Biết hát tiếng Anh sẽ có cơ hội thành sao quốc tế

10:17 29/08/2012
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chưa có ca sĩ nào sinh sống tại Việt Nam trở thành ngôi sao ca nhạc quốc tế. Nếu các thí sinh của chúng ta, bằng cách hát tiếng Anh, làm cho thế giới âm nhạc biết đến giọng hát Việt Nam thì chẳng phải đáng tự hào lắm sao?
>Giọng hát Việt quá nhiều ca khúc nhạc ngoại

Là một khán giả theo dõi thường xuyên chương trình Giọng hát Việt (The Voice), tôi xin mạn phép góp đôi lời đến quý độc giả có cùng quan tâm.

Một vấn đề tôi thấy mọi người nói đến rất nhiều đó là thí sinh hát ca khúc nước ngoài quá nhiều. Đa phần ý kiến là không đồng ý. Riêng tôi, tôi lại ủng hộ, dù vốn tiếng Anh của tôi rất kém, khi nghe hát tôi chẳng hiểu gì.

Biet hat tieng Anh se co co hoi thanh sao quoc te

Dũng Hà - Mai Anh với ca khúc 1 . Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Biet hat tieng Anh se co co hoi thanh sao quoc te

Khánh Linh - Phương Linh (trái) trong ca khúc . Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Biet hat tieng Anh se co co hoi thanh sao quoc te

Ksor Đức (phải) và Huỳnh Anh Tuấn đối đầu trong Into the night. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Tôi ủng hộ hát tiếng Anh vì một lý do duy nhất: lịch sử ca nhạc của Việt Nam ta chưa có một ca sĩ Việt nào sinh sống trong nước trở thành ngôi sao ca nhạc quốc tế cả.

Hiện nay có rất nhiều các sân chơi dành cho mọi tầng lớp yêu ca hát ở Việt Nam: Sao mai điểm hẹn, Việt Nam Idol, Tiếng hát mãi xanh, Tiếng hát truyền hình...

Khi một thí sinh tham dự các chương trình trên, nếu đoạt quán quân thì cũng chỉ nổi tiếng quanh quẩn trong nước, có vươn xa nữa thì cũng đến cộng đồng người Việt sống tại nước ngoài.

Riêng với Giọng hát Việt, theo điều lệ của chương trình, quán quân ngoài giải thưởng giá trị sẽ được ký hợp đồng thu âm độc quyền với hãng thu âm Universal (là một hãng thu âm nổi tiếng quốc tế). Như vậy, đây chính là cơ hội để các giọng hát Việt vươn ra thế giới.

Biet hat tieng Anh se co co hoi thanh sao quoc te

Xuân Nghi và Diễm My (trái) với ca khúc nổi tiếng When You Believe . Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Biet hat tieng Anh se co co hoi thanh sao quoc te

Ain’t No sunshine qua sự trình bày của Thái Trinh và Trang Quốc Cường (phải). Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Ngày nay, tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ thông nhất thế giới. Nếu các thí sinh của chúng ta, bằng cách hát tiếng Anh, làm cho thế giới âm nhạc biết đến giọng hát Việt Nam thì chẳng phải đáng tự hào lắm sao?

Tôi nghĩ đây chính là một trong những lý do giải thích vì sao các thí sinh chọn hát nhạc tiếng Anh nhiều hơn tiếng Việt.

Với tôi, Giọng hát Việt là một chương trình rất hay, thể hiện được đầy đủ “hỷ, nộ, ái, ố”, lại đáp ứng được nhu cầu giải trí và tạo cơ hội thành công cho những ai tham gia ứng thí.

Vài lời chia sẻ, mong những quý độc giả không thích khi phải nghe quá nhiều bài hát tiếng Anh trong chương trình suy nghĩ lại.

Long Truong

Chia sẻ những câu chuyện về đời sống văn hóa của bạn .

22 người

Ý kiến bạn đọc

Ôi thôi

May mà bạn yếu tiếng Anh, chứ mà bạn giỏi tiếng Anh thì nghe các giọng hát The Voice, chắc bạn mới biết được cảm giác như thế nào.

Gửi tác giả Long Truong.

Đa số các "huấn luyện viên" phát âm tiếng Anh còn chưa chuẩn thì đừng nói đến chuyện huấn luyện người khác. Có vẻ huấn luyện viên quá coi thường chuyện học tiếng Anh bài bản. Học vẹt có thể áp dụng với các môn khác nhưng riêng tiếng Anh là ngôn ngữ mà đã chưa hiểu về ngôn ngữ thì làm sao có thể hát truyền cảm được.

