Văn hóa ứng xử trên sân cỏ

08:23 14/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Van hoa ung xu tren san co 

 

Thắng thua là kết quả logic nhưng cũng có khi chỉ là chuyện may rủi. Người làng cầu đều biết “trong bóng đá chẳng có cái gì là không thể”. Thế nhưng cách ứng xử của nhiều HLV, cầu thủ và người hâm mộ cho thấy họ chẳng hiểu bao nhiêu về câu châm ngôn ấy. Thay vì chúc mừng người chiến thắng, chúng ta thường thấy các HLV đổ lỗi, thậm chí văng tục khi thua trận. Có lẽ các HLV, cầu thủ chuyên nghiệp vẫn chưa có thói quen kính trọng đối thủ và chấp nhận thất bại.

 

Mới đây, khi “vua sân cỏ” Trần Khánh Hưng xử cho Gạch ĐT-LA được phạt ở phút đá bù giờ cuối cùng trong trận gặp SĐ-NĐ, giúp đội chủ nhà sân Long An giành phần thắng 2-1, gần như toàn bộ thành viên CLB bóng đá thành Nam đã vào sân chửi mắng trọng tài. Thủ môn Bùi Quang Huy lên tiếng thách thức, trưởng đoàn Nguyễn Hưng Thái cũng lao vào cuộc khiến cảnh sát phải dùng vũ lực khóa tay lôi ra sân. Thậm chí một số khách VIP của SĐ-NĐ còn đọc vè mai mỉa dân Long An.

 

Thông cảm với nỗi bất bình của đội bóng SĐ-NĐ nhưng không ai có thể chấp nhận lối phản ứng thiếu văn hóa của đội bóng này. Từ đúng đến sai chỉ là một lằn ranh mỏng, người làm bóng đá chuyên nghiệp phải hiểu luật chơi. Thế mà họ đã để cảm xúc lấn át lý trí, trở thành những kẻ quá khích trên sân cỏ. LĐBĐ Việt Nam vẫn “treo” vụ này.

 

Nhưng có xử lý thế nào đi nữa thì cũng chỉ là “phạt ngọn”. Vấn đề cốt lõi là phải xây dựng được một cách ứng xử có văn hóa với bóng đá từ trong ý thức của mỗi người.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 2431
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.