VN đăng cai giải cờ vua trẻ thế giới: Âu lo chuyện tìm tài trợ

08:22 11/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các khoản hỗ trợ chính thức mới chỉ đem lại khoảng 600.000 USD. Phần còn lại thuộc về trách nhiệm của địa phương đăng cai (200.000 USD) và nguồn vận động tài trợ (700.000 USD). Đây là số tiền không hề nhỏ, nhất là khi đơn vị tư vấn tài trợ cho giải - Công ty cổ phần quảng cáo V.M - đang đánh tiếng xin rút lui.

Mặc dù đến tận cuối tháng 10 giải mới được tiến hành nhưng ngay từ đầu tháng 3, BTC đã tiến hành họp báo giới thiệu sự kiện quan trọng bậc nhất trong hệ thống thi đấu chính thức của Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE). Chẳng những thế, công việc này sẽ còn được thực hiện thêm... 2 lần nữa, từ nay cho đến khi giải khởi tranh.

Trong chuyến thăm ngoại giao Việt Nam cuối năm 2006, ngài Kirsan Ilyumzinov - Tổng thống nước cộng hòa tự trị Kalmykia thuộc CHLB Nga, Chủ tịch Liên đoàn cờ vua thế giới - đã chính thức đề nghị Việt Nam đăng cai Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới 2008.

Đây là một sự kiện quan trọng diễn ra hàng năm của bộ môn cờ với sự tham dự thường xuyên của đông đảo các kỳ thủ trẻ thuộc 6 nhóm tuổi (U8, U10, U12, U14, U16, U18 của nam và nữ) đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, là cơ sở để các VĐV được phong cấp, nhận thêm điểm chuẩn hoặc hệ số Elo mới.

Do nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của hai quan chức FIDE cao cấp nhất là Chủ tịch Kirsan Ilyumzinov và Tổng Thư ký Ignatius Leong, Việt Nam trở thành nước chủ nhà của sự kiện này mà không phải cạnh tranh với nhiều ứng viên nặng ký khác, như ở các giải diễn ra trước và sau năm 2008.

Được sự đề cử của Liên đoàn cờ Việt Nam và sự chấp thuận của Chính phủ cùng các cấp có thẩm quyền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đứng ra tổ chức Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới 2008 trong thời gian từ 19 - 30/10.

Số lượng các quốc gia và vùng lãnh thổ cử VĐV tham dự sẽ còn tiếp tục được bổ sung nhưng theo con số thống kê do FIDE cung cấp, hiện đã có khoảng 1.500 kỳ thủ đăng ký tranh tài tại giải lần này.

Ưu thế của Bà Rịa - Vũng Tàu chính là điều kiện cơ sở vật chất tương đối phong phú sẵn có của một tỉnh có thế mạnh về du lịch biển và nhất là kinh nghiệm tích lũy được qua việc tổ chức Giải cờ vua các nhóm tuổi Đông Nam Á năm 2004, Giải cờ tướng đồng đội châu Á 2006 hay sắp tới là Giải cờ vua Việt Nam Open lần thứ nhất vào tháng 9...

Tuy nhiên, qua buổi họp báo giới thiệu giải sáng 10/3 tại TP.HCM, vấn đề lớn nhất mà BTC phải đối mặt chính là kinh phí khá lớn.

Theo dự kiến ban đầu, FIDE đề xuất mức chi phí tổ chức là 1,2 triệu USD nhưng đơn vị đăng cai e ngại đây là số tiền quá lớn, khó lòng để được các cấp thẩm quyền chấp thuận. Sau khi cân đối mọi khoản thu (lệ phí thi đấu, hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, hỗ trợ của Liên đoàn cờ ASEAN, hỗ trợ của địa phương đăng cai và nguồn vận động tài trợ), Liên đoàn cờ Việt Nam ước tính phần chi chỉ khoảng 800.000 USD.

Tuy nhiên, do mặt bằng giá cả đang leo thang trong gần hai năm qua, mọi chi phí ăn ở đều tăng vọt nên giải chỉ có thể tiến hành khi BTC có trong tay 1,5 triệu USD vào tháng 10 tới đây.

Điều đáng nói là cho đến thời điểm hiện nay, các khoản hỗ trợ chính thức mới chỉ đem lại khoảng 600.000 USD. Phần còn lại thuộc về trách nhiệm của địa phương đăng cai (200.000 USD) và nguồn vận động tài trợ (700.000 USD). Đây là số tiền không hề nhỏ, nhất là khi đơn vị tư vấn tài trợ cho giải - Công ty cổ phần quảng cáo V.M - đang đánh tiếng xin rút lui.

Khó khăn về kinh phí cũng chính là lý do chính để BTC quyết định tiến hành họp báo giới thiệu giải thật sớm và họp ngay tại TP.HCM, một trung tâm kinh tế, như là hình thức thông báo về giải để có cơ sở tìm kiếm hoặc vận động các nguồn tài trợ từ những doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hai cuộc họp báo nữa sẽ diễn ra vào tháng 5 (tại Hà Nội) và tháng 9 (tại Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng không ngoài mục đích này.

Đối mặt với nhiều thử thách như thế nhưng theo ông Võ Thành Kỳ (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trưởng BTC giải), BR-VT sẽ cố gắng hết mình để giải diễn ra đúng thời gian và thành công tốt đẹp, đáp ứng được lòng kỳ vọng của người hâm mộ về một giải đấu có nhiều cái nhất (số lượng các đoàn, số lượng kỳ thủ) và những điều đầu tiên (giải đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á, kể cả châu Á nói chung).

Ngoài ra, do giải diễn ra trên sân nhà, ông cũng hy vọng các kỳ thủ Việt Nam sẽ có thêm cơ hội cọ xát, học hỏi từ những đối thủ có đẳng cấp trên thế giới, tiếp tục có thêm những nhà vô địch trẻ sau thế hệ đàn anh như Đào Thiên Hải (vô địch lứa tuổi U16 năm 1993), Nguyễn Ngọc Trường Sơn (vô địch U10 năm 2000) hay mới nhất là Lê Quang Liêm (vô địch U14 năm 2005)...

Sáng qua 10/3, BTC đã công bố logo và website chính thức của giải: http://www.wycc2008.vietnamchess.com.

Trần Phương

Việt Báo
contentlength: 7889
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.