Bao giờ thành hiện thực

17:13 16/07/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cách đây hai tháng rưỡi, khi tôi gặp trục trặc khi làm thủ tục xin đi làm việc ở nước ngoài, cô bạn phụ trách nhân sự của Pretech (nơi tôi làm việc hiện nay ở Đài Loan) đã không thể hiểu nổi sự khác nhau giữa hai hệ thống xác nhận giấy tờ của Việt Nam và Đài Loan. Cục lãnh sự ở Việt Nam từ chối xác nhận vào giấy chứng nhận nghề nghiệp cá nhân do Công ty tư nhân cấp. Cô ta hỏi tôi: Có trang web nào của Việt Nam nói về việc này không để cô ta vào tìm hiểu? Tôi đã hết sức lúng túng về câu hỏi này đành phải trả lời đại là không có!

Khi sang bên này tôi thấy quả thật là bạn có thể tìm thấy rất nhiều thông tin trên Website: Hầu như cơ quan hành chính công cộng nào cũng có website của mình. Tôi đã nhìn thấy một em gái con người bán quán cơm bình dân ngồi xem thông tin trên Website bằng máy tính cá nhân.

Thực ra, khi còn ở nhà, mặc dù làm việc trong ngành công nghệ thông tin nhưng tôi cũng chưa có thói quen vào mạng! Phần vì bận, phần cơ bản hơn là cước phí đắt! Còn có bao nhiêu việc cần kíp hơn, liên quan đến cơm áo gạo tiền hơn là tìm kiếm thông tin trên mạng! Tôi yên tâm với cuộc sống thường nhật như thế và tôi tin nhiều người Việt Nam cũng có suy nghĩ giống tôi!

Sáng nay, tôi nhận được Message MSN của Tim anh bạn làm cùng. Anh ta có hai quốc tịch một của Taiwan và một của NewZealand. Anh ấy nói với tôi, hiện nay đang sống làm việc ở Taiwan nhưng nếu muốn giữ quốc tịch NewZealand thì một năm phải về đăng ký lại một lần. Khi nhận được message của anh ta tôi hỏi: Tim, cậu đã đăng ký xong chưa? Anh ta nói tôi không phải đăng ký gì cả. Tôi cứ về đấy một tuần, đi gặp khách hàng của Pretech, làm các việc lặt vặt của mình. Máy tính sẽ tự nhận ra là tôi đã trở về NewZealand!

Khi so sánh với thủ tục giấy tờ ở quê hương mình. Đọc bài viết này trên VietNamNet

tôi cứ bâng khuâng mơ ước bao giờ những ý tưởng kia trở thành hiện thực để người Việt Nam mình khi ra nước ngoài không bị quê như tôi!

Trần Thanh Hải < tthai@pretech.com.tw >

Việt Báo
contentlength: 3235
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Phong tục hỏa táng người chết đáng sợ nhất trên thế giới
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..