Văn Quyến được đá bóng trước khi... hầu tòa

10:59 23/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TPCN - Vài ngày nữa, Phạm Văn Quyến sẽ trở lại sân cỏ tập luyện cùng U21 SLNA. Để tìm hiểu cuộc sống của Quyến kể từ sau khi được tại ngoại, phóng viên Tiền Phong ngược về Hưng Tiến. Hưng Nguyên, Nghệ An.

Van Quyen duoc da bong truoc khi hau toa

Nhà của Văn Quyến ở Hưng Tiến - Hưng Nguyên

“Nó trầm tĩnh hơn nhiều”

Người đầu tiên tôi muốn tiếp xúc không phải là “cậu béo”, mà là mẹ của cậu: Bà Hồ Thị Niềm. Từ bà Niềm, có thể biết được sinh hoạt hàng ngày của Văn Quyến tại Hưng Nguyên kể từ khi cơ quan điều tra cho tại ngoại. Không ai hiểu được tâm trạng của Phạm Văn Quyến hơn người mẹ.

Thời gian vừa qua là những ngày sóng gió nhất trong đời bà Niềm, nỗi đau còn lớn hơn lần chia tay chồng ôm con về quê ngoại mấy mươi năm trước: Phạm Văn Quyến tham gia bán độ tại Seagames 23, bị bắt tạm giam; cha của bà qua đời.

Tuổi cao sức yếu, nghe tin đứa cháu nội bị bắt, ông Hồ Văn Điệp đổ bệnh rồi mất. Tai ương nối tiếp tai ương làm trái tim bà tan nát.

“Sáng nay Quyến đi Vinh có chút việc. Nó đi với một anh bạn hàng xóm”, bà Niềm nói.

Từ khi về quê, cuộc sống của Văn Quyến như rơi vào một thế giới khác, khá căng thẳng vì đang “trong vòng tố tụng”, chờ ngày ra hầu toà. Nhà không làm nông, không có cảnh mùa màng tấp nập như hàng xóm láng giềng, nên kém vui.

Xa rời CLB bóng đá SLNA – cái nôi giúp Văn Quyến trưởng thành, hàng ngày “cậu béo” chỉ biết quanh quẩn với chiếc tivi. Quanh đi quẩn lại cũng chán, Quyến nhớ đại bản doanh Sông Lam, nhớ các cầu thủ cùng trang lứa, thế nên thỉnh thoảng anh phóng xe xuống Vinh “cà phê cà pháo” đôi hồi, chuyện trò vô hại.

Mỗi lần thấy con dắt xe ra đầu ngõ, thế nào bà Niềm cũng dặn đi dặn lại: “Đi sớm về sớm, không được chạy quá xa đâu đấy”.

Nhưng cái sân bóng đá làng vẫn là nơi quen thuộc nhất. Ngứa chân ngứa tay, Quyến lại xách giày ra đầu làng đá bóng. Đội bóng chiều tà Hưng Tiến có thêm sự tái xuất của “ngôi sao Phạm Văn Quyến” càng thêm ỏm tỏi.

Họ đá thì ít, xem Quyến đá thì nhiều. Dù sao trong con mắt các cầu thủ chân lấm tay bùn này Văn Quyến vẫn là cầu thủ oanh liệt một thời!

Đã hết một Quyến hồn nhiên mơ mộng, tuổi 23 và những cú vấp ngã đau làm Văn Quyến trở nên già dặn. “Nó trầm tĩnh hơn, ít nói hơn – bà Niềm bảo – có người phàn nàn rằng khó tiếp xúc với Quyến vì trông nó lạnh lùng quá, nhưng không phải vậy đâu. Tính nó lặng lẽ vì sống nội tâm”.

Tôi đề cập đến tương lai của Văn Quyến, bà Niềm lo lắng: “Đời nó đi lên bằng đôi chân, chỉ biết đá bóng chứ khó lao động nặng nhọc như người khác. Liên đoàn bóng đá sẽ ra quyết định treo giò vĩnh viễn hay tạm thời, phụ thuộc ở phiên toà sắp tới. Quả thực nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, tôi cũng chưa biết phải làm gì”.

“Quyết định cho Văn Quyến trở lại sân tập”

P. SLNA vừa có thay đổi về nhân sự: Ông Ngô Xuân Thọ – nguyên GĐ điều hành CLB chuyển sang làm Phó GĐ Sở TDTT Nghệ An (phụ trách phong trào); Phó GĐ ĐH Hồ Văn Chiêm được bổ nhiệm làm GĐ ĐH.

Van Quyen duoc da bong truoc khi hau toa

Văn Quyến, trong những ngày khoác áo đội tuyển quốc gia. Ảnh: Phạm Yên

Vấn đề Phạm Văn Quyến có được trở lại sân tập luyện hay không là quyền của CLB P.SLNA.

Tôi hỏi ông Hồ Văn Chiêm: “Khoảng 1 tháng sau khi bị can Văn Quyến được tại ngoại, anh đã viết đơn gửi Ban lãnh đạo CLB xin được ra sân tập luyện. ý kiến của các ông như thế nào?”

