10 lý do thất bại của tuyển Việt Nam

07:41 01/12/2012
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Người hâm mộ chẳng hiểu định hướng lâu dài của VFF là gì? 5 năm, 10 năm... họ muốn tuyển Việt Nam, các đội bóng lứa tuổi làm gì, đá ở đâu, chơi theo đường lối nào?

Tại AFF Cup lần này, tôi đánh giá đội tuyển Việt Nam về đẳng cấp hơn hẳn Myanmar và Philippines, nhưng kết quả thực tế lại là những màn trình diễn mờ nhạt và bạc nhược. Theo tôi, sâu xa có thể kể ra 10 nguyên nhân:

1. Bóng đá trong nước đang có "biến", nhiều cầu thủ tương lai mờ mịt, vì đội bóng của họ giải thể, với tâm lý hoang mang như vậy họ làm sao yên tâm đá được? Đội tuyển lại không có chuyên gia tâm lý thể thao.

2. Chúng ta có huấn luyện viên (HLV) thể lực, điều này rất tốt, nhưng tôi thấy cách làm chưa đúng. Vì thể lực là sức khỏe, mà sức khỏe thì phải lo từ câu lạc bộ chứ không phải đợi lên tuyển mới lo. Điều này dẫn đến hiện tượng "thắt cổ chai".

10 ly do that bai cua tuyen Viet Nam

79% độc giả TS đã đúng cho rằng Thái Lan sẽ thắng Việt Nam với cách biệt 2 bàn trở lên trong một khảo sát cách đây 2 ngày - ngày 29-11-2012 (tính đến 9h)

3. Một năm phải tập trung đội tuyển quốc gia vài lần để HLV trưởng tỏ đường binh nghiệp, giúp nâng cao bản lãnh trận mạc của cả HLV và VĐV.

4. HLV trưởng đội tuyển quốc gia và các lứa tuổi phải là người khác nhau. Vì mỗi lứa tuổi cần những sự hiểu biết, chăm sóc khác nhau. Chúng ta cần đầu tư sâu chứ không phải rộng.

5. Các CLB Việt Nam thiếu và yếu lực lượng kế thừa. Nhiều CLB không có đội tuyển các lứa tuổi, dẫn đến tình trạng là từ tuyển trẻ cho đến tuyển quốc gia không có lực lượng kế thừa xứng đáng và dồi dào.

6. Các ông chủ tuyển người chỉ chú trọng cách chơi bóng của họ mà không xem đến tư cách đạo đức của họ, nên nhiều cầu thủ đức kém. Đức kém thì kiêu ngạo, kiêu ngạo thì chểnh mảng tập luyện, nên thua khi vào trận. Những người kiêu ngạo cũng dễ khiếp sợ khi phải đối diện với áp lực thực tế.

7. Vấn đề y tế kém nên các cầu thủ từ cấp CLB cho đến tuyển dễ chấn thương, mà chấn thương là do sức khỏe kém. Hãy xem các cầu thủ Malaysia họ có thể hình tốt, thể lực tốt, khi thi đấu họ rất có tốc độ và sức mạnh, và hầu như không thấy họ nằm sân bao giờ.

8. Thượng tầng bóng đá Việt Nam (tức VFF): những người hâm mộ chúng ta chẳng hiểu định hướng lâu dài (chiến lược) của họ là gì? 5 năm, 10 năm... họ muốn tuyển Việt Nam, các đội bóng lứa tuổi làm gì, đá ở đâu, chơi theo đường lối nào? Họ hoàn toàn phụ thuộc vào những mục tiêu trước mắt mà người ta vạch sẵn như AFF Cup.

9. Bóng đá Việt Nam đã bị thao túng bởi những ông bầu. Họ đẩy giá cầu thủ lên cao không đúng với giá trị thực của họ. Điều này hại đã rõ, nhiều cầu thủ giờ không thiết tha tuyển. Bên cạnh đó, cũng cần đặt câu hỏi VFF đã đãi ngộ hiền tài ra sao để đến nỗi nhiều cầu thủ sợ "bị gọi" lên tuyển vậy? Phải chăng lên tuyển chỉ là để "lấy số má" từ đó nâng giá chuyển nhượng?

10. Hằng năm các giải trẻ từ U13 đến U21 chỉ được tổ chức trong khoảng 2 cho đến 3 tuần, như vậy thì thử hỏi xem là các em nó được đá bao nhiêu trận? Mà có phải toàn bộ các em không hay là chỉ có một số (11) thôi?

Đó là 10 điều tôi suy nghĩ về bóng đá Việt Nam thời gian qua, hiện trạng và những thách thức.

Mong có thêm nhiều ý kiến đóng góp để có những thay đổi mạnh mẽ, hướng đến sự hưng thịnh và phát triển nền bóng đá Việt Nam trong những năm tới.

Tuanvkt

Chia sẻ những bài viết của bạn về AFF cúp .

Ý kiến bạn đọc 10 ly do that bai cua tuyen Viet Nam
Việt Báo
contentlength: 8375
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tiểu phẩm hài Bảo Chung Tấn Hoàng - Khổ đời tôi
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ TRANG BAN ĐọC NÓNG NHẤT

Toi ghen voi vo sap cuoi cua chong cu

Tôi ghen với vợ sắp cưới của chồng cũ

Hãy nhìn nhận thất bại, lấy đó làm bài học xương máu và cũng là nền tảng để khắc phục những sai sót của bản thân. Hạnh phúc vẫn..

Chong luon goi toi la con No

Chồng luôn gọi tôi là 'con Nở'

Tôi không biết lần đầu tiên anh ấy nói với chị những lời như thế là khi nào nhưng chắc hẳn chị cũng đã im lặng. Và đến bây giờ đã..

Co nen hy sinh hanh phuc vi chong bat luc

Có nên hy sinh hạnh phúc vì chồng bất lực

Hình ảnh của bạn trong anh ấy khi các bạn sống thực tế với nhau sẽ khác, không hề đẹp như bây giờ và quá khứ. Bạn nên vun đắp, chia..

Vo toi khong the quen duoc nguoi cu

Vợ tôi không thể quên được người cũ

Lúc yêu nhau thì như nào cũng được, nhưng khi đã cưới về thì hãy nhớ chúng ta đã định hướng một con đường chung cho cả hai, bỏ qua..

Toi sap no tung vi me chong cay nghiet

Tôi sắp nổ tung vì mẹ chồng cay nghiệt

Về người mẹ, đó là tính cố hữu của người phụ nữ, đang yên đang lành tự nhiên có một người lạ lùng đến sẻ chia đi tình cảm của mẹ..