Việt Nam trước thềm Olympic Bắc Kinh 2008: Khó nhất là vấn đề kinh phí

18:23 26/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Viet Nam truoc them Olympic Bac Kinh 2008 Kho nhat la van de kinh phi
ông Nguyễn Hồng Minh

Từ nay đến năm 2008, nhiệm vụ lớn nhất, đích đến quan trọng nhất của thể thao Việt Nam (TTVN) là Olympic Bắc Kinh 2008. Tuy vậy, dư luận đang lo lắng trước tốc độ chuẩn bị của giới chức trách. Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hồng Minh, nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Bộ Văn hoá - Thông tin và Du lịch) người gắn bó nhiều với việc chuẩn bị sự kiện thể thao này.

Tại Hội nghị Toàn ngành thể dục thể thao (TDTT) năm 2005 và 2006, ông đã thay mặt ngành TDTT đọc báo cáo về Chiến lược Phát triển thể thao thành tích cao (TTTTC) giai đoạn 2006 - 2015 và định hướng đến năm 2020. Vậy ông có thể tóm tắt kế hoạch chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh của TTVN?

Chiến lược ấy đã được hoàn thành, có ý kiến đóng góp của các bộ, ngành liên quan, nhưng chưa được Chính phủ thông qua. Trong Chiến lược ấy, về nhiệm vụ tham dự Olympic 2008, đã có đoạn: “Tham dự Olympic Bắc Kinh 2008, TTVN đặt cho mình 2 mục tiêu chính: 1. tham gia phong trào Olympic để hội nhập và phát triển, tăng cường hợp tác với các nước trên thế giới, nhất là với Trung Quốc. 2. lựa chọn một số vận động viên (VĐV) ưu tú nhất của một vài môn thể thao, một vài thế mạnh của TTVN để đưa đi tập huấn nâng cao trình độ và cố gắng thi đấu giành huy chương ở Bắc Kinh. Dự báo, đồng thời là chỉ tiêu phấn đấu của chúng ta, có khoảng 20 VĐV của 4 - 5 nội dung sẽ vượt qua các cuộc thi cấp tuyển chọn, để được quyền chính thức tham dự Olympic Bắc Kinh”.

Đâu là các môn có triển vọng vượt qua vòng loại?

Đó là cử tạ, taekwondo, vật (nữ), bắn súng, thể dục dụng cụ (nam), đua thuyền rauing, thuyền canoing, điền kinh, bơi lội, kiếm, cầu lông, quần vợt, judo và bóng bàn. Chúng ta sẽ phấn đấu giành 1 - 2 huy chương tại các môn cử tạ, taekwondo và vật (nữ). Xin nói thêm là, kế hoạch cũng xác định rõ các biện pháp tập trung đầu tư cao để thực hiện, bao gồm: tập trung cho việc tập huấn nước ngoài, nhất là các cuộc thi cấp châu lục, thế giới và các cuộc thi thuộc vòng loại Olympic; có chế độ chăm sóc đặc biệt cho các VĐV ưu tú nhất, có khả năng vượt qua vòng loại Olympic, đặc biệt là những VĐV có khả năng giành huy chương...


Với tư cách người được giao nhiệm vụ thực hiện kế hoạch ấy, ông đã làm được những gì?


Tôi đã chỉ đạo các bộ môn thể thao xác định những nội dung có khả năng và những VĐV ưu tú nhất. Sau đó, tôi tập hợp lại và đầu năm 2005, trình lên Ủy ban Olympic, cuối năm 2006 lại báo cáo một lần nữa. Ngoài ra, tôi lập các phương án tập huấn, thi đấu quốc tế và các cuộc thi vòng loại trong các năm 2005, 2006 và 2007; phối hợp các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia, Viện Khoa học TDTT tổ chức chăm sóc nuôi dưỡng VĐV...

Ông hãy nói cụ thể hơn về hiệu quả và nguyên nhân tồn tại của những kế hoạch ấy.


Việc tập huấn ở nước ngoài cho các VĐV ưu tú không đảm bảo và không có đủ kinh phí, như đội tuyển taekwondo cần 180.000 - 200.000 USD thì chỉ đáp ứng cỡ 110.000 - 120.000 USD, đội vật (nữ) cần 120.000 USD lại chỉ có 70.000 - 80.000 USD... Việc xin kế hoạch chăm sóc đặc biệt cho những VĐV ưu tú, nói mãi mà chẳng được gì. Ngoài ra, còn nhiều bất cập và thiếu thống nhất trong nhận thức. Có nhà quản lý đã cho rằng, phải đưa thật nhiều VĐV đi tập huấn thi đấu, phải “dàn quân” để tiến vào Asiad và Olympic. Lại có ý kiến cho rằng, hiện nay TTVN chỉ nên tham gia SEA Games mà thôi, còn lâu mới đủ sức tham dự các Asiad và Olympic.


Chỉ còn không đầy 1 năm nữa là đến ngày khai mạc, vậy mà chưa thấy ai là người chỉ đạo, chịu trách nhiệm chính về Olympic Bắc Kinh. Ông Hoàng Vĩnh Giang là Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic, là Trưởng đoàn TTVN, nhưng trên thực tế lại không có quyền chỉ đạo và quyết định những vấn đề quan trọng, như đội tuyển nào, VĐV nào đi tập huấn nước ngoài, cần bao nhiêu kinh phí cho tập huấn và thi đấu, việc mua sắm trang thiết bị thi đấu, chế độ ăn uống và chăm sóc y tế ra sao? Tất cả những việc ấy lại do ông Nguyễn Trọng Hỷ, người được phân công lãnh đạo thể thao thành tích cao của ngành TDTT quyết định.


Tình trạng này đang là trở lực cho tiến trình chuẩn bị SEA Games 24, chứ chưa nói đến Olympic Bắc Kinh 2008.

(Theo Vietnam Investment)

contentlength: 7338
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cường Đôla dạo phố cùng siêu xe McLaren và màn trình diễn hút mắt người xem
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.