VN thiếu biện pháp đảm bảo cho ASIAD 15

14:51 24/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VTC - Thách thức cho Việt Nam khi đến thời điểm này vẫn chưa gút được phương án số lượng tham gia Asiad 15 cũng như có các biện pháp triển khai thật cụ thể.

Khi mà quỹ thời gian chỉ còn hơn 6 tháng, chiến dịch Asiad của Thể thao Việt Nam (TTVN) đã thực sự bước vào giai đoạn tăng tốc tới mục tiêu giành 4-6 HCV, tiếp tục nằm trong nhóm 15 nước dẫn đầu châu lục.

Nhớ lại Asiad 14, trong số 4 HCV của đoàn TTVN, có ít nhất 2 chiếc nằm ngoài dự tính của các nhà chiến lược, trong khi ngay như môn “tủ” như Taekwondo lại tìm mãi vàng chỉ thấy bạc.

VN thieu bien phap dam bao cho ASIAD 15
Đoàn TTVN diễu hành tại Asiad 14

Thách thức sẽ rất lớn cho TTVN với đích đặt ra tại Asiad tới, do đó cần sớm xác lập và triển khai phương án dự tranh, chuẩn bị lực lượng với các biện pháp hiệu quả và nghiêm ngặt.

Miễn kinh phí ăn ở... vẫn khó tính toán

Cuối cùng thì nước chủ nhà Qatar đã chính thức quyết định miễn toàn bộ kinh phí ăn ở, di chuyển và liên lạc nội địa.

Ai cũng nghĩ sẽ quá dễ để TTVN cử một đội quân tối đa như đã đăng ký sơ bộ “phòng hờ” từ trước: 480 thành viên (399 VĐV, 99 HLV, 33 cán bộ, thi đấu 220 nội dung ở 26 môn thi).

Nhưng điều đó chỉ là trên lý thuyết còn thực tế vẫn còn phải tính vì liên quan đến rất nhiều vấn đề.

Nước chủ nhà “free” như vậy, nhưng chỉ cấp có 30 vé. Tức là một khi chúng ta tăng số lượng lên tuy không phải lo về ăn ở nhưng lại phải lo về vé di chuyển khứ hồi Việt Nam- Qatar vốn rất đắt đỏ (ngoài ra còn các khoản bảo hiểm, tiền tiêu vặt...).

Quan trọng hơn là khi đó phài tăng đầu tư để chuẩn bị (trong điều kiện rất khó khăn hiện mới chỉ được cấp có 1,2 triệu USD cho tập huấn thi đấu quốc tế) chứ đâu phải cứ nói đi ...là đi ngay.

Đồng thời, việc cử số lượng VĐV làm sao để đảm bảo tính hiệu quả nhiều mặt (tất nhiên trong đó quyết định nhất là chỉ tiêu huy chương) cũng phải đặt ra, bởi như ở Asiad 14, Việt Nam đã giành 4 HCV chỉ với 125 tuyển thủ ở 16 môn.

Lần này “quân” đông gấp đôi gấp ba, liệu có tỷ lệ thuận về thành tích !?

VN thieu bien phap dam bao cho ASIAD 15
Vắng Lý Đức sẽ là 1 thiệt thòi cho thể hình
nói riêng và TTVN nói chung tại Asiad 15. Ảnh: Q.M

Chính vì thế, có thể khẳng định không có chuyện TTVN cử tới 399 VĐV dự thi 26 môn như phương án tối đa.

Một cách hài hoà và hợp lý nhất, đoàn TTVN sẽ được thiết lập trên cơ sở phương án tối thiếu đã được “nhắm”, chuẩn bị ngay từ đầu (155 VĐV, dự 128 nội dung ở 16 môn) bổ sung thêm theo hướng ưu tiên lực lượng tối đa cho các môn, các nội dung gánh vác nhiệm vụ giành huy chương

Tiếp đó xem xét đưa thêm một vài môn thuộc diện cơ bản, đại chúng hay Việt Nam có nhân tố triển vọng vào (như bóng chuyền nữ, boxing, cầu lông, bóng ném....).

Theo tính toán của một số chuyên gia giàu kinh nghiệm, đoàn TTVN lý tưởng nhất cho Asiad 15 trong điều kiện hiện nay nên ở mức trên dưới 150 tuyển thủ của 20 môn- vừa đủ lượng để có thể tận dụng tốt nhất các cơ hội tranh chấp thành tích, vừa đáp ứng được đỏi hỏi cọ xát, nâng cao trình độ, hướng tới tương lai...

Dù đã thành lập ban trù bị đoàn TTVN nhưng đến nay các nhà chiến lược vẫn chưa gút lại được phương án dự tranh cuối cùng, điều cần được quyết định sớm, nhằm nhanh chóng ổn định kế hoạch chuẩn bị.

Quyết định là... phương án chuẩn bị

Phải khẳng định rằng, bất luận tham gia với phương án nào với số lượng môn, VĐV ra sao thì sự thành bại của TTVN tại Asiad lần này vẫn phụ thuộc vào chính phương án ...chuẩn bị.

