Vì sao Paris thất bại?

05:32 08/07/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trở lại buổi tuyển chọn địa điểm đăng cai Olympic 2012:

Vi sao Paris that bai

Những thành viên trong đoàn vận động của Pháp thất vọng khi London được tuyên bố thắng cuộc

Một phút trước khi chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Jacques Rogge công bố London thắng cuộc , trời Paris bỗng đổ mưa. Kênh truyền hình 2 của Pháp bình luận: “Paris đang đổ mưa - cơn mưa của những giọt nước mắt đau buồn”.

Nhưng tại sao Paris lại thất bại khi họ đưa ra một đề án tranh cử được nhiều người đánh giá là gần như không tìm ra được điểm yếu?

Thậm chí tờ báo nổi tiếng Le Figaro tin tưởng chiến thắng của Paris đến độ 15 phút trước khi chủ tịch Jacques Rogge công bố tên thành phố thắng cuộc, họ đã cho chạy dòng chữ “Paris sẽ tổ chức TVH 2012” trên website của họ!

Theo Hãng tin BBC, một trong những nguyên nhân giúp London qua mặt Paris vào giờ chót là nhờ đoàn vận động của Anh đứng đầu là huyền thoại Olympic Lord Coe đã có phần giới thiệu về London đầy nhiệt huyết tại Singapore.

BBC bình luận: “Trong khi phần trình bày cuối cùng của Paris tỏ ra đều đều thì Coe lại nhắc tới TS và niềm tin vào lý tưởng Olympic... Bài diễn văn của ông đã đem lại cảm xúc mạnh”.

Nhật báo International Herald Tribune trong bài viết của tác giả Elaine Sciolino đã nhận định thất bại của Paris là "đòn giáng mạnh" vào Tổng thống Pháp Jacques Chirac bởi khi còn làm thị trưởng Paris trong những năm 1980, ông cũng từng nếm mùi thất bại khi vận động cho Paris đăng cai Olympic 1992.

Chiến thuật "đến Singapore muộn và tập trung vào phần trình bày" của ông Chirac đã không được đánh giá cao so với chiến thuật "đến sớm và vận động các thành viên IOC" của Thủ tướng Anh Tony Blair.

Chưa hết, ông Chirac còn làm mất lòng hai thành viên IOC người Phần Lan có quyền bỏ phiếu tại Singapore khi lỡ lời bình luận tại cuộc họp thượng đỉnh Kaliningrad (diễn ra hai ngày trước cuộc bỏ phiếu) được tờ Libération trích dẫn lại: "Sau Phần Lan, Anh là đất nước ăn uống chán nhất...". Và thế là Paris đành ngậm ngùi chờ đợi cuộc đua giành quyền tổ chức Olympic vào một dịp khác...

KHOA BÌNH

Việt Báo
contentlength: 3729
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

HLV Park Hang-Seo tiết lộ cách thức chọn cầu thủ đá luân lưu 11 m
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.