VFF công khai mổ xẻ thất bại của U-23 Việt Nam tại SEA Games 24

10:41 18/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VFF cong khai mo xe that bai cua U23 Viet Nam tai SEA Games 24
HLV Riedl cùng các nhân vật "chóp bu" của VFF.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định với báo giới rằng chiều ngày thứ Sáu tới (21/12), VFF sẽ tổ chức một cuộc “mổ xẻ” công khai về “thất bại lịch sử” của ĐT U-23 Việt Nam tại SEA Games 24.

Nín thở chờ thứ Sáu

Tham dự cuộc “mổ xẻ” này sẽ gồm toàn bộ BHL người Việt, những cầu thủ trụ cột của đội U-23, đại diện những nhà chuyên môn cùng các phóng viên báo chí. Có khả năng cuộc mổ xẻ này sẽ được tường thuật trực tiếp trên truyền hình để khán giả cả nước cùng theo dõi. Đây quả là một điều chưa từng có trong lịch sử BĐVN.

“Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, và nhất định không được né tránh bất cứ vấn đề nào sau một thất bại đau lòng”, ông Hỷ nói. Theo ông thì SEA Games 24 thật ra là một giải đấu ĐT U-23 được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Đấy cũng là thời điểm mà triển vọng đoạt HCV rõ hơn bao giờ hết, vì các đối thủ trong khu vực đều ít nhiều có biểu hiện đi xuống. Thế mà rốt cuộc ĐT lại thất bại, thậm chí là thất bại ê chề. Đó là một mâu thuẫn phải được giải quyết triệt để, từ đó rút ra những bài học cho những lần tập trung ĐT tiếp theo.

“Có hai khoảnh khắc ở SEA Games 24 mà tôi thật sự đã không tin vào mắt mình, không hiểu cái gì đang xảy ra, và không thể tưởng tượng nổi lại có lúc phải sống trong một tâm trạng như vậy”,

ông Hỷ nói mà không giấu được cảm xúc.

“Khoảnh khắc thứ nhất là trận thắng Lào 2 – 1, một trận đấu mà đối phương đá chẳng có gì, thế mà chúng ta cứ như thể mất hồn vậy. May mà trận ấy rốt cuộc còn thắng, nếu không thì không biết để mặt mũi vào đâu”. “Khoảnh khắc thứ hai chính là trận thua U-23 Myanmar sau những loạt luân lưu ở bán kết. Lúc ấy tôi sốc khủng khiếp, có cảm giác như một quả tạ ngàn cân đang đè nặng xuống người. Ngay sau trận đấu ấy tôi đã quyết định gặp HLV Riedl, và vừa bắt tay tôi xong ông Riedl đã nói đến việc sẽ từ chức” - Ông Hỷ nhớ lại.

Mới đây, HLV Riedl có trả lời hãng tin Reuters rằng: “Tôi chỉ là nạn nhân. Khi ĐT U-23 Việt Nam thành công thì công đầu tiên thuộc về ông chủ tịch VFF, còn khi ĐT thất bại, mọi thứ đổ cả lên đầu tôi”. Khi được hỏi là bình luận gì về phát biểu này, ông Hỷ cho biết: “Nếu đúng ông Riedl nói như thế thì ông ấy ích kỷ và vô trách nhiệm quá. Tôi nhớ rất rõ là sau trận U-23 Việt Nam thua U-23 Myanmar tôi và ông ấy đã ngồi với nhau như những người đàn ông để nói về tất cả. Và sau khi ông ấy quyết định từ chức tôi còn mời ông ấy đi ăn cơm chia tay. Cho đến lúc đó tôi vẫn rất tôn trọng ông ấy, trên tư cách của một người bạn; và vẫn nghĩ rằng ông ấy là một người chuyên nghiệp, trên tư cách của một người làm nghề. Vậy mà…”.

Thế rồi ông Hỷ bật mí: “Hiện nay trong tay tôi đang có hồ sơ của 2 HLV khá nổi tiếng, một người châu Âu, một người châu Á. Nhiều khả năng tôi sẽ chọn HLV châu Âu. Vấn đề còn lại chỉ là kiếm nguồn kinh phí để trả lương cho ông ta”.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy thìì ông Hỷ đã vận động được một doanh nghiệp hỗ trợ khoảng ½ kinh phí trong việc trả lương cho thầy ngoại. Và nếu không có gì thay đổi thì tên vị HLV mới của ĐT U-23 Việt Nam sẽ được công bố trong tuần tới.

Hy vọng là “sau cơn mưa trời lại sáng”. Và hy vọng là sau cuộc họp mổ xẻ thất bại vào ngày thứ Sáu tới, VFF rồi sẽ rút ra được những bài học chí cốt trong việc thuê HLV ngoại để “hội chứng Riedl” sẽ không lặp lại lần thứ hai.

Mổ…!

Sau thất bại của ĐTVN tại Tiger Cup năm 2004, những người điều hành nền bóng đá này đã phải tổ chức một Đại hội bất thường. Ngày ấy người ta mổ xẻ về các cầu thủ, về ông “thầy điên” Tavares, và về chính bản thân mình. Thế nên cố nhà báo Đỗ Hóa mới giật một title báo rất độc: “Mất một Ly… đi một Viễn” (PCT Trần Duy Ly, TTK Phạm Ngọc Viễn). Và quả là về sau ông Ly, ông Viễn cùng cả một bộ sậu VFF “đi” thật.

Nhưng họ đi, những cái ghế ở VFF vẫn còn nguyên đấy. Và tính chất, đặc điểm của những cái ghế cũng vẫn còn nguyên đấy. Kết quả là, những người mới xuất hiện, nhưng những người mới vẫn ngồi trên ghế cũ, nên xét cho cùng vẫn mang đầy đủ những đặc tính cũ. Nói một cách khái quát thì VFF khóa này qua khóa kia cũng chỉ là người này hay người kia ngồi lên ghế mà thôi. Và người nào ngồi vào ghế thì bản chất của cái ghế vẫn muôn đời như thế, không thay đổi!

Bây giờ lại nghe chuyện mổ xẻ thất bại của U-23 Việt Nam tại SEA Games 24. Ừ thì mổ, ừ thì xẻ, nhưng điều căn cốt là, mổ xẻ rồi thì đặc tính của cái ghế liệu có khác đi không? Mổ về một thất bại của ĐT thật ra không khó (vì nó sờ sờ ra đấy!). Cái khó là mổ về những cái ghế và tư duy của người ngồi trên ghế.

Nếu “mổ” cái này, chưa biết chừng có người phải mất ghế cũng nên!

(Theo TT&CS)

contentlength: 7714
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

"Chết cười" kiểu tiên tri trận chung kết U23 Việt Nam theo phong cách mạo hiểm
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.