Việt Nam nằm trong nhóm 3 nước dẫn đầu SEA Games tới?

20:34 15/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Nguyễn Hồng Minh. Ảnh: Anh Tuấn

Tại SEA Games 2005, trong chương trình thi đấu chắc chắn sẽ thiếu vắng nhiều môn và nhiều nội dung thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 22, ông Nguyễn Hồng Minh, vẫn tỏ ra lạc quan về thành tích của chúng ta tại Philippines ở kỳ Đại hội lần thứ 23.

- Theo ông, những lý do chính dẫn đến bước nhảy vọt về số HC vàng của đoàn Việt Nam ở SEA Games vừa qua?

- Tôi có thể khẳng định, không một chính phủ nào ở Đông Nam Á dành nhiều sự quan tâm tới thể thao như Việt Nam. Mỗi tháng chính phủ đều có một cuộc họp kiểm điểm, khiển trách, và lắng nghe những kiến nghị của phía thể thao. Từ năm 1999, khoảng 1.500 đến 1.600 VĐV đã được tuyển chọn ở các lứa tuổi khác nhau chuẩn bị cho SEA Games. Đầu năm 2003, sau Đại hội TDTT toàn quốc, chúng ta đã đưa ra những chỉ tiêu dựa trên căn cứ thực lực. Thành tích của đoàn thể thao còn nhờ vào sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, điều hoàn toàn không có trong các kỳ thi đấu trước. Mọi lần, chúng ta đi thi đấu ở nước ngoài, VĐV luôn phải đối phó trước sự uy hiếp của các đối thủ và cả các cổ động viên.

- Ông đánh giá như thế nào về công tác trọng tài ở SEA Games 22?

- Theo tôi, các trọng tài ở SEA Games lần này hoàn thành tốt nhiệm vụ, có thể nói là xuất sắc so với các kỳ Đại hội trước. Là nước chủ nhà, chúng ta cũng bị xử ép như trong trường hợp của Ngọc Anh ở môn silat. Nhưng ban trọng tài cũng đã có lời xin lỗi. Còn vị trọng tài vi phạm đó cũng không được tiếp tục tham gia trong các trận đấu có Việt Nam.

- Việt Nam sẽ gặp khó khăn ra sao khi một số môn thế mạnh của mình vắng bóng tại kỳ Đại hội tới?

- Chúng ta đã đưa được các môn thế mạnh của mình vào SEA Games 22 (lặn giành 12 HC vàng, đá cầu trọn bộ 7 HC vàng). Đến lượt nước bạn, họ cũng sẽ được hưởng những lợi thế này. Những môn thể thao thịnh hành hoặc thế mạnh của Philippines như võ gậy, golf, bóng mềm sẽ được đưa vào chương trình thi đấu. Khi số lượng môn thế mạnh bị giảm, chúng ta buộc phải nâng cao chất lượng cho từng nội dung. Ngay sau Tết, các đội tuyển sẽ được tập trung lại chuẩn bị cho SEA Games và các giải đấu. Tôi tin rằng đoàn Việt Nam sẽ giành một vị trí trong nhóm ba đội dẫn đầu SEA Games 2005.

- Liệu chúng ta có phát triển các môn thể thao mới để tăng cường huy chương không?

- Chúng ta sẽ tập trung phát triển các môn thể thao cơ bản, và các môn thế mạnh của mình. Còn một số môn không có mặt tại SEA Games tới, chúng ta sẽ vẫn tập trung để chuẩn bị cho các giải đấu khác, cho các kỳ SEA Games tới. Đầu tư cho thể thao không chỉ là trong một vài năm.

- Xin ông cho biết hướng phát triển của những môn thể thao cơ bản nhưng còn yếu như bơi lội (chưa bao giờ giành được HC vàng SEA Games)?

- Chúng ta cũng đã đầu tư rất nhiều, cho đi tập huấn, nhưng thành tích của các em vẫn chưa được như mong muốn. Tại SEA Games 22, các em mới chỉ giành được 1 HC bạc, 2 HC đồng. Nhưng tôi nghĩ, chúng ta cần kiên nhẫn, thế hệ VĐV bơi trẻ cần 5-7 năm để phát triển. Nhiều thành công của chúng ta như điền kinh, thể dục nghệ thuật cũng phải có một chiến lược dài hơi như vậy.

- Lần này, cầm quân ngay trên quê hương, ông có cảm thấy khác không?

- Tôi cảm thấy mệt gấp đôi vì vừa tham gia tổ chức thi đấu vừa phải theo dõi, đốc thúc các VĐV (Trong thời gian diễn ra SEA Games 22, Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh bị viêm và đứt tĩnh mạch khí quản, và phải vào bệnh viện cấp cứu). Tôi rất vui vì SEA Games đã thành công tốt đẹp.

Gia Tuệ

Việt Báo
contentlength: 5669
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.