Vẫn là “tồn tại hay không tồn tại”

08:02 15/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Van la �Ston tai hay khong ton tai� 

Với những tuyển thủ và cựu tuyển thủ quốc gia trong đội hình, Thể Công tràn dầy hy vọng thăng hạng mùa giải 2005?

Xuống hạng trong mùa bóng 2004, Thể Công được coi là ứng cử viên số một trở lại hạng chuyên nghiệp sau mùa bóng 2005. Bởi lẽ đội bóng này gần như không mất mát lực lượng và đã vào cuộc khá sớm. Một lý do nữa là giải hạng nhất 2005 ít nhất có ba xuất rưỡi đội lên hạng.

Ngấm đòn xuống hạng

Thể Công xuống hạng nhất các nhà tài trợ ngay lập tức rút lui. Thu nhập của cầu thủ từ trên mây xanh rơi xuống mặt đất vì chỉ còn trông vào lương cơ bản và chút ít phụ phí tập luyện. Các triệu phú bóng đá thật sự ngấm đòn sau một mùa đá cuội. Xuống hạng là đòn mạnh giáng vào đội Thể Công giàu truyền thống và thu nhập thấp là đòn giáng mạnh vào từng cầu thủ. Xem ra đây là điều gợi lên cho họ ý thức về bóng đá chuyên nghiệp. Quyết tâm cháy bỏng trở lại hạng sôi lên trong lòng những cầu thủ đội hạng nhất. Các phương tiện thông tin đại chúng đã không còn thật mặn mà cũng khiến họ tự ái.

Trở lại hạng dễ…

Với thể thức chuyển hạng trong mùa bóng 2005 (3 đội nhất, nhì ba lên hạng, đội thứ tư đá trận Playoff với đội thứ 11 của hạng chuyên nghiệp, đội thắng sẽ lên hạng), Thể Công hơn hẳn các đội được coi là ứng cử viên như NHĐA, TT-Huế. NHĐA đang làm lại từ đầu, TT-Huế phải trông cậy vào lực lượng trẻ. Trong khi đó Thể Công còn nguyên đội hình đã vùng lên (tuy hơi muộn) ở cuối giải 2004 khiến nhiều đội phải lao đao và ông Tavares phải thật lòng khen ngợi. Cứ đếm đầu tuyển thủ và cựu tuyển thủ QG thì các đội khác phải chào thua hết: Nguyễn Vũ Dũng, Nguyễn Quốc Trung, Trương Việt Hoàng, Nguyễn Đức Thắng, Đặng Phương Nam, Nguyễn Đức Mạnh. Với họ, và nếu tiền vệ Đặng Thanh Phương kịp trở lại sau khi mổ gối thì có thể nói, sau lượt đi, Thể Công dễ có vé lên hạng trong tay.

Tiến lên mới khó

Cái khó nhất của Thể Công hôm nay vẫn là “tồn tại hay không tồn tại”. Nhiều người muốn Thể Công chơi phong trào như  CAHN, CAHP, CA TPHCM. Sự dùng dằng này ảnh hưởng rất nhiều đến việc đầu tư cho đội bóng. Tài chính trở nên eo hẹp, các cán bộ trực tiếp của Thể Công có ý chờ. Ngay như việc tập trung tập cũng chủ yếu phục vụ cho giải Bóng đá Quân đội ASEAN mà QĐNDVN đăng cai, còn chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp nói sau.

Thôi thì cứ cho là Thể Công lên hạng rồi lại được đầu tư như các đội chuyên nghiệp khác thì việc không chấp nhận cho thuê cầu thủ nước ngoài vẫn là trở lực lớn trong việc tồn tại ở giải chuyên nghiệp. Việc LĐBĐVN quy định mỗi đội được thuê đến 5 cầu thủ ngoại (có 3 người được ra sân) cho thấy Thể Công “lép” đến đâu. Nhiều CLB đã sang tận Nam Mỹ tìm “hàng” và chi những khoản tiền lớn để có những cầu thủ xuất sắc. Nhiều đội “khỏe” lên rất nhiều mà đội mới lên hạng Hòa Phát là điển hình. Thể Công vẫn trong tình trạng “đóng băng”. Cách “hòa nhập” cao nhất với bóng đá chuyên nghiệp của Thể Công là thuê HLV nước ngoài nhưng hiện nay, xu hướng thuê cầu thủ ngoại, dùng HLV nội lại là “công thức” hiệu quả được nhiều đội áp dụng. Rất khó cho Thể Công khi không kịp thích nghi với tình hình mới.

Với người hâm mộ, Thể Công vẫn là “đội bóng của lòng tôi”. Thế nhưng khi đội bóng đá cứ “giáp ranh” giữa hạng chuyên và hạng nhất với những trận đấu xoàng xĩnh thì chẳng mấy nả sẽ là “đội bóng của lòng… ai”.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4919
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

"Chết cười" kiểu tiên tri trận chung kết U23 Việt Nam theo phong cách mạo hiểm
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.