Ông Chiêm trả lời: “Chúng tôi có nhận được đơn của Quyến. Sau một thời gian cân nhắc, bàn bạc thống nhất, CLB đi đến quyết định cho phép Văn Quyến trở lại sân tập”

“Trong đội hình nào, thưa ông?”

“U21 SLNA”

“Bao giờ thì Văn Quyến có thể ra sân tập?”

“Trong tuần tới. Nói cuối tháng 7 này thì xa quá, mà có lẽ là vài ngày tới đây thôi”.

Trả lời phỏng vấn báo Tiền phong lần trước, GĐ ĐH Hồ Văn Chiêm nói: “Vấn đề của Quyến không có gì khó khăn!”. Quả nhiên, bây giờ quyết định đó sắp được thi hành.

Một mặt động thái này của SLNA không hề làm cản trở quá trình điều tra; mặt khác thể hiện sự “độ lượng” của lãnh đạo CLB. Ông Chiêm bảo: “Bản thân tôi cũng ủng hộ việc cho phép Văn Quyến trở lại sân tập luyện. Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại.

CLB không có mặc cảm gì đối với cá nhân Văn Quyến, sai lầm do Văn Quyến gây ra thì Văn Quyến phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng Quyến phải viết cam kết chấp hành nghiêm túc nội qui do CLB đề ra”.

Ngày 22/7, Văn Quyến đã hoàn thành bản cam kết, trình lên CLB P.SLNA.

Văn Quyến: “Xin cho em một cơ hội”

Chiều cùng ngày, TPCN đã có cuộc phỏng vấn Phạm Văn Quyến xung quanh cuộc sống, sinh hoạt của anh kể từ khi được tại ngoại cho đến nay; việc tiếp xúc giữa Văn Quyến với luật sư Chính và “tin vui” CLB cho anh trở lại luyện tập. Quyến tỏ ra khá thoải mái, cởi mở.

“Sau khi trở về từ trại giam, Quyến vẫn thường đến thăm đại bản doanh Sông Lam. Thái độ của các đồng nghiệp tại CLB như thế nào? Các cầu thủ có lạnh nhạt với anh không?”.

“Nói chung cũng bình thường anh ạ. Tuy nhiên, có những người tỏ ra bình thường bên ngoài nhưng bên trong họ như thế nào, ai mà biết được”.

“Được ra sân tập cùng U 21, Quyến có vui không?”.

“Vui lắm ạ. Được ra sân tập luyện cùng SLNA, dù trong đội hình nào thì em cũng thấy rất vui”.

“Nghe nói Quyến vừa ra Hà Nội gặp luật sư Chính?”.

“Vâng, đúng như vậy”.

“Thủ tục để Luật sư bào chữa cho anh đến đâu rồi?”.

“Mọi việc đang xúc tiến, đang làm thủ tục”.

“Anh có thể nói rõ hơn về cuộc tiếp xúc gần đây nhất với LS. Chính được không?”.

“Vấn đề giữa em với LS không tiện nói ra, hãy thông cảm cho em”.

“Sinh hoạt hiện nay của Quyến như thế nào?”.

“Buổi sáng và buổi chiều em đi đá bóng với mấy người trong xóm. Khi thì đánh bóng chuyền, khi thì đá bóng. Thời gian dài quá, đôi lúc cũng cảm thấy buồn”.

“Quyến nghĩ sao về lỗi lầm của mình?”.

“Em tha thiết mong được quay trở lại sân cỏ để chuộc lại lỗi lầm mà mình đã gây ra. Mỗi khi niềm tin bị đánh mất, lấy lại rất khó. Mấy năm qua người hâm mộ rất tin tưởng ở em, bây giờ niềm tin đổ vỡ, lấy lại chẳng dễ chút nào. Nhưng dù sao em cũng mong có cơ hội để làm lại từ đầu. Em rất ân hận”.

“Được biết, sau khi tại ngoại Quyến đã viết đơn xin được trở lại tập luyện cùng SLNA?”.

“Em gửi đơn lâu rồi. Khoảng một tháng sau khi ra trại”.

“GĐ ĐH Hồ Văn Chiêm nói thủ tục anh cần làm là viết một bản cam kết?”.

“Em cam kết tuân thủ theo qui chế của đội U21 đề ra. Đội qui định như thế nào thì mình phải thực hiện đúng như thế. Sau khi gửi đơn và bản cam kết này, em chờ đợi CLB gọi em lúc nào thì em ra sân tập lúc đó. Đây là nguyện vọng lớn nhất của em hiện nay”.

“Thái độ của lãnh đạo CLB như thế nào? họ có chỉ trích Quyến không?”.

“Với những vi phạm của em, không thể đòi hỏi được đối xử bình đẳng như những cầu thủ khác. Nhưng CLB P.SLNA vẫn tạo mọi điều kiện cho em, và em thấy CLB rất gần gũi”.

“Quyến có tâm sự gì gửi đến bạn đọc của TPCN?”.

“Em hiểu sai phạm của em là rất lớn. Qua báo Tiền phong, một lần nữa em muốn nói lời xin lỗi đến những người hâm mộ, xin lỗi khán giả trong cả nước. Xin mọi người hãy rộng lượng, cho em một cơ hội để làm lại từ đầu”.

Quang Long

Việt Báo
contentlength: 11535
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.