tự chủ. Sau 2 hay 4 năm sẽ tổ chức đánh giá, nếu đạt thì cho cấp bằng; nếu chưa đạt Bộ sẽ hướng dẫn cho trường hoàn thiện. Cách làm này, vừa đảm bảo hiệu quả tổ chức đào tạo, quyền lợi của sinh viên, cũng như hiệu quả của các quyết định.

Việt Báo
contentlength: 3894
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vietnam Idol 2015 - "Hot Boy Kẹo Kéo" chế Hit của Sơn Tùng M-TP
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..