Phương án chuẩn bị ấy gồm việc tuyển chọn, rồi tổ chức tập huấn, thi đấu cọ xát, chăm sóc, tính toán điểm rơi, làm công tác tư tưởng tinh thần cho VĐV, các đội tuyển....

Tăng số lượng VĐV đồng nghĩa với việc tăng cơ hội tranh chấp, nhưng suy cho cùng, chỉ tiêu chuyên môn (nhất là về 4-6 HCV) của TTVN vẫn chỉ có thể được hoàn thành bởi các tuyển thủ ưu tú ở một số môn trọng điểm.

So sánh tương quan lực lượng trong châu lục, có 16 môn của chúng ta đủ khả năng đoạt được từ HCĐ trở lên, trong đó một nửa có ít nhất một “nhân tố” vàng gồm: thể hình, Karatedo, Taekwondo, Wushu, cử tạ, điền kinh, cầu mây và Billiards & Snooker.

Đó là những Hoàng Anh Tuấn (cử tạ), Bùi Thị Nhung (nhảy cao), Mỹ Đức, Thanh Xuân, Mai Phương (Wushu), Nguyễn Văn Hùng (Taekwondo), Nguyệt Ánh, Việt Bằng (Karatedo)...

Các nhà chiến lược đã có trong tay một danh sách mấy chục tuyển thủ xuất sắc mà những thông số thành tích của họ được cập nhật, dự báo cực kỳ kỹ càng qua quá trình trui rèn, từ thực tiễn các giải đấu.

Ngay từ đầu năm, hơn 20 đội tuyển của các môn “cứng” dự Asiad đã được tâp huấn, thậm chí một số đội còn lao vào cuộc ngay sau khi kết thúc SEA Games 23.

VN thieu bien phap dam bao cho ASIAD 15
Đàm Thanh Xuân, một trong những niềm
hy vọng của TTVN tại Asiad 15. Ảnh: Quang Minh

Như vậy, thời gian và kế hoạch của các đội tuyển đều đúng tiến độ, với một tinh thần tư tưởng và sự tập trung có thể ghi nhận ngắn gọn trong hai chữ “tuyệt vời”.

Vậy mà vẫn đáng lo, rất đáng lo nếu từ thực tế chuẩn bị này xét đoán về khả năng đoạt 4-6 HCV của TTVN, bởi đơn giản chưa thể yên tâm ở chất lượng chuẩn bị hiện nay.

Chúng ta mới chỉ duy trì được tiến độ và kế hoạch thôi chứ chưa có được các biện pháp đảm bảo để các tuyển thủ phát huy cao nhất khả năng của mình (đa phần đều thiếu tập huấn cọ xát quốc tế, thiếu chăm sóc y học hồi phục, thực phẩm thuốc vấn chưa có).

Nguyên nhân biết rồi khổ lắm nói mãi của hiện trạng buồn này vẫn là do kinh phí được cấp quá eo hẹp, khiến các đội tuyển luôn phải “thắt lưng buộc bụng”.

Đặc biệt đáng ngại là những tuyển thủ xuất sắc đã được nhìn mặt ngắm tên vào các gánh nặng thành tích cuối năm nay cũng đang phải chịu chung cảnh này.

Kể cả tài năng lẫy lững, được kỳ vọng đua tranh huy chương nhảy cao nữ Asiad như Bùi Thị Nhung cũng không có gì khác cả, vẫn một năm được dự 3-4 giải đấu là nhiều, quanh năm dùng ...thuốc bổ là chính (rồi mấy tháng cuối lại “no” thực phẩm thuốc đến mức không chuyển hoá nổi).

Vấn đề đầu tư chuyên biệt cho các tuyển thủ ưu tú ở những môn mũi nhọn đã từng được đặt ra suốt cả mấy năm nay, hết bàn tới lại bàn lui nhưng rốt cuộc vẫn chưa thực hiện được cũng lại viện dẫn ...thiếu kinh phí.

Vươn lên tầm châu lục là thế nào, nếu không phải từ những biện pháp đảm bảo nâng tầm cho những nhân tố ngời ngời, thực sự đã “lộ sáng” như thế.

Có thể nói không quá rằng chúng ta vẫn đang chuẩn bị cho Asiad có đặc thù, đòi hỏi khác hẳn mang nặng tính chất SEA Games.

Nhớ lại Asiad 14 khi tất cả các thành viên trong đoàn TTVN đều “vui đến rơi nước mắt” vì hai tấm HCV karatedo xuất thần, ngoài dự kiến, giúp cho đoàn TTVN không chỉ đạt mà còn vượt chỉ tiêu đề ra ba HCV.

Liệu với “đích” 4-6 HCV ở Asiad 15, chúng ta có phải “cầu viện” (và có thể có được) những bất ngờ ngoạn mục ấy không, hay hoàn thành trước hết bằng chính những tuyển thủ được trù liệu, dự báo ?

6 tháng dốc sức sắp tới của TTVN sẽ là đáp án cho thách thức ấy, trong nỗi lo thiếu thốn các biện pháp đảm bảo hãy còn đó.

  • Công Văn
Việt Báo
contentlength: 13118
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.