Tuyệt vời Đỗ Tuấn Anh

07:35 01/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuyet voi Do Tuan Anh 

Áo xanh chung cuộc Đỗ Tuấn Anh.

(HMM) - Cuộc đua đã khép lại sau chặng thứ 13 Vĩnh Long - TP Hồ Chí Minh, đúng dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Sài Gòn 30-4. Với nỗ lực vượt bậc, tay đua trẻ Đỗ Tuấn Anh (Domesco Đồng Tháp Vinasun) đã vượt qua các tay đua rất mạnh của Hàn Quốc và Malaixia, đoạt áo xanh chung cuộc dành cho VĐV xuất sắc nhất.

 

Đại diện BTC, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền cuộc đua, Phó Ban TDTT Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh (HTV) Nguyễn Thanh Lâm đặc biệt nhấn mạnh đến chiến thắng của tay đua trẻ này trong cuộc trao đổi với phóng viên báo Hànộimới ngay sau khi cuộc đua kết thúc.

 

- Ông nhìn nhận như thế nào về chiến thắng của Tuấn Anh trong cuộc đua giành áo xanh chung cuộc?

 

- Sau 4 chặng đầu ghi nhận thắng lợi liên tiếp của các tay đua Hàn Quốc và Malaixia, chúng ta cứ nghĩ cúp vô địch đồng đội, áo vàng chung cuộc sẽ “về tay” Hàn Quốc, còn áo xanh chung cuộc chắc chắn sẽ thuộc về Malaixia, chứ không phải Việt Nam. Nhưng bất ngờ tuyệt diệu là ở chặng 5 Đà Lạt - Bảo Lộc, Tuấn Anh đã thắng áo xanh đầu tiên; và lại có thêm những lần nhất, nhì ở các chặng tiếp theo; để rồi rốt cuộc đoạt áo xanh chung cuộc dành cho VĐV xuất sắc - có nhiều chặng về đích sớm nhất. Theo tôi, chiếc áo xanh của Tuấn Anh lần này không chỉ thể hiện đây là một VĐV thực sự xuất sắc, mà đó còn là chiếc áo xanh của nỗ lực chiến thắng bản thân mình để vượt lên đối thủ, kể cả những tay đua được đánh giá cao hơn nhiều của Hàn Quốc, Malaixia như vậy.

 

Tuyet voi Do Tuan Anh 

 Báo giới vất vả tác nghiệp ở khu vực trao giải vì phải chen lấn với đông đảo người hâm mộ muốn xem mặt cua-rơ Đỗ Tuấn Anh.

- Khép lại 13 chặng đấu, ông đánh giá như thế nào về công tác tổ chức của cuộc đua?

 

- Đoàn đã về đích thành công, an toàn. Đáng nói, tuy đây là lần đầu tiên đua mở rộng sang nước bạn Campuchia, nhưng có thể thấy sự phối hợp giữa BTC 2 nước là rất tốt. Chúng tôi đặc biệt biết ơn BTC cuộc đua nước bạn đã tạo mọi điều kiện cho đoàn đua đến thủ đô Phnom Penh, thi đấu an toàn, thuận lợi; cũng như các cơ quan ở cửa khẩu đã tạo mọi điều kiện cho đoàn đua. Ví như ở Tây Ninh, chỉ 10-15 phút là mọi thủ tục đã hoàn tất. Mọi sự thông suốt, không có gì trở ngại - đó thực sự là sự giúp đỡ tuyệt vời đối với BTC chúng tôi.

 

- Còn về công tác chuyên môn, thưa ông?

 

- Thực ra ngay từ đầu, chúng tôi đã xác định các đội của ta năm nay không mạnh như mọi năm, vì thiếu sự chuẩn bị kỹ càng. Dường như tất cả các đội đều bị hụt hẫng về lực lượng. Ví như Bảo vệ Thực vật An Giang (BVTVAG), Nguyễn Văn Hiền, Lâm Công Danh đã rời đường đua, lứa trẻ thay thế chưa đủ lực để đáp ứng một cuộc đua lớn như thế này. Vì thế, năm nay, cái tên BVTVAG uy tín lâu năm hầu như mất tích trong bảng thành tích.

 

Trong bối cảnh đó, đáng kể nhất trong số các đội trong nước là Domesco Đồng Tháp Vinasun và ê kíp Sài Gòn Dofilm Vinamation - Vinamit. Trên các chặng đấu cuối, các ê kíp này đã hỗ trợ đồng đội rất tốt. Tôi đặc biệt đề cao tinh thần quyết đấu của các tay đua Việt Nam, nhất là Domesco Đồng Tháp Vinasun, trong đó không thể không nhắc đến nỗ lực của Đỗ Tuấn Anh.