Thử hỏi có bao nhiêu người trong số các "ca sĩ" kia có thể nghe hiểu 1 cách lưu loát 1 đoạn thời sự khoảng 2 phút. Các ca sĩ, nhóm nhạc quốc tế đâu cần cứ nhất thiết phải nói được tiếng Anh mới nổi tiếng.

Hãy xem Hàn Quốc thì sẽ rõ, họ hát tiếng Hàn đấy nhưng lưu diễn toàn thế giới, các khán giả của nước nói tiếng Anh điên cuồng vì họ đấy. Cái cốt lõi là phong cách biểu diễn, cách truyền cảm âm nhạc chứ không phải nhất thiết phải là tiếng Anh.

Không chê trách việc hát tiếng Anh

Đúng! Tôi đồng ý với bạn là hiện tại chưa có ca sĩ nào sinh sống tại Việt Nam trở thành ngôi sao ca nhạc quốc tế. Nhưng vấn đề ở đây là nếu đã chọn thể hiện ca khúc bằng tiếng Anh thì ít ra cần phải đảm bảo được các tiêu chuẩn về kỹ thuật phát âm, ngữ điệu lên xuống giọng vì tiếng Anh hoàn toàn không giống tiếng Việt, nó vốn không có dấu và luôn có trọng âm trong từng chữ từng câu.

Bản thân tôi là một người học chuyên ngành tiếng Anh và đã từng có thời gian sống ở Mỹ nên tôi hiểu rất rõ tầm quan trọng nếu như dùng tiếng Anh mà thiếu đi các yếu tố kể trên.

Hãy nhìn thử xem, các ca sỹ hát tiếng Anh họ chỉ qua được tai mắt của những người không biết gì về tiếng Anh, còn đối với dân chuyên ngữ hay người nước ngoài khi nghe các cá khúc đó sẽ thấy rất khó chịu vì lối phát âm quá ẩu và quá thô thiển.

Tôi để ý thấy đa phần họ chỉ gào thét cho to là chính chứ không chú ý mấy đến việc phát âm. Tôi vốn không phải là người có kiến thức chuyên sâu về nhạc lý nhưng việc hát hay và hát bằng tiếng Anh hay là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Vậy mà không ít các bạn thí sinh lại chọn thể hiện các ca khúc bằng tiếng Anh, hình như là phong trào thì phải. Trong khi đó một số bạn thí sinh khác vẫn chọn thể hiện ca khúc bằng tiếng Việt như Bùi Anh Tuấn chẳng hạn. Hát vẫn rất hay và thu hút được một số lượng lớn sự quan tâm của mọi người.

có phải biết hát tiếng Anh sẽ có cơ hội thành sao quốc tế ... ?

- Các ca sĩ Hàn Quốc nổi tiếng ầm ầm trong giới teen ở VN phải chăng họ biết hát tiếng Việt?

- Các ca sĩ ở Âu - Mỹ nổi tiếng còn hơn thế nữa ở VN phải chăng họ cũng hát tiếng Việt?

- Trịnh Công Sơn nổi tiếng ở nhiều nước chẳng lẽ ông ta viết nhạc bằng tiếng nước ngoài?

Âm nhạc hay hay dở là phụ thuộc ở cảm xúc của người nghe chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào ca sĩ hát bằng ngôn ngữ nào. Ngoài việc hát ra thì họ còn phải làm nhiều thứ khác để khơi dậy cảm xúc cần thiết đối với người nghe thì họ mới có thể thành công trong và ngoài nước.

không ủng hộ

bạn là người Việt Nam. Bạn hát cho người Việt Nam nghe. ở Việt Nam có bao nhiêu người nghe và hiểu được tiếng Anh?

nếu tôi muốn nghe nhac nước ngoài tôi sẽ tìm những ca khúc của ca sỹ nước ngoài nghe. tiếng anh của họ phát âm chuẩn nghe lại hay hơn.

tôi không ủng hộ thì các bạn ấy cũng sẽ chăng nghe lời tôi nói làm gì. Nhưng quan điểm của tôi, tôi sẽ không ủng hộ các bạn ấy hát tiếng nước ngoài.

Tôi không đồng tình

Thực tế ở nhiều quốc gia và trên thế giới, không phải cứ hát tiếng Anh là sẽ được thế giới biết đến và sẽ nổi tiếng.

Điển hình các ngôi sao Hàn Quốc, họ bắt đầu và tới giờ vẩn 90% hát nhạc tiếng mẹ đẻ nhưng họ vẫn rất rất nổi tiếng. Việc hát tiếng Anh ko có gì là không tốt nhưng nên chừng mực và phù hợp với chương trình cũng như với ý kiến khán giả.

Không lẽ tiếng mẹ đẻ không hay hay sao mà cứ hát tiếng Anh là được. Cuộc thi Việt Nam tổ chức, công dân Việt Nam thi, khán giả Việt Nam theo dõi thì phải chăng nên hát nhạc Việt nhiều hơn?

Bạn hơi mơ tưởng quá rồi

Tôi thấy hơi tức cười khi bạn nói hát tiếng Anh sẽ trở thành sao quốc tế. Bạn hãy nhìn thực tế chút đi, The voice Việt chưa có một thí sinh nào có chất giọng quá tốt chưa kể đến phát âm tiếng anh thì be bét.

Chưa dám so với các nghệ sĩ Mỹ, so trong khu vực Đông Nam Á chúng ta đã thua Philippin rồi (đặc biệt trong phát âm). Nếu nghe nhạc nước ngoài tôi sẽ chọn ca sĩ nước ngoài tôi nghe, họ phát âm chuẩn, giọng hát hay gấp mấy lần giọng hát các thí sinh GHV, có phong cách rõ ràng.

Nhạc Việt để nâng tầm lên quốc tế chắc còn phải mất 100 năm nữa thì may ra. Chúng ta vừa thiếu định hướng, kém về công nghệ PR, bây giờ các thí sinh thêm sính ngoại nữa sẽ càng khiến nhạc Việt mất đi bản sắc riêng.

Chỉ là ngụy biện

Tôi đã xem vài Show trực tiếp và thấy chất lượng các thí sinh hát không hay. Vì vậy nên tôi nghĩ các giám khảo không dám cho hát những bài hát Việt. Vì hát bài hát tiếng anh thì đa phần nhiều người xem cũng không biết đó là bài gì và họ hát như vậy có hay không. Nên sẽ không bị công chúng bàn tán nhiều. Tôi nghĩ "Giọng Hát Việt" nhưng toàn thấy "Lời Anh"

hãy phục vụ khán giả trong nước cái đã

khi chương trình the Voice phát sóng, ở nhà bố mẹ tôi bật sang kênh khác liền vì có hiểu cái gì đâu mà nghe, nghe toàn hét với hú...hãy phục vụ người Việt Nam truớc đã.

Người Việt nên hát tiếng Việt

Tôi đọc bài của bạn, tôi thấy quan điểm của bạn tích cực nhưng không logic. Tại sao bạn lại nghĩ là người Việt hát tiếng Anh thì sẽ nổi tiếng trên thế giới, vượt qua các ca sĩ người bản xứ?? Bạn có tìm hiểu nước bản xứ (My, Anh,..) có tất cả bao nhiêu ca sỹ nghiệp dư và ca sỹ chuyên nghiệp không?

Thế mà 1 người ngoại quốc (VN) hát tiếng Anh mà trở nên nổi tiếng thì tôi thấy không có cơ may nào.

Và nếu có hát tốt tiếng Anh đi nữa thì cũng chỉ là cover lại của người ta, có nhạc sỹ VN nào viết lời tiếng Anh cho ca sỹ VN không? Chắc chắn là không.

Chọn bài?

Mình cũng đồng ý rằng Giọng Hát Việt là chỉ giọng hát của người Việt, hát tiếng gì không quan trọng.. Nhưng nhiều bài hát tiếng Anh được chọn cho thí sinh, phối nhạc kiểu gì rồi huấn luyện sao mà thí sinh hát cứ gào thét, nghe rất khó chịu, làm hỏng luôn cả bài gốc.

Ví dụ như bài Price Tag, rất nhiều bạn trẻ thích bài này nhưng nghe trên The Voice xong, rất bức xúc khi bài hát trở nên dở tệ.

Có thể chọn bài hát nước ngoài chứ không phải Việt Nam để phù hợp với những chất giọng phong phú của thí sinh nhưng sao chọn để rồi nó chả hay gì là sao?

Mình thấy không phải thí sinh không có năng lực vì họ đều hát hay ở vòng Giấu mặt. Vậy lý do là gì đây? Nếu tiếng nước ngoài cũng không hợp thì sao không chọn bài TV?

bạn có thực sự hiểu tiếng Anh và tiếng Việt?

về hiện thực tiếng Anh giao tiếp ngữ âm ko có quy chuẩn tròn chữ. nhất là Anh Mỹ, âm gió cực nhiều. để hát đc tiếng Anh, bạn có thể phát âm lập lòe để át đi cái kém trong phát âm. vì tiếng Anh xem trọng ngữ điệu- giống như ngữ điệu âm nhạc ấy.

Còn tiếng Việt, thì nó hoàn toàn khác. bạn muốn nói chữ CHUẨN thôi thì bạn phải nói là CHUẨN, chứ bạn ko thể lấp liếp vần nặng thành vần sắc, thành CHUẬN Men đc đâu :|

chỉ cần đọc qua mình đã thấy cái vĩ mô bạn đang mơ ước rồi. xin thưa mình nói thẳng, 2 vị hát bài everything I can do hôm trước, hát chẳng đâu vào đâu, mỏng tay. vì sức yếu, luyến sạch mấy nốt cao. đc chỗ cần nhấn thì hít 1 cái rồi hét lên. tôi thất vọng :|

Tại sao cứ phải hát tiếng Anh mới trở thành ca sĩ nổi tiếng quốc tế ?

Rất nhiều nước trên thế giới đâu cần cứ phải hát tiếng Anh mới trở thành ca sĩ nổi tiếng quốc tế, suy nghĩ của bạn quá thiển cận, một chương trình Giọng hát Việt lại toàn hát tiếng Anh thật vô lý, chả lẽ bài hát tiếng Việt không có bài nào đáng để thi sao?

Không đồng ý

Bạn nói vậy không đúng, tại sao chúng ta lại hát tiếng Anh mới trở thành sao quốc tế, mà không phải hát Tiếng Việt không thể thành sao được, tại sao có những ca khúc của Hàn Quốc, Nhật Bản, ... lại nổi tiếng trên thế giới. Cuộc thi toàn hát tiếng Anh, như vậy chẳng khác nào đề cao tiếng Anh mà không quan tâm đến Tiếng Việt, chẳng lẽ Việt Nam không thể có những bài hát có thể vươn ra thế giới.

Chương trình toàn hát tiếng Anh, lại toàn là những bài hát nổi tiếng của người ta, thì làm sao ca hay hơn tiếng mẹ đẻ của người Anh. Sao không hát tiếng Việt, thúc đẩy các nhạc sỹ sáng tác những ca khúc mới để phục vụ cho chương trình. Chả lẽ sao khi đăng quang, được tài trợ ký hợp đồng thu âm độc quyền với hãng thu âm Universal sau đó hát tiếng Anh để nổi tiếng.

Khoe giọng " hét"

Có lý, nhưng . . . nên đổi lại tên chương trình

Bạn nói cũng có lý, đồng ý với bạn, tôi chỉ thêm chút ý kiến là: Vậy thì nên đổi tên chương trình thành Cuộc thi hát Tiếng Anh toàn quốc hoặc gì gì đó đại loại thế, để đa số những khán giả yêu thích chương trình nhưng không hiểu tiếng Anh đỡ bị thất vọng khi xem, chứ để tên chương trình là Giọng hát Việt là cách nói nước đôi, dễ gây hiểu nhầm cho khán giả nên đã gây ra nhiều lùm xum, tranh cãi.

Không nên hát tiếng anh ở CTR Giọng Hát Việt

Đã nói là cuộc thi giọng hát Việt mà lại đi hát tiếng anh thì sao ko qua nước ngoài mà thi giọng hát tiếng anh. Tôi thì ko chấp nhận vấn đề hát tiếng anh trong chương trình này.

Nếu hát tiếng nước nào cũng được trong chương trình Giọng Hát VIỆT thì nên đổi tên ctrinh thành Giọng Hát Hay đi cho rồi.

vậy sao không đi thi The Voice của Mỹ

Đi hát, mà trong tâm không có tư tưởng phục vụ cho đồng bào, mà chỉ chăm chăm thành sao quốc tế, thế thì xin lỗi, đừng hát ở các chương trình Việt Nam nữa, đi thi các chương trình ca hát của Mỹ, Anh, Úc gì đấy, cho mau thành "sao quốc tế".

Đúng là tư tưởng "chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng". Hát tiếng Việt không biết người Việt đã thích chưa, đã ngồi mơ với mộng. Bộ tiếng Việt xấu lắm à? Hay nhạc Việt dở lắm sao?

Ca sĩ VIệt hát tiếng Anh

Chuyện các ca sĩ Việt Nam hát tiếng Anh dở tệ không phải là điều mới mẻ, tất cả là do việc phát âm tiếng Anh không chuẩn mà ra, thiệt là buồn cho vốn ngôn ngữ của các ca sĩ, đây cũng là lý do làm mất đi khá nhiều cơ hội làm việc cho các hãng thu âm nước ngoài.

Giọng hát Việt

Đúng nghĩa là giọng hát Việt. Đây có phải là chương trình bài hát Việt đâu mà phải nhất thiết là chọn hát bài hát Việt. Các bạn nhìn thoáng 1 chút, giờ hội nhập văn hóa rồi.

Việt Báo
contentlength: 31838
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..