Báo TTCN cần tiếp tục phản ánh...

04:48 21/08/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bao TTCN can tiep tuc phan anh
TTCN - Liên tiếp các số báo TTCN đã đề cập đến cuộc sống khó khăn của người nông dân, từ việc “Làm tiền người nuôi cá ba sa” đến “Sống trong tầm... đạn lạc”, và rồi “Sống ngay hồ nước mà khát nước”.

Sao người nông dân chúng ta cứ khổ mãi thế! Họ bỏ công của ra để nuôi cá, đến ngày thu hoạch bị lỗ lã, bị người khác tước đoạt; sống trong thời bình mà như thời chiến tranh, những viên đạn lạc nơi trường tập bắn có thể vô tình cướp đi mạng sống của họ; và có nước hồ bên cạnh nhưng người dân không thể canh tác được, phải đi phá rừng lượm củi để kiếm sống.

Qua các bài báo này chúng ta được thấy tường tận cuộc sống của người dân nơi miền quê nghèo khó xa xôi. Tôi nghĩ rằng báo TTCN nên tiếp tục đi sâu, đi sát vào cuộc sống của họ để viết nhiều bài hơn, và chắc chắn rằng sẽ còn rất nhiều cảnh đời cơ cực, nghèo khổ mà họ phải gánh chịu. Những bài báo này sẽ đánh thức được các vị quan chức có trách nhiệm, tối ngày trong phòng lạnh, bàn giấy mà không hay biết cuộc sống khó khăn của người nông dân.

NGUYỄN XUÂN VĂN (Tuy Hòa, Phú Yên)

Long sơn ơi, bao giờ hết khổ

Tôi là một người con của quê hương Quảng Nam, tôi rất tự hào về quê hương tôi - quê hương anh hùng trong thời kháng chiến chống Pháp rồi chống Mỹ. Nhưng tôi cũng thật sự cảm thấy buồn khi đi đâu nhắc đến quê tôi người ta cũng biết vì đó là một tỉnh nghèo. Tôi đau và cảm thấy buồn là vì sao một làng có truyền thống yêu nước, đã từng sống chết cùng Đảng, cùng cách mạng thế mà lại phải chịu thiệt thòi lớn như vậy! Tại sao Long Sơn nằm ngay bên hồ nước Phú Ninh lại phải chịu thiếu nước những 28 năm để rồi cam cảnh đói nghèo triền miên?

Bao giờ Long Sơn mới hết nhọc nhằn? Bao giờ người dân Long Sơn mới hết “khát”? Bao giờ những đứa trẻ sinh ra tại làng quê “đánh Mỹ đến cùng, không một người dân nào theo địch” được an tâm cắp sách đến trường, không còn nơm nớp lo âu chuyện miếng cơm, không còn vào rừng đốn củi để lo cái ăn cái mặc? Câu trả lời rất đơn giản: chỉ khi nào họ được quan tâm, được đưa nước về ruộng đồng. Mong lắm!

LƯU ĐÌNH LONG

Người dân khát nước đến bao giờ?

“Sống ngay hồ nước mà khát nước!”, chuyện tưởng như đùa nhưng lại là chuyện có thật của các hộ dân thuộc làng Long Sơn - một trong những làng “khát nước” nằm dưới chân đập Phú Ninh. Đọc bài báo trên TTCN 14-8 tôi thật sự bất ngờ về sự thật xót xa ấy.

Không thể hiểu nổi chính quyền địa phương xã Tam Đại làm việc kiểu gì mà lại để dân mình phải chịu khát suốt 28 năm qua mặc dù kênh dẫn nước Phú Ninh ngang qua trước mặt làng chỉ hơn 1.500m. Thật xót xa cho những cánh rừng phòng hộ tại đây từng ngày từng giờ bị người dân địa phương tàn phá, hủy hoại một cách... bất đắc dĩ.

Người dân không còn phương kế nào để sống thì rừng phòng hộ nơi đây chính là “nồi cơm” của mình. Họ hoàn toàn biết được những tác hại của việc phá rừng nhưng họ vẫn phải phá và nguyên nhân sâu xa khiến họ phải phá rừng là vì không có đủ nước để sản xuất.

PHƯƠNG THẾ TÙNG

Việt Báo
contentlength: 4855
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Vietnam Idol 2015 - "Hot Boy Kẹo Kéo" chế Hit của Sơn Tùng M-TP
00:00 / --:--

TIN Trang Ban Đọc NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..