 

- Đến thời điểm này, BTC đã có thể “thở phào” khi đoàn đua gồm 483 người với hàng trăm xe đạp, mô tô đã trải qua gần 2 tuần thi đấu, vượt qua chặng đường gần 1.500km, về đích an toàn. Theo ông, đâu là nhân tố quyết định cho thành công của cuộc đua?

 

- Như đã nói, trước hết là chúng tôi có kinh nghiệm 19 năm tổ chức. Guồng máy tổ chức cuộc đua được duy trì liên tục 19 năm qua, và chúng tôi thường nói vui với nhau là trong cả guồng máy ấy, mỗi đoạn lại có một mắt xích riêng, nếu thiếu một - hai mắt xích quan trọng thì guồng máy ấy sẽ trục trặc ngay. Điều đáng mừng là guồng máy của chúng tôi đã hoạt động khá trơn tru và thêm nữa, là sự đoàn kết nhất trí trong mỗi thành viên của BTC cuộc đua.

 

- Thưa ông, vậy “guồng máy 19 năm” ấy sẽ triển khai như thế nào cho cuộc đua lần thứ 20 năm 2008?

 

- Ý tưởng tổ chức một cuộc đua xuyên ba nước Đông Dương đã hình thành từ năm 2006. Vừa rồi, chính Tổng Giám đốc HTV Huỳnh Văn Nam cũng đã khẳng định lại sẽ thực hiện ý tưởng đó. Sau cuộc đua lần thứ 19 này, vào khoảng từ tháng 6 đến tháng 8-2007, chúng tôi sẽ triển khai các thủ tục để chuẩn bị cho cuộc đua năm sau, đua xuyên Việt, qua cả Lào, Campuchia.

 

- Nhìn lại 13 chặng đua lần này, với ông, đâu là ấn tượng đẹp nhất, đáng nhớ nhất?

 

- Với tôi, mỗi cuộc đua Cúp HTV đi qua là có thêm một bất ngờ thú vị, làm cuộc sống tươi đẹp hơn, vui sống hơn. Và ấn tượng không thể quên lần này chính là khoảnh khắc Đỗ Tuấn Anh đoạt áo xanh thắng chặng đầu tiên cho các VĐV Việt Nam - ở chặng thứ  5  Đà Lạt - Bảo Lộc. Đó là khoảnh khắc khởi đầu cho một chiến thắng tuyệt vời - là giành chiếc áo xanh chung cuộc cho xe đạp Việt Nam.  

 

- Xin cảm ơn ông.

 

Mai Hoa thực hiện

(Từ TP Hồ Chí Minh)

 

- Nhận xét về chiến thắng của Đỗ Tuấn Anh, TTK Liên đoàn Mô tô Xe đạp Việt Nam Đoàn Kim Phách cho biết: “Trong khi các đối thủ Hàn Quốc, Malaixia đều tỏ ra rất mạnh, việc Tuấn Anh đoạt được áo xanh chung cuộc, giữ lại một danh hiệu quý giá cho các tay đua Việt Nam thực sự là điều tuyệt vời. Đây là một tay đua trẻ đầy tiềm năng, có nước rút rất tốt và chắc chắn Tuấn Anh sẽ còn tiến xa”.

 

- Ở chặng 13, tay đua Malaixia Mohd Harrif Saleh về đích đầu tiên với 4 giờ 24 phút 12 giây, đạt tốc độ trung bình 40,423 km/giờ. Đỗ Tuấn Anh về nhì chặng này, nhưng vẫn đoạt áo xanh chung cuộc vì có tổng điểm 13 chặng cao nhất (22 điểm = 4 lần nhất chặng, 2 lần nhì chặng).

 

- Các giải thưởng chung cuộc: áo vàng dành cho VĐV có tổng số giờ ít nhất thuộc về Oh Se Yong (Hàn Quốc) với 35 giờ 38 phút 6 giây; áo đỏ vua leo núi thuộc về Gong Hyo Suk (Hàn Quốc); áo trắng chung cuộc - VĐV trẻ xuất sắc thuộc về Mai Nguyễn Hưng (Vinamit). Giải đồng đội: nhất Hàn Quốc 106 giờ 54 phút 14 giây, nhì Domesco Đồng Tháp Vinasun (107.10.53), ba Vinamit (107.17.5). Đội Domesco Đồng Tháp Vinasun được nhận giải phong cách dành cho đội đạt các tiêu chuẩn: bảo toàn lực lượng, không vi phạm điều lệ, có thành tích cao.

 

T.M

 
VietBao.vn
contentlength: 8929
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Thể Thao NỔI BẬT

VĐV Hàn Quốc hại đời mỹ nữ: Từng "xí xớn" cả nữ hoàng sân băng

(Tin thể thao) Theo tờ Koreatimes, nam VĐV Choi Jae Woo đang đối mặt với án cấm thi đấu trọn đời vì có dính líu tới vụ xâm hại đồng nghiệp nữ từng đắc tội với nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc.