Ủng hộ việc chuyển nhượng Ngọc Hoa, nhưng...

05:37 24/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ủy ban TDTT và Liên đoàn bóng chuyền VN:

>> Hai đội nước ngoài muốn có Ngọc Hoa

Ung ho viec chuyen nhuong Ngoc Hoa nhung

Một pha lên lưới tấn công của Ngọc Hoa (9) trước CLB Zetyssu (Kazakhstan). Ảnh: Nga Nguyễn

Khác với những lời phát biểu lạnh lùng của lãnh đạo Sở TDTT Long An và Vụ Thể thao thành tích cao 2; các ông Huỳnh Vĩnh Ái - PCN Ủy ban TDTT và Hà Mạnh Thư - TTK LĐ Bóng chuyền VN - lại rất hồ hởi về lời đề nghị của ĐH St. John’s và CLB Shikoku đối với Ngọc Hoa.

Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ dừng lại ở chỗ “nói”!

Ông Vũ Trọng Lợi, vụ trưởng Vụ pháp chế Ủy ban TDTT, rà soát hết những văn bản liên quan để có thể tìm hướng ra cho trường hợp của Ngọc Hoa. Nhưng cho đến giờ này, các văn bản ở cấp cao nhất của ngành dường như cũng chưa tính đến việc “xuất khẩu” cầu thủ và khá lúng túng. “Pháp lệnh TDTT hiện hành không nói đến chuyện này.

Nhưng trong Luật TDTT (được áp dụng từ ngày 1-7-2007) đã đưa vấn đề chuyển nhượng VĐV thể thao chuyên nghiệp thành hai điều luật - ông Lợi nói - ở thời điểm hiện tại, chuyển nhượng VĐV do các liên đoàn thể thao chủ động thực hiện qua điều lệ và qui chế của họ. Các trường hợp chuyển nhượng ngắn hạn của Lương Trung Tuấn (sang chơi ở Thái Lan), Huỳnh Đức (sang thi đấu cho CLB Lifan, Trung Quốc) trong bóng đá trước đây thực chất cũng là chuyển nhượng ra thi đấu nước ngoài thời hạn khác nhau”. Ông Hà Mạnh Thư cũng khẳng định rằng đúng là trong qui chế, điều lệ của liên đoàn mới chỉ cho phép chuyển nhượng VĐV nước ngoài vào thi đấu cho các CLB từ hai năm trở lại đây mà chưa tính đến chuyện ngược lại là đưa cầu thủ VN ra nước ngoài thi đấu.

Trong Luật TDTT sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7 tới, việc chuyển nhượng VĐV thể thao chuyên nghiệp ra thi đấu ở nước ngoài (điều 47) phải tuân thủ theo qui định của Luật TDTT và các qui định chuyển nhượng VĐV của Liên đoàn Thể thao quốc tế.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không phải là qui định, là luật mà chính là cái tâm của các quan chức thể thao từ địa phương đến trung ương có thật sự muốn hay không. Bởi trường hợp Ngọc Hoa không phải là lần đầu tiên, khi trước đây cũng từng có và cũng đã từng được nghe những lời phát biểu đầy hồ hởi, nhưng cuối cùng thì chẳng ai động đậy!

Tuy nhiên, ông Thư cũng cởi mở: “Phía Liên đoàn Bóng chuyền VN hoàn toàn ủng hộ chuyện của Ngọc Hoa. Vấn đề là CLB của Hoa có đồng ý chuyển nhượng Hoa không? Bây giờ chúng tôi chưa ban hành qui chế nhưng không phải là không làm được nếu dựa vào qui chế chuyển nhượng của Liên đoàn Bóng chuyền thế giới và châu Á. Đội bóng mời Ngọc Hoa hãy gửi thư mời cho Liên đoàn Bóng chuyền VN và kèm theo xác nhận đồng ý cho “nhập khẩu” của liên đoàn bóng chuyền quốc gia đó. Liên đoàn Bóng chuyền VN sẽ cấp chứng chỉ cho VĐV đi theo đúng những giấy tờ mà quốc tế qui”. Ông Thư cũng bổ sung: “Vấn đề này tuy mới, lại chưa ghi trong qui chế nên chúng tôi sẽ xin ý kiến từ Ủy ban TDTT. Nếu các bên nhiệt tình thì cũng không có gì là khó”.

Về phía lãnh đạo ngành TDTT, phó chủ nhiệm Ủy ban TDTT Huỳnh Vĩnh Ái cũng tỏ rõ sự ủng hộ của cá nhân ông nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho VĐV VN nâng cao tài năng ở các sân đấu quốc tế: “Quan điểm riêng của tôi là ủng hộ tối đa việc VĐV VN thi đấu cho nước ngoài. Riêng trường hợp của Ngọc Hoa, đến giờ vẫn chưa có ý kiến chính thức gì tới tay chúng tôi. Nhưng đây là một tiền lệ tốt và nếu có đề nghị chính thức, lãnh đạo Ủy ban TDTT sẽ bàn cụ thể và giải quyết trên tinh thần đảm bảo lợi ích của các bên liên quan, đặc biệt là VĐV”.

TRƯỜNG VŨ

Ra đi để mang về

Là một người rất yêu bóng chuyền, đặc biệt là sau khi theo dõi Cúp VTV 2007 vừa diễn ra, nhìn các cô gái VN đánh “sướng” quá, tôi chợt có mong muốn bóng chuyền nữ nước ta sẽ đi xa hơn.

Hôm nay nhân đọc bài “Hai đội nước ngoài muốn có Ngọc Hoa” (TS ngày 23-5), tôi rất mừng. Tôi cho rằng cơ quan chủ quản của VĐV Ngọc Hoa (CLB Bình Điền Long An, Sở TDTT tỉnh Long An và Ủy ban TDTT) nên tạo điều kiện thuận lợi nhất để cô có thể ra nước ngoài học tập và thi đấu. Ngọc Hoa ra đi sẽ mang về hai điều quí: đầu tiên là kinh nghiệm thi đấu do học hỏi được những chiến thuật đẳng cấp quốc tế tại hai nước Mỹ và Nhật. Hai là khi xuất hiện trên sàn đấu ở hai nước này, đó sẽ là vinh dự cho Ngọc Hoa, đồng thời cũng là vinh dự cho thể thao VN.

KIM CHUNG (TP.HCM)

Việt Báo
contentlength: 7349
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chàng tiền đạo đáng yêu, hài hước nhất U23 Việt Nam
00:00 / --:--

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.